วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ชาวบ้านนาเหมือง ชลบุรี ร้องถูกมือดีลอบทิ้งถังสารเคมี หวั่นกระทบชีวิต

ชาวบ้านนาเหมือง ชลบุรี ร้องถูกมือดีลอบทิ้งถังสารเคมี หวั่นกระทบชีวิต

  • Share:

ชาวบ้าน ต.โป่ง อ.บางละมุง จ.ชลบุรี ร้องสื่อหลังมือดีหอบถังสารเคมีกว่า 50 ใบ ลอบทิ้งในบ่อทรายใกล้แหล่งน้ำ หวั่นกระทบความเป็นอยู่ วอนเจ้าหน้าที่ช่วยแก้ไข...

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 27 ส.ค. ผู้สื่อข่าวได้รับการร้องเรียนจากประชาชนในเขตพื้นที่บ้านนาเหมือง ม.5 ต.โป่ง อ.บางละมุง จ.ชลบุรี ว่า ที่ผ่านมามีคนงานนำรถบรรทุกขนาดใหญ่ลักลอบขนสารเคมีไม่ทราบชนิด มากองทิ้งในพื้นที่บ่อทราย ใกล้กับแหล่งน้ำและชุมชน ซึ่งต่อมาได้ส่งผลกระทบต่อความเป็นอยู่ของชาวบ้านที่อาศัยอยู่ละแวกดังกล่าว โดยเฉพาะมลพิษทางกลิ่น และปัญหาน้ำใต้ดิน จึงได้ลงพื้นที่เพื่อติดตามข้อเท็จจริง จากการตรวจสอบที่เกิดเหตุ พบว่าเป็นบ่อทรายขนาดใหญ่ห่างจากถนนสายหลักเข้าไปประมาณ 300 เมตร โดยมีลักษณะเป็นแหล่งน้ำขนาดใหญ่ พื้นที่ประมาณ 1 ไร่ โดยมีร่องรอยของการเดินทางเข้าไป บริเวณขอบบ่อซึ่งพบถังสารเคมีขนาดกลางและขนาดใหญ่ ปริมาตรถังละ 100-200 ลิตร ถูกกองทิ้งไว้ระเกะระกะจำนวน 30-50 ใบ บางถังถูกเปิดออก โดยภายในมีลักษณะคล้ายสารเคมีไม่ทราบชนิดตกสู่พื้นดินและแหล่งน้ำ มีกลิ่นฉุนและเหม็นรุนแรง เบื้องต้น จากการตรวจสอบสลากข้างถังระบุเป็นวัตถุอันตราย ระบุชื่อ "สไตรีน โมโนเมอร์"

จากการสอบถาม นายประวิทย์ ประดิษฐ์ธรรม อายุ 52 ปี ชาวบ้านรายหนึ่งที่อาศัยอยู่ใกล้บริเวณดังกล่าว เล่าว่า 2-3 วันที่ผ่านมา เห็นรถบรรทุกขนาด 6 ล้อ ขับเข้ามาในพื้นที่ โดยด้านท้ายมีการนำผ้าใบมาคลุมทับไว้อย่างมิดชิด โดยมีคนงานติดมาด้วยไม่ทราบจำนวน จากนั้นก็เข้ามาทิ้งถังสารเคมีเหล่านี้ลงสู่แหล่งน้ำ ก่อนจะขับรถออกไป ทั้งนี้ จากการสอบถาม ทราบว่าบ่อน้ำแห่งนี้เป็นบ่อน้ำร้าง และเจ้าของที่ดินก็อนุญาตให้คนนำขยะมาทิ้งในบ่อได้เพราะต้องการจะถมที่ แต่ก็ไม่คิดว่าจะมีการลักลอบขนสารเคมีเข้ามาทิ้งรวมอยู่ด้วย โดยที่ผ่านมา พบว่ามีกลิ่นฉุนรุนแรง อีกทั้ง ยังเกรงว่าสารจะเจือปนในน้ำและไหลซึมลงใต้ดิน ทำให้เกิดความเสียหายต่อบ่อน้ำชาวบ้าน และพืชผลทางการเกษตรได้ จึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่แก้ไขปัญหาให้ชาวบ้านอย่างจริงจังด้วย เพราะหากปล่อยไว้นานวัน มลพิษทางอากาศก็จะมีมากขึ้นจนอาจเกิดอันตรายต่อชาวบ้านได้.

คุณอาจสนใจข่าวนี้