วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตร.ปากคลองรังสิต โต้คนโพสต์โดนค่าปรับ จยย.นับหมื่น แจงแค่อัตราสูงสุด

ตร.จราจรปากคลองรังสิต จ.ปทุมธานี ชี้แจงข้อเท็จจริง หลังมีผู้โพสต์ข้อความว่าเสียค่าปรับรถ จยย. แพงนับหมื่นบาท เผย เป็นเพียงอัตราโทษสูงสุด ส่วนต้องจ่ายจริงเท่าใดอยู่ที่ พงส. เจ้าของรถไร้เอกสารมาแสดง ปัดให้เดินกลับ 12 กม.

เมื่อวันที่ 27 ส.ค. 59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีผู้ใช้ชื่อเฟซบุ๊ก Sermwit Kwang In โพสต์ข้อความทำนองคนจนขี่รถจักรยานยนต์โดนจับปรับ 20,000 บาท และยึดรถ ปล่อยเดินกลับบ้าน 12 กม. โดยเนื้อหาเจ้าตัวระบุว่า โดนจับเมื่อคืนนี้ตอนเวลาเที่ยงคืนกว่า โดนยึดรถเพราะรถไม่มีเอกสารอะไร แต่เจ้าหน้าที่ก็ตรวจสอบแล้วว่าไม่ใช่รถขโมยมา แต่ต้องการจะยึดรถไว้ ก็ตกลงให้ยึดไม่ได้ติดใจอะไร พร้อมเขียนใบยึดรถรวม 7 ข้อหา ก็ตกลงเพราะทำอะไรไม่ได้ ยอมรับว่า ผิดจริง จึงสอบถามราคาค่าปรับ เพราะจะได้เอาเงินมาจ่าย แต่สิ่งที่ผมช็อกคือ ค่าปรับประมาณ 10,000-20,000 บาท ทำให้ถึงกับพูดอะไรไม่ถูกเลย ยืนน้ำตาไหล ตั้งแต่เกิดมาไม่เคยเจอค่าปรับที่แพงขนาดนั้น

"ผมแค่ประชาชนคนหนึ่งที่ทำงานหาเช้ากินค่ำ ค่าแรงวันละ 300 มีครอบครัว มีลูกมีแฟนต้องรับผิดชอบ แล้วพี่เขาจะมาให้ผมเสียค่าปรับ เป็นหมื่นๆ ผมจะเอาที่ไหนมาให้ ถ้าเป็นพันสองพันก็ว่าไปอย่าง ผมพูดอะไรไม่ออกเลย แล้วก็ปล่อยให้ผมเดินกลับบ้านเป็นระยะทาง 12 กิโลฯ นี่เหรอคำว่า เจ้าหน้าที่รับใช้ประชาชน ขอบคุณนะ สน.ปากคลองรังสิต ที่ทำกับผมได้ขนาดนี้ เพื่อนๆ คนไหนมีความคิดเห็นอะไรช่วยฝากด้วยนะ ผมไม่รู้จะทำอย่างไรแล้ว" เจ้าของเฟซบุ๊กโพสต์ข้อความ

ต่อมาผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปที่ สภ.ปากคลองรังสิต จ.ปทุมธานี เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าว และพบกับ ร.ต.อ.สันติ ชื่นชม รอง สว.จร.สภ.ปากคลองรังสิต ซึ่งกำลังปฏิบัติหน้าที่อยู่ กล่าวว่า จากเหตุการณ์ทั้งหมดที่เกิดขึ้น ยอมรับว่ามีการจับกุมจริง สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 26 ส.ค. 59 เวลา 23.00 น. ตนในฐานะหัวหน้าชุดสกัดป้องกันแข่งรถในทางสาธารณะ ได้รับคำสั่งจากผู้บังคับบัญชา ให้นำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.สส.ภ.จว.ปทุมธานี สภ.ธัญบุรี สภ.ปากคลองรังสิต ทั้งหมด 8 นาย ตั้งจุดตรวจจุดสกัดบริเวณหน้าปั๊ม ปตท. ถ.ซ่อมสร้าง รถยนต์ทหาร(345) ม.3 ต.บ้านใหม่ อ.เมืองปทุมธานี (ขาเข้ารังสิต) เพื่อป้องกันการแข่งรถในทางสาธารณะ

