วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คสช.ยันเพิ่ม สนช.ไม่ใช่ตอบแทนบุคคล 'ไก่อู' แจงนายกฯ ต้องการอยู่ตามโรดแม็ป

คสช. ยันเพิ่มสมาชิก สนช. ไม่ใช่ตอบแทนบุคคล ชี้งานพิจารณา ก.ม. มีมากขึ้น วอนอย่ามองทุกเรื่องเป็นการเมือง ด้านโฆษก รบ. ยันเจตนารมณ์ "นายกฯ" ต้องการอยู่ตามโรดแม็ป ต้องการทำความสงบให้เกิดก่อนการเลือกตั้ง...

เมื่อวันที่ 27 ส.ค. พ.อ.วินธัย สุวารี โฆษกคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงกรณีที่ สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ได้ประชุมเพื่อพิจารณาแก้ไขเพิ่มเติมร่างรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักร (ฉบับชั่วคราว) พ.ศ. 2557 แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่...) พ.ศ. ... ประเด็นการเพิ่มจำนวนสมาชิก สนช. จาก 220 เป็น 250 คนนั้น ว่า ไม่ใช่เพื่อเป็นการตอบแทนบุคคล หรือการสืบทอดอำนาจให้ใคร การคาดเดาในทำนองนี้เป็นการมองไม่รอบด้าน ซึ่งตามข้อมูลจากที่ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีได้ให้รายละเอียดไว้ โดยหลักแล้วเป็นเรื่องของปริมาณงานที่กำลังจะเกิดขึ้นตามช่วงเวลาจากนี้ไป ไม่ว่าจะเป็นกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญ และกฎหมายจำเป็นสำคัญต่างๆ ที่ผ่านมาในส่วน สนช.ได้มีการทำงานกันอย่างหนัก ไม่ว่าจะในส่วนคณะใหญ่ หรือตามคณะกรรมาธิการต่างๆ โดยเฉพาะในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา เห็นชัดว่าสามารถพิจารณาออกกฎหมายสำคัญไปแล้วเกือบ 200 ฉบับ ถือว่ามากกว่าในช่วงก่อนมากมายหลายเท่า

นอกจากนี้ ยังมีในส่วนที่อยู่ระหว่างขั้นตอนของการพิจารณาอีกจำนวนมากที่กำลังทยอยออกมา ซึ่งถ้าเปรียบเทียบจำนวนทางสถิติกับในช่วงอดีตแล้วค่อนข้างเห็นได้ชัดเจน อีกทั้ง กฎหมายหลายฉบับหลายฝ่ายเคยเชื่อว่าอาจไม่สามารถออกมาได้ เพราะจะกระทบทำให้บางส่วนเสียประโยชน์ เช่น พ.ร.บ.อำนวยความสะดวกฯ หรือกฎหมายเกี่ยวกับเรื่องภาษี กฎหมายเกี่ยวกับการป้องกันการทุจริต เป็นต้น อย่างไรก็ตาม คสช.ไม่อยากให้นำทุกอย่างไปสร้างเป็นประเด็นทางการเมืองอย่างเดียว โดยควรดูที่เหตุผล องค์ประกอบของสภาพแวดล้อมที่เป็นจริงอย่างรอบด้านด้วย

ด้าน พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวในงานมอบรางวัลองค์กรที่มีความเป็นเลิศในการบริหารจัดการด้านการเงินการคลัง ที่ทำเนียบรัฐบาล เมื่อวันที่ 26 ส.ค.ที่ผ่านมา ว่า "ต่อให้งานหนักกว่านี้ ไม่มีเงินเดือน ก็จะอยู่ แต่อยู่ด้วยกลไกประชาธิปไตยให้สง่างาม" ว่า ตนไม่อยากไปแปลใจความ แต่เท่าที่เคยฟังนายกฯ ชี้แจงกับข้าราชการและเจ้าหน้าที่รัฐ ชัดเจนว่าจะทำงานตามโรดแม็ป ตราบใดที่ยังมีความสงบเรียบร้อย ทุกอย่างก็เป็นตามนั้น มีการเลือกตั้งก็หมดหน้าที่ของเรา แต่หากระหว่างนี้ มีความพยายามสร้างความวุ่นวาย ต้องทำให้สงบเรียบร้อยก่อน ถึงจะสามารถเกิดการเลือกตั้งได้ นายกฯ เคยตอบคำถามเหล่านี้ชัดเจนแล้วว่า ประเด็นทางการเมือง ใครจะเป็นนายกฯ ใครจะอยู่ต่อ อยู่สั้น อยู่ยาว ท่านไม่อยากไปคิด และไม่อยากไปชี้แจง ตอบโต้ ตอนนี้หน้าที่ของท่าน คือนายกฯ และหัวหน้า คสช. ทำงานตามโรดแม็ปให้เต็มกำลัง เรื่องวันหน้าก็เป็นเรื่องของวันข้างหน้า ใครจะว่าอย่างไรก็ว่าไป

เมื่อถามว่า นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ระบุว่า การพูดของนายกฯ เป็นเพราะผลสำรวจความคิดเห็นต่างๆ ที่มีคะแนนนิยมดี พล.ต.สรรเสริญ ตอบว่า นายกฯ ไม่รู้สึกอินไปกับสิ่งต่างๆ ที่เกิดขึ้น ท่านมีหน้าที่อย่างเดียวคือการทำตรงนี้ให้เป็นไปตามที่ได้พูดไว้กับพี่น้องประชาชน ทำวันนี้ให้ได้ นั่นคือความปราถนาที่สุดของท่าน.

คสช. ยันเพิ่มสมาชิก สนช. ไม่ใช่ตอบแทนบุคคล ชี้งานพิจารณา ก.ม. มีมากขึ้น วอนอย่ามองทุกเรื่องเป็นการเมือง ด้านโฆษก รบ. ยันเจตนารมณ์ "นายกฯ" ต้องการอยู่ตามโรดแม็ป ต้องการทำความสงบให้เกิดก่อนการเลือกตั้ง... 27 ส.ค. 2559 18:10 27 ส.ค. 2559 19:10 ไทยรัฐ