วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไฟฟ้าสมุยวิกฤติ! สายส่งชำรุด 2 จุด กระทบ 5 โซน ดับบางช่วงเวลา

การไฟฟ้าอำเภอเกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี หมุนเวียนการหยุดจ่ายกระแสไฟฟ้าแก่พื้นที่ 5 โซน ในบางช่วงเวลา หลัง สายส่งไฟฟ้าจากสถานีอำเภอขนอมชำรุดเสียหาย 2 จุด พร้อมขอให้ผู้ใช้ไฟช่วยลดปริมาณการใช้ ด้าน สมาคมท่องเที่ยวฯ ฝากเร่งแก้ปัญหา หวั่น กระทบภาคธุรกิจ ...

วันที่ 27 ส.ค.59 นายนพชาติ โปสกนิษฐกุล ผู้จัดการการไฟฟ้าอำเภอเกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี เปิดเผยว่า ทางการไฟฟ้าอำเภอเกาะสมุย มีความจำเป็นต้องหยุดจ่ายกระแสไฟฟ้าเป็นเวลาประมาณ 2 ชั่วโมง ต่อพื้นที่ในพื้นที่อำเภอเกาะสมุย โดยอาจจะมีการหมุนเวียนการหยุดจ่ายเป็นจำนวน 5 โซน เพื่อไม่ให้ผู้ใช้ไฟฟ้าในพื้นที่ ได้รับผลกระทบจากการหยุดจ่ายกระแสไฟฟ้าในครั้งนี้มากจนเกินไป หลังเกิดเหตุสายส่งไฟฟ้า จากสถานีอำเภอขนอม ชำรุดเสียหาย ไม่สามารถส่งกระแสไฟฟ้ามายังเกาะสมุยได้

สำหรับสาเหตุ ที่ทางการไฟฟ้า อาจจะต้องมีแผนในการหยุดจ่ายกระแสไฟฟ้าในครั้งนี้ เนื่องจากสถานีส่งไฟฟ้าอำเภอขนอม จ.นครศรีธรรมราช ซึ่งเป็นสถานีส่งไฟฟ้าหลัก มายังอำเภอเกาะสมุย และส่งต่ออำเภอเกาะพะงัน มีการตรวจสอบ พบว่า สายส่งไฟฟ้าขนาด 115 KV ที่ลากผ่านท้องทะเล จากสภานีส่งไฟฟ้าอำเภอขนอม มายังสถานีบ้านพังกา อำเภอเกาะสมุย มีจุดชำรุดเสียหาย ซึ่งขณะนี้ ทางเจ้าหน้าที่ยังตรวจหาจุดที่ชำรุดเสียหายที่แน่ชัดไม่ได้ โดยได้ทำการตรวจสอบทั้งบนพื้นดินและที่วางอยู่ในท้องทะเล ทางการไฟฟ้าจึงจำเป็นต้องตัดการส่งกระแสไฟฟ้าเส้นดังกล่าว ตั้งแต่วันที่ 21 ส.ค.59 ที่ผ่านมา

ขณะเดียวกัน ในวันที่ 24 ส.ค. เกิดเหตุลิงลมปีนขึ้นไปบนสายไฟฟ้าแรงสูงขาด 33 KV ที่ส่งมายังเกาะสมุย จนทำให้สายไฟฟ้าช็อตเสียหาย ไม่สามารถจ่ายกระแสไฟฟ้ามายังเกาะสมุยได้อีก 1 วงจร จึงส่งผลให้กระแสไฟฟ้าที่ส่งมาจากสถานีไฟฟ้าขนอม มายัง อำเภอเกาะสมุยลดลงเหลือจำนวนประมาณ 110 เมกะวัตต์ ต่อวัน แต่ปริมาณการใช้ไฟฟ้าในพื้นที่อำเภอเกาะสมุย และ อำเภอเกาพะงัน มีปริมาณการใช้สูงถึงประมาณ 120 เมกะวัตต์ต่อวัน จึงทำให้ไฟฟ้าไม่เพียงต่อการใช้งาน

ทั้งนี้ ทางการไฟฟ้าอำเภอเกาะสมุย จึงมีความจำเป็นที่อาจจะต้องหยุดจ่ายไฟให้ผู้ใช้ไฟฟ้าในบางจุดในแต่ละวัน ซึ่งเริ่มดำเนินการมาตั้งแต่วันที่ 24 ส.ค. ที่ผ่านมา โดยจะมีการหยุดจ่ายไฟแบ่งพื้นที่ 5 โซน ในแต่ละวันหมุนเวียนกันไป เพื่อให้ผู้ใช้ไฟฟ้าได้รับผลกระทบน้อยที่สุด แต่ทั้งนี้ การหยุดจ่ายไฟในแต่ละโซนที่ได้กำหนด อาจจะขึ้นอยู่กับปริมาณการใช้ไฟในช่วงนั้นๆ หากผู้ใช้ไฟไม่สูงเกินที่ทางกำหนด ก็อาจจะไม่ต้องหยุดจ่ายไฟ

นอกจากนี้ ทางสถานีส่งไฟฟ้าอำเภอขนอม จะเร่งซ่อมแซมสายส่งไฟฟ้าขนาด 33 KV ที่เกิดช็อตเสียหายจากลิงลมปีนขึ้นไปให้แล้วเสร็จโดยเร็ว เพื่อจะได้ส่งกระแสไฟฟ้ามายังอำเภอเกาะสมุยให้เพียงพอต่อความต้องการ ส่วนการค้นหาจุดที่ชำรุดของสายส่งไฟฟ้าขนาด 115 KV ทางเจ้าหน้าที่ยังคงเร่งค้นหาต่อไป เพื่อจะได้เร่งซ่อมแซมโดยเร็ว

