วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เฮ! ไม่ต้องทุบตึกบุญพัฒน์ กลาง รพ.วชิระภูเก็ต จ่อชงกรมศิลป์ขึ้นทะเบียน

เครดิตภาพจาก กลุ่มบิ๊กทรีภูเก็ต

เฮ! ได้ข้อยุติเบื้องต้น ไม่ต้องทุบตึกบุญพัฒน์ อาคารโบราณ อายุเกือบ 100 ปี และโค่นต้นมะฮอกกานี-จำปายักษ์ กลาง รพ.วชิระภูเก็ต เสนอปรับแบบเล็กน้อย ก่อสร้างบริเวณจุดหินดานขนาดใหญ่ จ่อชงกรมศิลป์ ขึ้นทะเบียนเป็นตึกอนุรักษ์...

จากเสียงคัดค้านการรื้อถอนอาคารโบราณชั้นเดียว หรือตึก ”บุญพัฒน์” อายุเกือบ 100 ปี ตั้งอยู่กลางโรงพยาบาลวชิระภูเก็ต เพื่อสร้างตึกใหม่ และบริเวณดังกล่าวยังมีต้นมะฮอกกานี อายุร่วม 100 ปี ราว 5-6 ต้น เพราะหากมีการก่อสร้างตึกใหม่ก็ต้องตัดออกไปด้วย ทำให้เจ้าหน้าที่ภายใน รพ. และประชาชนบางส่วนออกมาคัดค้านไม่เห็นด้วย รวมถึงในโลกโซเชียล ขอให้ผู้เกี่ยวข้องล้มเลิกความคิดทำลายโบราณสถาน ซึ่งสร้างเมื่อปี 2464 และต่อมา ฝ่ายบริหารของ รพ. ได้หา 3 แนวทางเพื่อแก้ไขปัญหา หาข้อสรุปให้ได้ภายในเดือน ก.ย.นี้

ล่าสุด เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 27 ส.ค. นายยุทธการ จันทรกรานต์ ประธานชมรมสถาปนิกภูเก็ต-สถาปนิก นายอาณาวุฒิ ประพันธ์วงศ์ ภูมิสถาปนิก เลขาธิการชมรมสถาปนิกภูเก็ต อาจารย์ศิวพงษ์ ทองเจือ สถาปนิกผังเมือง และอาจารย์ดิษฐพร แก้วมุนีโชค มหาวิทยาลัยราชภัฏภูเก็ต รวมถึงทีมวิศวกรและสถาปนิก กลุ่มบิ๊กทรีภูเก็ต ได้เข้าประชุมหารือร่วมกับ นพ.วีระศักดิ์ หล่อทองคำ รองผู้อำนวยการ รพ.วชิระภูเก็ต และฝ่ายบริหาร รพ. เพื่อหาแนวทางการแก้ไขปัญหาในเรื่องดังกล่าว โดยใช้เวลาพูดคุยและหารือกันราว 1 ชม.

กระทั่งได้ข้อสรุปเบื้องต้น โดยทีมวิศวกรและสถาปนิก รวมถึงกลุ่มบิ๊กทรีภูเก็ต ได้นำเสนอข้อมูลให้กลับไปสร้างบริเวณเดิม หรือบริเวณจุดแรกที่ได้รับการสำรวจในครั้งแรก คือ จุดที่ถูกระบุว่าเป็นพื้นที่ที่มีการพบหินดานขนาดใหญ่ หากมีการก่อสร้างต้องใช้งบประมาณเพิ่มในส่วนของการระเบิดหิน และกระทบต่อสิ่งแวดล้อม อีกทั้ง จ.ภูเก็ต มีกฎหมายบังคับห้ามระเบิดหิน โดยจะมีการปรับและแก้ไขบางอย่าง ซึ่งสามารถสร้างได้ โดยไม่ต้องเลือกใช้พื้นที่บริเวณตึกบุญพัฒน์ ทำให้ไม่ต้องโค่นต้นมะฮอกกานี และต้นจำปา อายุกว่า 100 ปีทิ้ง และยังสามารถอนุรักษ์ตึกและต้นไม้ใหญ่ดังกล่าวให้คงไว้ชั่วลูกชั่วหลานต่อไป ส่วนการนำตึกบุญพัฒน์ขึ้นทะเบียนกับกรมศิลปากร ให้เป็นตึกอนุรักษ์ หรือโบราณสถานนั้น อยู่ในขั้นตอนของการนำเสนอ และตรวจสอบจากกรมศิลปากรต่อไป.

เฮ! ได้ข้อยุติเบื้องต้น ไม่ต้องทุบตึกบุญพัฒน์ อาคารโบราณ อายุเกือบ 100 ปี และโค่นต้นมะฮอกกานี-จำปายักษ์ กลาง รพ.วชิระภูเก็ต เสนอปรับแบบเล็กน้อย ก่อสร้างบริเวณจุดหินดานขนาดใหญ่ จ่อชงกรมศิลป์ ขึ้นทะเบียนเป็นตึกอนุรักษ์... 27 ส.ค. 2559 15:22 27 ส.ค. 2559 15:46 ไทยรัฐ