วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'วรชัย'เย้ย'ประยุทธ์'คิดจะเล่นการเมือง อย่ามาด้วยวิธีพิเศษ ไม่สง่างาม

'วรชัย'เย้ย'ประยุทธ์'คิดจะเล่นการเมือง อย่ามาด้วยวิธีพิเศษ ไม่สง่างาม

  • Share:

"วรชัย" จี้ "ประยุทธ์" ตั้งพรรคลงสนามเลือกตั้งจะดูดี เย้ยอย่ามาด้วยอำนาจพิเศษ ไม่สง่างาม ขณะที่ "วันชัย" แนะ "บิ๊กตู่" ให้เดินตามรอย "ป๋าเปรม" ที่เป็นนายกฯ ได้ยาวถึง 8 ปี ย้ำหากตั้งพรรคอาจจะตกหลุมพราง...

เมื่อวันที่ 27 ส.ค. นายวรชัย เหมะ อดีต ส.ส.สมุทรปราการ พรรคเพื่อไทย และแกนนำแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) กล่าวถึงกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เปรยว่าจะอยู่เป็นนายกรัฐมนตรีต่อไปว่า พล.อ.ประยุทธ์ เคยพูดมาตลอดว่าไม่อยากเล่นการเมือง แต่ตอนนี้เปลี่ยนไป พฤติกรรมขณะนี้กำลังเล่นการเมืองอยู่ชัดเจน ส่วนตัวเห็นว่าหาก พล.อ.ประยุทธ์ จะเป็นนายกฯ ต่อ ต้องทำให้เห็นว่าไม่ได้มาจากคนนอก ถึงจะดูดี ถ้ายังถูกมองว่าต่อท่ออำนาจ มาด้วยกลไกพิเศษ จะไม่สง่างาม ไหนๆ ร่างรัฐธรรมนูญก็ผ่านประชามติมาแล้ว ก็ควรที่จะตั้งพรรคการเมืองไปเลย แล้วลงสนามเล่นตามกติกา ถ้าชนะได้เสียงข้างมากจากประชาชน แบบนั้นทุกฝ่ายจะยอมรับ แต่ถ้าใช้กลไก ส.ว.ลากตั้ง กระเตงกันไป ก็จะขาดความชอบธรรม อยากให้ พล.อ.ประยุทธ์ พิสูจน์ตัวเองผ่านสนามเลือกตั้ง จะได้รู้กันไปเลยว่าตลอดระยะเวลาที่บริหารประเทศมา และที่จะทำต่อไปจนครบโรดแม็ป เป็นเวลา 4 ปี ประชาชนเขาคิดอย่างไร เพราะการทำประชามติที่ผ่านมายังไม่ได้ชี้ชัดว่าประชาชนต้องการให้ พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกฯ


ด้านนายวันชัย สอนศิริ สมาชิก สปท. กล่าวว่า อย่าไปกังวลตกอกตกใจกับคำเสี้ยม เหน็บแนม ตามสันดานนักการเมือง อย่าไปหลงลม คำพูดนักการเมือง ไม่เคยจริงใจกับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ อยู่แล้ว ถามว่าวันนี้จำเป็นหรือไม่ที่ พล.อ.ประยุทธ์ จะมาตั้งพรรคการเมืองลงเลือกตั้งเองนั้น ตนคิดว่า ถ้ารัฐสภา ส.ส. และ ส.ว. สนับสนุนให้ พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกฯ ท่านก็ควรจะรับ อย่าปฏิเสธ เป็นความสง่างามในรัฐสภา ส.ส. หรือ ส.ว. มีทั้งตัวเเทนประชาชนจากสาขาอาชีพ ต้องใช้เสียงข้างมากของคนเหล่านี้ ไม่ใช่เลือกกันส่งเดช พล.อ.ประยุทธ์ ไม่จำเป็นต้องตั้งพรรค หากท่านตั้งก็เท่ากับว่า กำลังจะเดินไปหลุมพรางทางการเมือง อาจไปไม่ถึงดวงดาวได้ อาจจะถูกโจมตีกล่าวหาต่างๆ นานา โดยสะดุดขาตัวเองเปล่าๆ นอกจากนี้ ยังมีอดีตให้เห็นเป็นตัวอย่างว่า คนที่ทำปฏิวัติแล้วตั้งพรรคลงเล่นการเมือง ไม่เคยไปรอด ล้มกลางคันเเทบทุกราย ควรใช้โมเดล "ป๋าเปรม" อยู่ยาวยันลูกบวช หรือ พล.อ.ประยุทธ์ จะดูตัวอย่างสมัย พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรี และรัฐบุรุษก็ได้ ที่ไม่จำเป็นต้องลงเลือกตั้ง แต่ก็อยู่เป็นนายกฯ ถึง 8 ปี ขอให้บริหารจัดการประนีประนอมอำนาจทั้งในและนอกสภาให้ได้ ทุกฝ่ายก็น่าจะเดินได้ เห็นได้จากผลประชามติที่ประชาชนสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ กลายๆ อยู่แล้ว หากนับจากวันนี้ยิ่งสร้างผลงานไปเรื่อยๆ ถึงเวลาเลือกตั้งจะมีเสียงเรียกร้องให้ พล.อ.ประยุทธ์ กลับมาเป็นนายกฯ สานต่อภารกิจต่อไปอีก 4 ปีแน่ๆ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้