วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วัชระ' มองนายกฯ ขออยู่ต่อ คาดโยงเซตซีโร่-'พท.'ยุส่งให้ตั้งพรรคการเมือง

"วัชระ" มองนายกฯ ขออยู่ต่อตามกลไกประชาธิปไตย คาดน่าจะโยงเซตซีโร่ทางการเมือง พร้อมดักทางค้านปรับ "อาคม" พ้น ครม. ด้านพรรคเพื่อไทยประสานเสียง ยุ "ประยุทธ์" ตั้งพรรคการเมืองเพื่อความสง่างาม...


เมื่อวันที่ 27 ส.ค. นายวัชระ เพชรทอง อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช. ระบุว่าจะอยู่ต่อด้วยกลไกประชาธิปไตยว่า ไม่แปลกใจ และเกี่ยวพันกันแน่นอนกับกรณีการเซตซีโร่พรรคการเมือง เพื่อเปิดทางให้มีการตั้งพรรคการเมืองที่ตั้งใหม่ ที่สนับสนุนทหารเข้ามาแข่งขันกับพรรคการเมืองเดิม แต่ยืนยันว่าตนยังสนับสนุน นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ให้เป็นนายกฯ หากพรรคประชาธิปัตย์ได้รับการเลือกตั้ง มีเสียงมากเป็นอันดับหนึ่งในการตั้งรัฐบาล ส่วนใครหรือพรรคการเมืองใดจะเลือก พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกฯ ก็สุดแล้วแต่ เป็นเรื่องของแต่ละคนและแต่ละพรรค

นายวัชระ กล่าวต่อว่า สำหรับที่มีกระแสข่าวการปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) ที่ระบุจะปรับ นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ ออกจากระทรวงคมนาคมนั้น ตนไม่เห็นด้วย เพราะเป็นอดีตข้าราชการและเลขาธิการสภาพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ที่มีความซื่อสัตย์สุจริต หากถูกปรับออกก็แปลกมาก ที่ผ่านมา นายกฯ สั่งให้นายอาคมไปตรวจราชการในพื้นที่ภาคใต้ ท่านก็ไปกับผู้ติดตามไม่กี่คน ไม่เอิกเกริกและก็กลับมารายงาน ซึ่งถือว่ามีผลงาน แต่รัฐมนตรีคนอื่นที่ไร้ผลงานจนโลกลืม เหตุใดจึงไม่ถูกปรับออก ถ้าเป็นเช่นนี้พวกที่ทุจริตก็อาจจะได้ใจ

ด้าน นายอำนวย คลังผา อดีต ส.ส.ลพบุรี พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และ หัวหน้า คสช. ระบุว่า ต่อให้งานหนักกว่านี้ไม่ได้เงินเดือนผมก็จะอยู่ แต่อยู่ด้วยกลไกประชาธิปไตย ให้สง่างาม แต่จะมาอย่างไรก็ยังไม่รู้เหมือนกัน ถ้าอยากสง่างามก็ให้ตั้งพรรคการเมือง รวบรวมสามาชิกพรรคขึ้นมาเลย เพราะคิดว่าคงมีคนพร้อมใจสมัครเป็นจำนวนมาก แล้วประกาศรายชื่อผู้ที่จะเป็นนายกฯ ออกนโยบายหาเสียงเลือกตั้ง แล้วให้ ส.ส.เสนอชื่อเป็นนายกฯ ในการเลือกครั้งแรก ไม่ต้องรอการเลือกนายกฯ รอบสอง จะเป็นความสง่างามตามรัฐธรรมนูญอย่างแท้จริง

ขณะที่ นพ.เหวง โตจิราการ แกนนำแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) กล่าวว่า ตามกระบวนการที่มีอยู่ ถ้าให้ ส.ว. 250 คน ที่มาจาก คสช. ดันหลังให้ พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกฯ จะสง่างามได้อย่างไร จุดนี้จะเป็นจุดที่โดนโจมตีอย่างหนัก ดังนั้น ถ้าต้องการความสง่างาม พล.อ.ประยุทธ์ ต้องตั้งพรรคการเมืองลงสู่สนามเลือกตั้ง ประกาศนโยบายให้ประชาชนทั้งประเทศเป็นผู้ตัดสิน ว่าสนับสนุนให้เป็นนายกฯ หรือไม่ ไม่ใช่ให้ ส.ว.ลากตั้ง ลากมาตั้งเป็นนายกฯ."วัชระ" มองนายกฯ ขออยู่ต่อตามกลไกประชาธิปไตย คาดน่าจะโยงเซตซีโร่ทางการเมือง พร้อมดักทางค้านปรับ "อาคม" พ้น ครม. ด้านพรรคเพื่อไทยประสานเสียง ยุ "ประยุทธ์" ตั้งพรรคการเมืองเพื่อความสง่างาม... 27 ส.ค. 2559 15:08 27 ส.ค. 2559 15:47 ไทยรัฐ