วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
‘โรเจอร์’ ชี้ปัญหาสุนัขจรจัดอย่าโทษคนให้อาหาร ทั้งที่ต้นเหตุเกิดจากคน 2 กลุ่ม

‘โรเจอร์’ ชี้ปัญหาสุนัขจรจัดอย่าโทษคนให้อาหาร ทั้งที่ต้นเหตุเกิดจากคน 2 กลุ่ม

  • Share:

'โรเจอร์ โลหะนันท์' มองปัญหาสุนัขจรจัด โทษคนให้อาหารคงไม่ได้ เชื่อเกือบทุกคนคงเคยให้ มิเช่นนั้นคงผิดกันเกือบทั้งประเทศ ชี้ต้นเหตุแท้จริงเกิดจากคนเลี้ยงที่ขาดความรับผิดชอบ รวมทั้งหน่วยงานภาครัฐที่ปล่อยปละละเลย...

จากกรณี ‘น้องมุก’ เด็กหญิง 3 ขวบ ถูกสุนัขจรจัดกัดขณะเดินตามผู้ปกครอง บริเวณหน้าร้านสะดวกซื้อเซเว่นอีเลฟเว่น สาขา หมู่บ้านเอื้ออาทร 2 ท่าข้าม เขตบางขุนเทียน กทม. จนทำให้ใบหน้าของน้องมุกเต็มไปด้วยบาดแผลรอยเขี้ยวของสุนัข เหตุเกิดเมื่อคืนวันอาทิตย์ 21 ส.ค. ที่ผ่านมา และจนถึงขณะนี้ยังไม่มีผู้ใดแสดงความรับผิดชอบ ขณะที่ ซีพีออลล์ ผู้บริหารร้านสะดวกซื้อเซเว่นฯ ได้ส่งตัวแทนมามอบกระเช้า-ของเล่น และเยี่ยมน้องมุกทันทีหลังเกิดเหตุ (แชร์ว่อน! ด.ญ.3 ขวบ ถูกสุนัขหน้าเซเว่นฯ กระโดดงับหน้าเหวอะ ยังต้องเฝ้าอาการ) 

เซเว่นฯ สาขาที่เกิดเหตุ ย่านบางขุนเทียน

ซึ่งต่อมาได้เกิดกระแสข่าวบนสังคมออนไลน์ว่าสุนัขตัวที่กัดน้องมุกได้ตายแล้วจากโรคพิษสุนัขบ้า โดย น.ส.ภัทรพร ทัศนา ป้าของน้องมุก เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า ขณะน้องมุกกำลังรักษาตัวที่โรงพยาบาลนครธน ได้มีนายแพทย์กรมปศุสัตว์ โทรมาสอบถามว่าเป็นเคสที่เกี่ยวกับวันอาทิตย์หรือเปล่า จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้นำใบตรวจพิสูจน์ซากสุนัขที่ตายมาให้ดู พบว่าสุนัขมีเชื้อพิษสุนัขบ้าอยู่จริง

สุนัขตัวอื่นๆ โดยรอบ ถูกจับตรวจเชื้อโรคพิษสุนัขบ้า
น้องมุก อาการดีขึ้น ออกจากโรงพยาบาลได้แล้วเมื่อ 27 ส.ค. ที่ผ่านมา แต่ยังเหลือฉีดยากันพิษสุนัขบ้าอีก 2 เข็ม

ทางด้าน นายโรเจอร์ โลหะนันท์ เลขาธิการสมาคมพิทักษ์สัตว์แห่งประเทศไทย ได้กล่าวถึงประเด็นสุนัขจรจัดว่า ตนก็ติดตามกรณีนี้อยู่เช่นเดียวกัน แต่ยังไม่ค่อยชัดเจน ส่วนตัวมองว่าไม่ควรไปมองประเด็นที่ปลายเหตุ แต่ควรหาสาเหตุที่เกิดขึ้น และหาทางป้องกัน ประชาสัมพันธ์ให้ความรู้เพื่อไม่ให้เกิดเหตุซ้ำ ซึ่งปัญหาสุนัขจรจัดที่เกิดขึ้นอยู่ในสังคมไทย ต้องยอมรับว่าเกิดจากคน 2 กลุ่ม คือ กลุ่มคนเลี้ยงที่ไม่รับผิดชอบ และหน่วยงานภาครัฐที่ดูแลการปล่อยเลี้ยงสัตว์

นายโรเจอร์ กล่าวว่า ปัจจุบันประเทศไทยมีกฎหมายที่บังคังให้ขึ้นทะเบียนสัตว์มาตั้งแต่ พ.ศ.2548 แต่ที่ผ่านมาภาครัฐไม่มีการใช้บังคับใช้กฎหมายควบคุมประชากรสัตว์อย่างจริงจัง ทำให้เมื่อเกิดปัญหาในลักษณะสุนัขจรจัดกัดประชาชน จึงไม่สามารถหาผู้รับผิดชอบได้ แต่ส่วนตัวมองว่าสุนัขจรจัดขณะนี้ก็เหมือนสัตว์อื่นๆ ทั่วไป เช่น งู หากถูกกัดก็ควรรีบแพทย์และใช้สิทธิการรักษาพยาบาลที่มีเช่น 30 บาทรักษาทุกโรค หรือประกันสังคมเพื่อทำการรักษา เนื่องจากไม่สามารถเรียกร้องกับใครได้อยู่แล้ว

ปัญหาใหญ่ของสุนัขจรจัด เกิดจากคนเลี้ยงขาดความรับผิดชอบ และหน่วยงานภาครัฐที่ไม่บังคับใช้กฎหมายจริงจัง

นอกจากนี้ นายโรเจอร์ กล่าวว่า เมื่อไม่นานมานี้ทางคณะกรรมาธิการวิสามัญ พิจารณาศึกษาปัญหาการทอดทิ้งสัตว์เลี้ยงในที่สาธารณะ สภานิติบัญญัติแห่งชาติ(สนช.) ได้ข้อสรุปว่าจะให้ทางหน่วยงานสถานสงเคราะห์สัตว์ของรัฐ เข้าไปดูแลสุนัขจรจัด 5 ประเภท คือ สุนัขที่ก้าวร้าว, สุนัขที่ป่วยเป็นโรค, สุนัขที่มีอาการบาดเจ็บ, สุนัขท้องแก่ และสุนัขเพิ่งเกิดใหม่

ส่วนกรณีที่มีกระแสในโลกโซเชียลว่า คนให้อาหารสุนัขควรเป็นผู้รับผิดชอบการดูแลนั้น นายโรเจอร์ กล่าวว่า หากเปรียบเทียบกับการให้อาหารคนจรจัด และคนจรจัดไปเป็นขโมย ก่อเหตุร้าย คนให้อาหารต้องรับผิดชอบด้วยหรือ ส่วนตัวมองว่าไม่ใช่ หากเป็นเช่นนั้นเชื่อว่าคนไทยเกือบทั้งประเทศคงมีส่วนทำผิดเช่นเดียวกัน เพราะเชื่อว่าเกือบทุกคนเคยให้อาหารสุนัขจรจัด นอกจากนี้ตนยังมองว่า คนให้อาหารสุนัขบางส่วนยังเป็นผู้จับสุนัขไปฉีดวัคซีน ทำหมันควบคุมประชากร มากกว่าหน่วยงานภาครัฐเสียอีก.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้