ขณะเดียวกัน ทางการไฟฟ้า ได้ส่งรถโมบายที่ใช้ปั่นกระแสไฟฟ้า จากพื้นที่จังหวัดต่างๆ ลงมายังอำเภอเกาะสมุยจำนวนกว่า 10 คัน เพื่อส่งมาปั่นกระแสไฟฟ้าเสริมให้กับสถานีไฟฟ้าของเกาะสมุย พร้อมกับขอให้ผู้ใช้ไฟฟ้าในพื้นที่ ช่วยกันประหยัดไฟ ไม่ให้ส่งผลกระทบต่อผู้ใช้ไฟฟ้าในพื้นที่โดยรวม

ด้าน นายเสนีย์ ภูวเศรษฐาวร นายกสมาคมส่งเสริมการท่องเที่ยวเกาะสมุย ระบุว่า ปัญหาการขาดแคลนไฟฟ้าในพื้นที่อำเภอเกาะสมุย ถือว่าส่งผลกระทบต่อการท่องเที่ยวในพื้นที่อยู่บ้าง โดยเฉพาะกลุ่มผู้ประกอบการโรงแรม ที่พัก ที่ไม่มีเครื่องปั่นไฟใช้ในโรงแรม ส่วนโรงแรมที่พักขนาดใหญ่ มักมีเครื่องปั่นไว้ใช้ เมื่อช่วงไฟฟ้าดับอยู่แล้ว จึงไม่เป็นปัญหา

อย่างไรก็ตาม ฝากถึงผู้ประกอบการท่องเที่ยวและผู้ใช้ไฟในอำเภอเกาะสมุย ให้ช่วยกันประหยัดไฟในช่วงนี้ เพื่อลดปริมาณการใช้ไฟในพื้นที่ เพื่อไม่ให้ส่งผลกระทบต่อผู้ใช้ไฟโดยรวม และอยากฝากถึงการไฟฟ้า ให้เร่งแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น เพื่อลดผลกระทบที่จะเกิดขึ้นกับภาคธุรกิจท่องเที่ยวในเกาะสมุย

ส่งรถโมบายปั่นกระแสไฟ แก้ปัญหา เชื่อมีเพียงพอ

ล่าสุดนายนพชาติ โปสกนิษฐกุล ผู้จัดการการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคอำเภอเกาะสมุย เปิดเผยว่า เย็นนี้รถโมบายที่ใช้ปั่นกระแสไฟฟ้า จะเดินทางมาถึงพื้นสถานีไฟฟ้าพังกา จำนวน 6 คัน เพื่อปั่นกระแสไฟฟ้าเข้าระบบโดยทันที ซึ่งคาดว่าจะทำให้ปริมาณไฟฟ้ามีเพียงพอมากยิ่งขึ้น ไม่ต้องหยุดจ่ายกระแสไฟฟ้าให้ผู้ใช้ไฟฟ้าในบางจุดบนพื้นอำเภอเกาะสมุย โดยเฉพาะพื้นที่ย่านเศรษฐกิจของเกาะสมุย

ส่วนการตรวจสอบค้นหาจุดที่เกิดการชำรุดเสียหายของสายไฟฟ้าขนาด 115 KV ที่ส่งจ่ายกระไฟฟ้ามายังเกาะสมุย และได้เกิดการชำรุดเสียหายเมื่อวันที่ 21 ส.ค.59 ที่ผ่านมา จนไม่สามารถจ่ายกระแสไฟฟ้าผ่านสายไฟเส้นดังกล่าวยังเกาะสมุยได้ ทางเจ้าหน้าที่การไฟฟ้า ใช้เวลากว่า 7 วัน ค้นหาจุดที่สายไฟฟ้าชำรุดเสียหาย พบว่าอยู่ใต้ดินลึกประมาณ 3 เมตร ในสถานีไฟฟ้าอ.ขนอม จ.นครศรีธรรมราช โดยมีการช็อตจนไหม้ ซึ่งจะมีการซ่อมโดยด่วน ก่อนจ่ายกระแสไฟมายังเกาะสมุยอีกครั้ง

ขณะเดียวกันสายไฟขนาด 33 KV ที่ถูกลิงลมปีนขึ้นไปบนสายไฟฟ้าแรงสูง จนทำให้สายไฟฟ้าซ็อต เมื่อคืนวันที่ 24 ส.ค. ที่ผ่านมา ได้ซ่อมแซมจนใกล้แล้วเสร็จ คาดว่าจะกลับมาใช้งานได้อีกครั้งในช่วงเย็นวันพรุ่งนี้ (28 ส.ค.) ก่อนจ่ายกระแสไฟฟ้ามายังสถานีไฟฟ้าพังกา.

การไฟฟ้าอำเภอเกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี หมุนเวียนการหยุดจ่ายกระแสไฟฟ้าแก่พื้นที่ 5 โซน ในบางช่วงเวลา หลัง สายส่งไฟฟ้าจากสถานีอำเภอขนอมชำรุดเสียหาย 2 จุด พร้อมขอให้ผู้ใช้ไฟช่วยลดปริมาณการใช้ ด้าน สมาคมท่องเที่ยวฯ 27 ส.ค. 2559 14:34 27 ส.ค. 2559 17:42 ไทยรัฐ