จากการปฏิบัติหน้าที่สามารถตรวจค้นรถยนต์จำนวน 23 คัน ตรวจค้นรถจักรยานยนต์ 12 คัน จับกุมความผิด พ.ร.บ.จราจรและรถยนต์ 13 ราย ตรวจยึดรถจักรยานยนต์ต้องสงสัยไม่มีหลักฐานสำเนาคู่มือรถ คือรถจักรยานยนต์ฮอนด้า ทะเบียน สฉข 62 กรุงเทพมหานคร ซึ่งมี นายเสริมวิทย์ กวางอินทร์ อายุ 32 ปี อยู่บ้านเลขที่ 2/27 แขวงพระโขนง เขตวัฒนา กรุงเทพมหานคร เป็นคนขับ และจากการตรวจสอบเบื้องต้นไม่ใช่รถที่ถูกโจรกรรมมา แต่ทำการยึดไว้เพื่อให้เจ้าของรถนำหลักฐานต่างๆ มาแสดง

สำหรับพฤติการณ์ที่ตรวจยึด เกิดขึ้นเมื่อเวลาประมาณ 02.00 น.เศษ ของวันที่ 27 ส.ค. นายเสริมวิทย์ ขี่รถจักรยานยนต์คันดังกล่าวผ่านมา จึงเรียกขอตรวจสอบหลักฐาน ปรากฏว่าไม่มีเอกสารสำเนาคู่มือรถ และไม่จัดทำ พ.ร.บ. นอกจากนี้ รถยังมีการดัดแปลงสภาพรถอีกหลายรายการ ซึ่งเมื่อสอบถาม นายเสริมวิทย์ ก็ไม่ได้ให้ข้อมูลเกี่ยวกับตัวรถหรือหลักฐานการแสดงเป็นเจ้าของรถ จึงบันทึกตรวจยึดรถในข้อหา 1. ขับรถโดยไม่มีใบอนุญาตขับขี่ 2. ไม่มีสำเนาคู่มือจดทะเบียนในขณะขับรถเพื่อแสดงต่อพนักงานเจ้าหน้าที่ได้ ทันที 3. นำรถที่มีอุปกรณ์ส่วนควบไม่สมบูรณ์ มาใช้ในทางเดินรถ 4. ดัดแปลงสภาพรถจากที่จดทะเบียนไว้ (ท่อไอเสีย ไฟหรี่ เกียร์โยงฯ) 5. ไม่เสียภาษีประจำปี 6. ไม่จัดทำ พ.ร.บ.ผู้ประสบภัยทางรถ ก่อนที่จะนำรถพร้อมใบตรวจยึดส่งให้กับ ร.ต.อ.อนันต์ นามโภชน์ พนักงานสอบสวน ไว้เพื่อตรวจสอบต่อไป

ส่วนกรณีที่ นายเสริมวิทย์ มีการถามตนว่าปรับเป็นเงินเท่าใดนั้น ก็แจ้งตามสิทธิ์ที่สามารถแจ้งและแจงให้ทราบของอัตราค่าปรับในอัตราสูงสุดที่กฎหมายกำหนดในแต่ละข้อหาให้ทราบ พร้อมทั้งแจ้งให้ นายเสริมวิทย์ นำหลักฐานเอกสารเกี่ยวกับรถไปแสดงกับพนักงานสอบสวนเพื่อเสียค่าปรับ แต่จะปรับเท่าใดเป็นอำนาจหน้าที่และดุลพินิจของพนักงานสอบสวน และในระหว่างที่ทำบันทึกตรวจยึดรถอยู่นั้น นายเสริมวิทย์ ใช้โทรศัพท์พูดคุยกับผู้อื่นตลอดเวลา และตนก็ไม่ได้ปล่อยหรือพูดให้ นายเสริมวิทย์ เดินทางกลับบ้านในระยะทางที่ลงตามข้อความในเฟซบุ๊ก ซึ่ง นายเสริมวิทย์ คงจะไม่พอใจที่เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ทำการตรวจยึดรถ ซึ่งถ้าทุกคนไม่ทำผิดกฎหมาย ตนก็คงจะไม่มีสิทธิ์ที่จะยึดรถหรือจับกุมได้แต่อย่างใด อย่างไรก็ตาม มีการรายงานชี้แจงให้ผู้บังคับบัญชาทราบเรื่องดังกล่าวแล้ว.

ตร.จราจรปากคลองรังสิต จ.ปทุมธานี ชี้แจงข้อเท็จจริง หลังมีผู้โพสต์ข้อความว่า เสียค่าปรับรถ จยย. แพงนับหมื่นบาท เผย เป็นเพียงอัตราโทษสูงสุด ส่วนต้องจ่ายจริงเท่าใดอยู่ที่ พงส. เจ้าของรถไร้เอกสารมาแสดง ปัดให้เดินกลับ 12 กม. 27 ส.ค. 2559 22:18 28 ส.ค. 2559 02:54 ไทยรัฐ