วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เชื่อปาฏิหาริย์ 'หลวงพ่อนาค' 2 โจ๋ขี้ยาฉกตู้บริจาคไม่สำเร็จทำตกน้ำ

จับ 2 โจ๋ ลักตู้บริจาค วัดหลวงพ่อนาค อ.บ้านผือ จ.อุดรธานี อุ้มตู้ขึ้น จยย. ก่อนทำหล่นระหว่างทาง กลัวถูกจับรีบซิ่งรถหนี วงจรปิดจับภาพได้ ถูกรวบตัวคู่ ด้านชาวบ้านเชื่อปาฏิหาริย์ 'หลวงพ่อนาค' 2 โจ๋ ลักตู้บริจาคไม่สำเร็จ

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 27 สิงหาคม พ.ต.อ.พรชัย บุญรอด ผกก.สภ.บ้านผือ จ.อุดรธานี พ.ต.ท.พิสิษฐ์ คำสุข รอง ผกก.สส.สภ.บ้านผือ พ.ต.ท.สิรภพ พิลาเคน สว.สส.สภ.บ้านผือ ร.ต.ท.มนต์ชัย พลายแสง รอง สว.สส.สภ.บ้านผือ นำกำลังจับกุม นายเอ (นามสมมติ) อายุ 15 ปี และ นายบี (นามสมมติ) อายุ 16 ปี ราษฎรตำบลบ้านผือ อ.บ้านผือ จ.อุดรธานี พร้อมของกลาง รถจักรยานยนต์ฮอนด้า เวฟ สีดำแดง หมายเลขทะเบียน ขยพ 703 อุดรธานี โดยกล่าวหา “ลักทรัพย์ในเวลากลางคืน” โดยจับกุมได้ที่บ้านพัก ควบคุมตัวไปโรงพักทำการสอบสวน

สืบเนื่องจาก เมื่อเวลา 07.00 น. วันที่ 23 สิงหาคม พ.ต.ต.องอาจ ปลัดขวา สารวัตรสอบสวน สภ.บ้านผือ ได้รับแจ้งเหตุลักทรัพย์ที่วัดโพธิ์ชัยศรี (วัดหลวงพ่อนาค) บ้านแวง ต.บ้านผือ จึงออกไปตรวจสอบ พบพระมหาอัมพร อโสโก (ท่านเจ้าคุณภาวนาวิมล) เจ้าอาวาสวัด ให้การว่า มีคนร้ายเข้ามาลักตู้บริจาค ทำด้วยเหล็ก บริเวณศาลาบูชาดอกไม้หน้าวิหารหลวงพ่อนาค พระคู่บ้านคู่เมืองของชาวบ้านผือ ภายในตู้มีเงินบริจาคประมาณ 2 หมื่นบาท จากการตรวจสอบกล้องวงจรปิดภายในวัด พบว่า เวลา 01.30 น. พบคนร้ายเป็นชายวัยรุ่น 2 คน ขี่รถจักรยานยนต์มาลักตู้บริจาคหลบหนีไป

ต่อมา เวลา 09.00 น. วันที่ 25 สิงหาคม ได้รับแจ้งจาก นายเจริญ พันธ์ชัย อายุ 62 ปี พบตู้บริจาค ถูกทิ้งแช่น้ำอยู่กลางทุ่งนา ถ.บ้านพลับ–บ้านแวง ต.บ้านผือ ห่างจากวัดหลวงพ่อนาค 300 เมตร สภาพสมบูรณ์ยังล็อกกุญแจ ตำรวจจึงตรวจยึดไว้เป็นหลักฐาน และแจ้งคณะกรรมการวัด นำกุญแจมาเปิด พบว่าเงินสดเปียกน้ำอยู่ภายในตู้เหล็ก 21,510.25 บาท จึงนำไปผึ่งแดดบริเวณลานปูนหน้าโรงพัก และสืบสวนหาคนร้ายที่ก่อเหตุ จนทราบว่าคือ นายเอ และ นายบี ซึ่งมีพฤติกรรมลักทรัพย์ และจับกุมได้ที่บ้านพัก

จากการสอบสวน นายเอ และ นายบี ให้การรับสารภาพว่า พวกตนไม่ได้เรียนหนังสือ ไม่ได้ทำงาน ได้เข้าไปก่อเหตุลักตู้บริจาคของวัดหลวงพ่อนาคจริง เพื่อหาเงินเที่ยวเตร่ และเสพยาบ้า ก่อนก่อเหตุ นายบี ซึ่งมีบ้านอยู่ใกล้วัด ทุกวันจะเห็นประชาชน ชาวบ้านผู้มีจิตศรัทธาหลวงพ่อนาค มาทำบุญที่วัดเป็นจำนวนมาก จึงอยากได้เงินไปใช้เที่ยวเตร่และซื้อยาบ้ามาเสพ จึงได้ชักชวนกันไปลักตู้บริจาคภายในวัด โดยนายเอเป็นคนขับ นายบียกตู้ขึ้นนั่งซ้อนท้าย

จากนั้นวางตู้บริจาคไว้ตรงกลาง เมื่อขี่ออกมาจากวัดได้ประมาณ 300 เมตร ด้วยความรีบร้อนทำให้ตู้หล่นตกลงไปในทุ่งนา เกรงว่าคนจะมาเห็น จึงไม่ลงไปเก็บและปล่อยตู้ทิ้งไว้ แล้วขี่รถกลับบ้าน โดยไม่ทราบว่าภายในวัดมีกล้องวงจรปิด กระทั่งมาถูกตำรวจจับกุมดังกล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า เหตุการณ์ครั้งนี้ ชาว อ.บ้านผือ ต่างเชื่อว่าเพราะความศักดิ์สิทธิ์ของหลวงพ่อนาค พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ แสดงอภินิหารทำให้คนร้ายไม่สามารถเอาตู้บริจาคไปได้ สำหรับพระพุทธรูปหลวงพ่อนาค วัดโพธิ์ชัยศรี บ้านแวง ต.บ้านผือ อ.บ้านผือ จ.อุดรธานี เป็นพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคูเมือง อ.บ้านผือ และชาว จ.อุดรธานี เป็นพระพุทธรูปปางนาคปรก 7 เศียร แผ่พังพาน เนื้อทองสำริด หน้าตักกว้าง 12 นิ้ว สร้างขึ้นเมื่อ ร.ศ.170 มีอายุ 1,206 ปี เคยถูกลัก 4 ครั้ง แต่ก็ได้กลับคืนมาทุกครั้ง เพราะโจรที่ลักไปจะพบกับอาถรรพ์ จนต้องนำกลับมาคืน.

จับ 2 โจ๋ ลักตู้บริจาค วัดหลวงพ่อนาค อ.บ้านผือ จ.อุดรธานี อุ้มตู้ขึ้น จยย. ก่อนทำหล่นระหว่างทาง กลัวถูกจับรีบซิ่งรถหนี วงจรปิดจับภาพได้ ถูกรวบตัวคู่ ด้านชาวบ้านเชื่อปาฏิหาริย์ 'หลวงพ่อนาค' 2 โจ๋ ลักตู้บริจาคไม่สำเร็จ 27 ส.ค. 2559 15:01 27 ส.ค. 2559 15:26 ไทยรัฐ