วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'นอภ.นางรอง-ดร.รอยล' เปิดกิจกรรมปลูกผักสวนครัว ภายใต้โครงการรักน้ำ

นอภ.นางรอง ร่วมกับ ดร.รอยล เปิดกิจกรรม "ปลูกผักสวนครัว ปลูกพันธุ์ไม้ท้องถิ่น ปลูกหญ้าแฝก ขุดบ่อดักตะกอนและฟื้นฟูแนวคลอง" ภายใต้โครงการรักน้ำ เพื่อให้ชาวบ้านมีน้ำดื่ม น้ำใช้...
 
เวลา 08.30 น. วันที่ 27 ส.ค. นายเพชร สุพพัตกุล นายอำเภอนางรอง จ.บุรีรัมย์ ร่วมด้วย ดร.รอยล จิตรดอน กรรมการและเลขาธิการมูลนิธิอุทกพัฒน์ ในพระบรมราชูปถัมป์ เปิดกิจกรรม "ปลูกผักสวนครัว ปลูกพันธุ์ไม้ท้องถิ่น ปลูกหญ้าแฝก ขุดบ่อดักตะกอนและฟื้นฟูแนวคลอง" ชุมชนเครือข่ายบ้านลิ่มทองที่ ต.บ้านสิงห์ อ.นางรอง จ.บุรีรัมย์ พร้อมชาวบ้านกว่า 500 คน

ดร.รอยล เผยว่า มูลนิธิอุทกพัฒน์ฯ ร่วมกับมูลนิธิโคคา-โคลา ประเทศไทย สนับสนุนการจัดการน้ำชุมชนเป็นเวลากว่า 10 ปีมาแล้ว เพื่อคืนน้ำสู่ชุมชน และธรรมชาติอย่างปลอดภัย โดยนำงบประมาณสนับสนุนการขุดลอกสระน้ำ และขยายทางน้ำเพื่อเพิ่มพื้นที่การกักเก็บน้ำให้ได้มากที่สุดในชุมชน ภายใต้โครงการรักน้ำ เพื่อการอุปโภค บริโภค และการเกษตรให้มีความยั่งยืน ชาวบ้านมีน้ำกิน น้ำใช้ และสร้างอาชีพโดยอาศัยน้ำได้

นางทองม้วน รังพงษ์ อายุ 62 ปี ตัวแทนจากชุมชนเครือข่ายบ้านลิ่มทอง เผย รู้สึกยินดีที่เห็นสระน้ำขนาดใหญ่ของ ต.บ้านสิงห์ เมื่อมีน้ำต้องปลูกต้นไม้ ปลูกทุกอย่างที่กินได้ไม่มีอด โดยแนะนำให้ปลูกไม้ผลที่ให้ผลเร็ว เช่น มะพร้าวน้ำหอม กล้วยน้ำว้า พืชสวนครัว จะทำให้เกิดรายได้เร็ว และนำมาบริหารจัดการในชุมชน ส่วนด้านนอกปลูกไม้ป่า เช่น เต็ง รัง ไม้มะค่า เพื่อคืนป่าสู่ธรรมชาติ.นอภ.นางรอง ร่วมกับ ดร.รอยล เปิดกิจกรรม "ปลูกผักสวนครัว ปลูกพันธุ์ไม้ท้องถิ่น ปลูกหญ้าแฝก ขุดบ่อดักตะกอนและฟื้นฟูแนวคลอง" ภายใต้โครงการรักน้ำ เพื่อให้ชาวบ้านมีน้ำดื่ม น้ำใช้... 27 ส.ค. 2559 18:54 28 ส.ค. 2559 13:28 ไทยรัฐ