วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ฝนกระหน่ำแพร่! น้ำป่าทะลักท่วมถนน-สะพานถูกตัดขาด รถไม่สามารถสัญจรได้

ฝนกระหน่ำแพร่! น้ำป่าทะลักท่วมถนน-สะพานถูกตัดขาด รถไม่สามารถสัญจรได้

  • Share:

ฝนกระหน่ำแพร่ ทำน้ำป่าไหลทะลักท่วมหลายอำเภอ ที่ ต.ห้วยไร่ อ.เด่นชัย อ่วมสุด! ถนนหลายสาย-สะพานถูกตัดขาด รถไม่สามารถสัญจรผ่านได้ ขณะที่ อ.สอง น้ำทะลักท่วมบ้านกว่า 50 หลังคาเรือนใน ต.ชุมพล ...

วันที่ 27 ส.ค. 59 นายพิเชษฐ ไพบูลย์ศิริ ผู้ว่าราชการจังหวัดแพร่ พร้อมด้วย พันเอกชาตรี สงวนธรรม ผบ.ม.พัน 12 เด่นชัย นำกำลังฝ่ายทหาร ฝ่ายปกครองจำนวนหนึ่ง เข้าช่วยเหลือชาวบ้าน หลังฝนตกหนัก น้ำป่าจากห้วยแม่พวก ตำบลห้วยไร่ อำเภอเด่นชัย ไหลทะลักเข้าท่วมถนนหลายสาย โดยเฉพาะสายหลักในตำบล เช่น สายจาก หมู่ที่ 1 ไปยังหมู่ที่ 7-8 ในตำบลห้วยไร่ น้ำท่วมสูงจนรถยนต์ไม่สามารถใช้การได้ สะพาน ทางรถไฟถูกตัดขาด รถไม่สามารถสัญจรผ่านได้

ส่วนที่บ้านห้วยลากปืน หมู่ที่ 3 ตำบลห้วยไร่ น้ำท่วมสูงปิดสะพานคอนกรีต จากถนนใหญ่เข้าสู่หมู่บ้าน รถไม่สามารถผ่านได้ ชาวบ้านหมู่ที่ 3 ถูกตัดขาดออกมาไม่ได้ ซึ่งทางฝ่ายทหารได้นำรถบรรทุกขนาดใหญ่ไปเตรียมรอไว้ช่วยเหลือชาวบ้านแล้ว

อย่างไรก็ดี ในขณะที่น้ำป่าจากห้วยข่วงบุก ก็ไหลทะลักลงมาสมทบกับน้ำแม่พวกและน้ำห้วยไร่ จนท่วมโรงเรียนบ้านห้วยไร่ และบ้านเรือนในหมู่ที่ 1 และ 3 ร่วม 50 หลังคาเรือน และปริมาณน้ำจากทั้ง 3 ลำห้วย ก็ยังเพิ่มขึ้นเนื่องจากฝนตกตลอดเวลา

ขณะเดียวกัน ที่ อำเภอสอง ก็เกิดน้ำทะลัก เข้าท่วมบ้านเรือนราษฎรในหมู่ที่ 4 บ้านแดนชุมพล ตำบลแดนชุมพล กว่า 50 หลังคาเรือน เช่นเดียวกับที่อำเภอร้องกวาง ฝนที่ตกหนักต่อเนื่อง ทำให้น้ำจากห้วยแม่คำมี ไหลเข้าท่วมบ้านเรือนในเขตเทศบาลและเขตชุมชนตำบลร้องกวาง

ด้าน นายปรีชา ด้วงบุญมา หัวหน้าป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดแพร่ เผยว่า ปริมาณน้ำฝนที่ตกในช่วงคืนที่ผ่านมาจนถึงตลอดทั้งวัน บางแห่งเช่นที่ ตำบลห้วยไร่วัดได้ ที่ 92 มิลลิเมตร และบนยอดดอย ประมาณ 101 มิลลิเมตร จึงทำให้เกิดน้ำป่าทะลักอย่างรวดเร็ว เพราะสภาพป่าต้นน้ำถูกทำลายไปมาก ส่วนที่อำเภอร้องกวาง มีต้นไม้หักโค่นล้มขวางถนน แต่ทางเจ้าหน้าที่ได้ช่วยกันตัดออก เพื่อเปิดเส้นทาง และที่ถนนสายเด่น-อุตรดิตถ์ เกิดดินสไลด์ลงมาปิด 1 ช่องจราจร ทางแขวงทางหลวงได้ระดมกำลังกันเคลียร์ดินออก และถนนสามารถใช้การได้ปกติแล้ว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้