วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
นครพนมยกองค์พญานาค ประดิษฐานริมโขง ชูสัญลักษณ์ดินแดนศักดิ์สิทธิ์

นครพนมยกองค์พญานาค ประดิษฐานริมโขง ชูสัญลักษณ์ดินแดนศักดิ์สิทธิ์

  • Share:

ชาวนครพนมอิ่มใจ!! ได้ฤกษ์ ยกองค์ "พญานาคศรีสัตตนาคราช" ขึ้นแท่นประดิษฐานริมโขง ชูสัญลักษณ์ดินแดนศักดิ์สิทธิ์ เมืองเศรษฐกิจท่องเที่ยวชายแดน ตั้งประดิษฐานหันหน้าไปทางน้ำโขง ทั้ง 7 เศียรพ่นน้ำลงสู่แม่น้ำโขง...

เมื่อเวลา 15.30 น. วันที่ 27 ส.ค. 59 นายสมชาย วิทย์ดำรงค์ ผวจ.นครพนม พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้อง ทำพิธีอัญเชิญตามความเชื่อ ก่อนนำองค์พญานาคขนาดใหญ่ หรือองค์พญาศรีสัตตนาคราช ขึ้นประดิษฐานบนแท่น บริเวณลาน องค์พญาศรีสัตตนาคราช ซึ่งเป็นสถานที่ก่อสร้างเพื่อให้เป็น‘แลนด์มาร์ค’ริมฝั่งแม่น้ำโขง หน้าสำนักงานป่าไม้นครพนม ถนนสุนทรวิจิตร ในเขตเทศบาลเมืองนครพนม โดยใช้รถเครนขนาดใหญ่ ยกส่วนฐานลำตัวองค์พญานาค ขึ้นไปตั้งบนแท่นประดิษฐาน รอการประกอบส่วนเศียร และทำการตกแต่งให้เกิดความสวยงาม ให้เสร็จสมบูรณ์ เตรียมประกอบพิธีสมโภชใหญ่ พุทธาภิเษก รวม 9 วัน 9 คืน ระหว่างวันที่ 9–18 กันยายน 2559 ถือเป็นพิธีศักดิ์สิทธิ์ที่ยิ่งใหญ่ สำหรับการสร้างแลนด์มาร์คแห่งใหม่ของ จ.นครพนม ซึ่งถือเป็นสิริมงคลแก่ชาว จ.นครพนม

ขณะเดียวกัน ทางจังหวัดนครพนมยังมุ่งหวังให้สถานที่ศักดิ์สิทธิ์แห่งนี้ เป็นการสร้างสัญลักษณ์เมืองการค้าเศรษฐกิจการท่องเที่ยว ภายใต้ความเชื่อเกี่ยวกับองค์พญานาค ที่มีความศักดิ์สิทธิ์ คอยดูแลรักษาลุ่มน้ำโขง รวมถึงองค์พระธาตุพนม ภายหลังมีการวางแผนออกแบบก่อสร้างมานานเกือบ 5 ปี โดยมีประชาชน นักท่องเที่ยว ต่างทยอยมาชื่นชมและสักการะบูชา ตามความเชื่อ ความศรัทธา

สำหรับองค์พญานาคขนาดใหญ่ หรือองค์พญาศรีสัตตนาคราช ได้ถูกก่อสร้างขึ้นด้วยโลหะทองเหลือง เป็นองค์พญานาคขดตัวชูเศียรพ่นน้ำ จำนวน 7 เศียร มีความสูงตั้งแต่ฐานลำตัว ประมาณ 9 เมตร ขดลำตัวกว้าง ประมาณ 6 เมตร และตั้งบนแท่นประดิษฐานสูง ประมาณ 5 เมตร มีน้ำหนักรวมประมาณ 9 ตัน โดยจะประดิษฐานหันหน้าไปทางน้ำโขง พ่นน้ำทั้ง 7 เศียรลงสู่แม่น้ำโขง ใช้งบประมาณเฉพาะองค์พญานาค ประมาณ 9 ล้านบาท ถือเป็นแลนด์มาร์คแห่งใหม่ของ จ.นครพนม ที่มีความสวยงามโดดเด่น เชื่อมกับเส้นทาง 3 ที่สุดของ จ.นครพนม มีสวยที่สุด คือ 1. สะพานมิตรภาพไทยลาวแห่งที่ 3 นครพนม–คำม่วน 2. งามที่สุด จะเป็นตัวเมืองที่มีความสวยงามเรื่องวิวทิวทัศน์ 2 ฝั่งโขง รวมถึงองค์พญานาคแลนด์มาร์ค และ 3. ศักดิ์สิทธิ์ที่สุด คือ องค์พระธาตุพนม ที่จะเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจ การค้าการท่องเที่ยว ดึงดูดประชาชน นักท่องเที่ยว ให้สนใจมาเที่ยวชม เป็นการเตรียมพร้อมสู่การเป็นเมืองการค้าชายแดน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้