วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เพื่อไทยรุมอัด สนช.เพิ่มที่นั่งอีก30คน-เด็ก ปชป.โวย สปท.ชงยุบ ส.ข.

อดีต ส.ส.เพื่อไทย รุมอัด สนช.เห็นชอบแก้ไข รธน.ให้เพิ่มจำนวน สนช.จาก 220 เป็น 250 คน อ้างพิจารณา ก.ม.ลูก 10 ฉบับ ขณะที่ "สามารถ" โวย สปท.ชงยุบ ส.ข. ลั่นค้านสุดตัว...

เมื่อเวลา 13.00 น. นายสามารถ แก้วมีชัย อดีต ส.ส.เชียงราย พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณี สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) มีมติเห็นชอบ การแก้ไขรัฐธรรมนูญชั่วคราว 2557 เพิ่มจำนวน สนช. จาก 220 เป็น 250 คน ว่า การบอกว่าตั้ง สนช.เพื่อเร่งรัดการร่างกฎหมายลูก 10 ฉบับ ฟังแล้วไม่น่ามีน้ำหนัก เพราะ สนช. ที่มีอยู่ก็ทำหน้าที่ได้อยู่แล้ว ที่ผ่านมาเมื่อมีกฎหมายเข้าสภาฯ สนช.ก็ไม่ได้แก้อะไรมาก และต่อให้ตั้งอนุกรรมาธิการพิจารณากฎหมายลูกพร้อมกัน 10 ฉบับ ฉบับละ 15 คน ก็ยังมีคนพออยู่ ส่วนตัวมองว่าการเพิ่มจำนวนดังกล่าว เพื่อรองรับข้าราชการที่จะเกษียณอายุราชการ ที่เคยทำงานร่วมกับ คสช. น่าจะมีน้ำหนักมากกว่า เพราะถือเป็นบําเหน็จความชอบคนที่เคยร่วมงานให้มีตำแหน่งแห่งหนต่อไป

ขณะที่ นายอำนวย คลังผา อดีต ส.ส.ลพบุรี พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า การเพิ่มจำนวนดังกล่าวไม่มีความจำเป็น ที่ผ่านมา สนช.ก็ผ่านกฎหมายได้เป็นจำนวนมาก อีกทั้งการเพิ่มจำนวนดังกล่าวนอกจากตัว สนช. 30 คนแล้ว ยังมีทีมงานที่ต้องเข้ามาอีกจำนวนมาก ถือเป็นการสิ้นเปลืองงบประมาณโดยใช่เหตุ

ด้าน นายสามารถ มะลุลีม อดีต ส.ส.กทม. พรรคประชาธิปัตย์ นำอดีตสมาชิกสภาเขต (ส.ข.) แถลงถึงกรณีที่ประชุมสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) เสนอให้มีการยุบตำแหน่ง ส.ข. ตามร่าง พ.ร.บ.ระเบียบบริหารราชการกรุงเทพมหานคร (ฉบับที่...) พ.ศ. ... ที่ผ่านวาระหนึ่งของ สปท.ว่า ตนเป็น ส.ข.รุ่นแรกที่มีการเลือกตั้งพร้อมกับ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร และสมาชิกสภา กทม. (ส.ก.) ซึ่งมีมานานร่วม 30 ปี ส.ข.ถือว่าทำงานใกล้ชิดประชาชนมากที่สุด ดังนั้น การที่ สปท.เสนอให้ยกเลิก ส.ข. ทำให้ ส.ข.ทุกคนรู้สึกว่า การปฏิรูประบบราชการที่กระจายอำนาจ แต่เหตุใดจึงกลับยกเลิก ส.ข.ทิ้ง และรวบอำนาจโดยให้ ผอ.เขตคนเดียวมีอำนาจในการแต่งตั้งประชาคมเขต 10-20 คนแทน ซึ่งไม่เป็นธรรมกับ ส.ข.ที่ผ่านการเลือกตั้ง จึงขอคัดค้านแนวคิดนี้ ทั้งนี้ ตน และ ส.ข.จะไปยื่นเรื่องคัดค้านต่อประธาน สปท. ที่รัฐสภาเพื่อระงับเรื่องนี้ เพราะเป็นการปฏิรูปที่สวนทางข้อเท็จจริง.

อดีต ส.ส.เพื่อไทย รุมอัด สนช.เห็นชอบแก้ไข รธน.ให้เพิ่มจำนวน สนช.จาก 220 เป็น 250 คน อ้างพิจารณา ก.ม.ลูก 10 ฉบับ ขณะที่ "สามารถ" โวย สปท.ชงยุบ ส.ข. ลั่นค้านสุดตัว... 27 ส.ค. 2559 14:40 27 ส.ค. 2559 15:42 ไทยรัฐ