วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ให้ 3 ล้านก็ไม่ขาย! 'เจ้ามังกรทอง' ควายเผือกไทยแท้สุดงดงาม ที่สกลฯ

“เจ้ามังกรทอง” ควายเผือกพันธุ์ไทยแท้ที่สกลฯ หนัก 1.3 พันโล ดีกรีแชมป์ประเทศไทย เคยแสดงหนังเรื่องบางระจัน 2 มาแล้ว สวยสุดสง่า ผิวพรรณเกลี้ยงเกลาอมชมพู คนมาซื้อ 3 ล้าน เจ้าของไม่ขาย เอาไว้เป็นพ่อพันธุ์

วันที่ 27 ส.ค. 59 ผู้สื่อข่าว จ.สกลนคร เดินทางไปที่บ้านเลขที่ 1 ม.4 ต.สร้างค้อ อ.ภูพาน หลังจากทราบว่าบ้านหลังดังกล่าว มีเกษตรกรหนุ่มน้อยเลี้ยงกระบือมากถึง 30 ตัว และที่สำคัญมีโคตรกระบือ น้ำหนัก 1300 กก.รวมอยู่ด้วย และได้พบกับ นายนรากร ศรีพั้ว อายุ 24 ปี จบการศึกษาปริญญาตรี สาขาสัตวแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น โดย นายนรากร หรือ ต่อ เล่าว่าตนเรียนจบมาแต่ไม่ได้ไปรับราชการ หันมาเอาดีด้านการเลี้ยงกระบือแทน เริ่มแรกหลังจากเรียนจบ พ่อให้รางวัลเงินกว่า 7 แสน 9 หมื่น ให้ไปซื้อรถมาขับ แต่ตนไม่ได้ซื้อรถ กลับนำเงินจำนวนดังกล่าวไปซื้อกระบือเผือกไทยแท้มาแทน พ่อแม่ถึงกับอึ้งและช็อกกันทั้งบ้าน เลี้ยงเหมือนลูก เพียง 2 ปี กระบือเผือกตัวนี้ กลายเป็นกระบือเผือกสายพันธุ์ไทยแท้ เป็นแชมป์ประเทศไทยไปแล้ว รูปร่างลักษณะสวยงาม มีน้ำหนักมากที่สุดในประเทศ ตัวมหึมา ผิวพรรณเกลี้ยงเกลาอมชมพู สะอาดสะอ้าน

นายนรากร ศรีพั้ว กล่าวต่อว่า กระบือเผือกตัวนี้ เป็นเพศผู้ ชื่อเจ้ามังกรทอง เป็นควายเผือกสายพันธุ์ไทยแท้ ซื้อมาจากงานประกวดควายงามระดับประเทศที่ จ.ขอนแก่น มีถิ่นกำเนิดมาจาก จ.มหาสารคาม โดยนำเงินที่บิดามอบให้เป็นของขวัญไว้ซื้อรถขับหลังเรียนจบ แต่ที่ตนตัดสินใจไปซื้อกระบือมาเพราะคิดว่า รถยังไม่มีความจำเป็น ต้องหางานก่อน ประกอบกับตนเรียนจบมาทางปศุสัตว์ จึงสนใจอยากเลี้ยงกระบือ ตนดูแลเจ้ามังกรทองตามปกติ และกระบือตัวอื่นๆ รวม 30 ตัว ต่อมา ก่อเกิดเป็นรายได้ เพราะสามารถขายน้ำเชื้อให้กับกระบือไทยคอกอื่นที่นำมาผสม ทั้งผสมแท้ และผสมเทียมในราคาเป็นกันเอง สำหรับผู้ไม่มีทุนตนผสมให้ฟรี เนื่องจากอยากอนุรักษ์พันธุ์ควายไทยให้อยู่คู่กับคนไทย ภายหลังพบว่า สถานการณ์ควายไทยเข้าสู่ขั้นวิกฤติ เพราะเกษตรกรไม่ค่อยเลี้ยง ทั้งประเทศเหลือไม่ถึง 1 ล้านตัว พูดจบก็ขอตัวไปนำกระบือออกมาเดินเล่น ออกกำลังกาย ให้น้ำและเล็มหญ้ารอบบริเวณ

ด้าน นายสง่าศิลป์ ศรีพั้ว ข้าราชการครู โรงเรียนบ้านใหม่พัฒนา ต.สร้างค้อ ผู้เป็นบิดา เปิดเผยว่า แต่เดิมตนเลี้ยงกระบือเพื่อการเกษตร นำเอามูลกระบือไปทำปุ๋ยหมักใส่ในสวนที่ปลูกไม้ผล พืชผักสวนครัว แต่หลังจากให้เงินลูกชายไปเพื่อซื้อรถ ลูกชายกลับขี่ควายเผือกกลับมา ทำให้แทบเป็นลม ทุกวันนี้รู้แล้วว่าเขาเดินทางถูก เพราะบุตรชายมีรายได้จากการผสมพันธุ์ ก็ถือว่าดีแล้วที่ลูกชายเลือกทำเกษตรบนความพอเพียง ซึ่งตนก็ส่งเสริมอย่างเต็มที่ เจ้ามังกร ปัจจุบันอายุ 3 ปี มีความแตกต่างจากกระบือทั่วไป ที่น้ำหนักตัว 600-700 กิโลกรัม แต่เจ้ามังกร มีน้ำหนัก 2 เท่าคือ 1300 กิโลกรัม ความสูงขณะยืนกว่า 160 เซนติเมตร ใครเห็นต้องทึ่งในความสวยงาม เจ้ามังกรทอง ได้ไปคว้ารางวัลชนะเลิศ ถ้วยพระราชทาน สมเด็จพระเทพพระรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ปี 2558 มาครอง นอกจากนี้ เจ้ามังกร คือควายเผือกที่ถูกนำเข้าร่วมแสดงในภาพยนตร์เรื่องบางระจัน 2 มาแล้วด้วย เคยมีคนเสนอซื้อ เจ้ามังกร ราคาสูงกว่า 3 ล้านบาท แต่ตนไม่ขายเพราะอยากเอาไว้ทำพันธุ์ ขยายพันธุ์ควายไทยให้มีปริมาณเพิ่มมากขึ้น สำหรับใครอยากติดต่อเจ้ามังกร หรือต้องการผสมพันธุ์ สามารถโทร.ได้ที่ 080-744-5745.

“เจ้ามังกรทอง” ควายเผือกพันธุ์ไทยแท้ที่สกลฯ หนัก 1.3 พันโล ดีกรีแชมป์ประเทศไทย เคยแสดงหนังเรื่องบางระจัน 2 มาแล้ว สวยสุดสง่า ผิวพรรณเกลี้ยงเกลาอมชมพู คนมาซื้อ 3 ล้าน เจ้าของไม่ขาย เอาไว้เป็นพ่อพันธุ์ 27 ส.ค. 2559 15:40 29 ส.ค. 2559 12:29 ไทยรัฐ