วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สาวกะเหรี่ยงปวดฟันอมยาฆ่าหญ้า แบกออกป่า 9 ชม.ไป รพ. แพทย์สุดยื้อชีวิต

(ภาพจาก : สมชายการค้าสังขละบุรี)

ลำเลียงมาราธอนกว่า 9 ชม. นำสาวกะเหรี่ยงวัย 16 ออกจากป่าทุ่งใหญ่ฯ ไปรักษา รพ. หยิบยาฆ่าหญ้าอมแก้ปวดฟันเผลอกลืนลงท้อง ปวดทรมานนาน 4 วัน อาการไม่ดีขึ้น พิษกระจายทั่วร่างกาย หมอสุดยื้อ เสียชีวิตในที่สุด...

เมื่อช่วงเที่ยง วันที่ 27 ส.ค. นพ.กฤษดา วุธฑยากร ผอ.โรงพยาบาลสังขละบุรี จ.กาญจนบุรี เปิดเผยว่า ได้รับการประสานงานจาก นายสนธยา ช่วยบำรุงวงษ์ เจ้าหน้าที่สุขศาลาพระราชทาน บ้านทิไล่ป้า ม.5 ต.ไล่โว่ อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี ซึ่งตั้งอยู่ในพื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ว่า ได้มีผู้ป่วย ชื่อ น.ส.มือซองอุ อายุ 16 ปี กลืนยาฆ่าหญ้าเมื่อ 4 วันก่อน อาการไม่ดี เนื่องจากมีแผลบริเวณปาก ลำคอ และมีไข้ ไม่สามารถกินอะไรได้ โดยปวดท้องตลอดเวลา ก่อนญาติจะนำตัวมาส่งที่สุขศาลาฯ

ในเวลาต่อมา นพ.กฤษดา ได้จัดทีมแพทย์เดินทางเข้าไปรับผู้ป่วย โดยได้รับความช่วยเหลือจาก นายปกรณ์ กรรณวัลลี นายอำเภอสังขละบุรี พ.อ.เฉลิมชัย ชัดใจ รอง ผบ.ฉก.ลาดหญ้า กองกำลังสุรสีห์ ส่งเจ้าหน้าที่ อส.ปกครองอำเภอสังขละบุรี ทหาร ฉก.ลาดเหญ้า และ ตชด.ที่ 134 (สังขละบุรี) เข้าร่วมช่วยเหลือ พร้อมขอการสนับสนุนรถยนต์ขับเคลื่อน 4 ล้อ ยกสูง จากนายสมชาย วุฒิพิมลวิทยา นายก อบต.ไล่โว่ จำนวน 1 คัน พร้อมด้วยรถยนต์ของกลุ่มจิตอาสา อีกจำนวน 2 คัน เดินทางเข้าไปรับผู้ป่วย โดยใช้เส้นทางหน่วยพิทักษ์ป่าตะเคียนทองบ้านไล่โว่-สาหละหวะ

ทั้งนี้ ได้แบ่งภารกิจการลำเลียงผู้ป่วย โดยชุดแรกใช้ทีมจิตอาสาที่เป็นชาวบ้านบ้านทิไล่ป้า จำนวน 6 คน นำผู้ป่วยมาส่งที่บ้านสาหละหวะ ระยะทาง 10 กม.แรกด้วยรถยนต์ในหมู่บ้าน ต่อด้วยการใส่เปลหามผ่านป่าเขา ลำห้วยอีก 20 กม.มายังบ้านสาหละหวะ ก่อนนำขึ้นรถส่งต่อมายังหน่วยพิทักษ์ป่าสาหละหวะ ที่เป็นจุดนัดพบของทีมแพทย์ และจิตอาสาจากสังขละบุรี ลำเลียงผู้ป่วยส่ง รพ.สังขละบุรี ด้วยความปลอดภัย รวมระยะทาง 50 กม. ใช้เวลากว่า 9 ชม.

ด้าน นายนาเกาะ อายุ 50 ปี บิดา น.ส.มือซองอุ กล่าวว่า บุตรสาวมีอาการปวดฟันมาก่อนหน้านั้นกว่า 3 วันแล้ว ช่วงเกิดเหตุตนเองและภรรยาไปไร่ กลับมาตอนเช้าเห็นบุตรสาวมีอาการปวดท้องและเจ็บปาก สอบถามจึงทราบว่าบุตรสาวได้อมยาฆ่าหญ้า หวังที่จะหายจากอาการปวดฟันแต่เผลอกลืนลงท้อง

ล่าสุด นพ.กฤษดา ระบุว่า ผู้ป่วยมีแผลในช่องปาก ส่วนชีพจรและสัญญาณชีพอื่นๆ ปกติ มีไข้เล็กน้อย ช่วงแรกต้องดูแลใกล้ชิดและรักษาตามอาการ แต่เนื่องจากพิษของยาฆ่าหญ้าอยู่ในตัวผู้ป่วย 3-4 วัน ซึ่งได้กระจายไปตามอวัยวะส่วนอื่นๆ ทั้งตับและลำไส้ จึงเกิดอาการไตวายเฉียบพลัน เสียชีวิตเมื่อช่วงเย็นที่ผ่านมา.

ลำเลียงมาราธอนกว่า 9 ชม. นำสาวกะเหรี่ยงวัย 16 ออกจากป่าทุ่งใหญ่ฯ ไปรักษา รพ. หยิบยาฆ่าหญ้าอมแก้ปวดฟันเผลอกลืนลงท้อง ปวดทรมานนาน 4 วัน อาการไม่ดีขึ้น พิษกระจายทั่วร่างกาย หมอสุดยื้อ เสียชีวิตในที่สุด... 27 ส.ค. 2559 20:39 27 ส.ค. 2559 21:04 ไทยรัฐ