วันศุกร์ที่ 14 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
แฉพฤติกรรม 'กิมเอ็ง' สุดแสบ เปลี่ยนชื่อ 4 ครั้ง ออกทีวีอ้างเบื้องสูง

แฉพฤติกรรม 'กิมเอ็ง' สุดแสบ เปลี่ยนชื่อ 4 ครั้ง ออกทีวีอ้างเบื้องสูง

  • Share:

เจอหลักฐานอื้อ ค้นห้อง ”กิมเอ็ง” พี่นางไก่ เบื้องต้นรับสารภาพทุกข้อหา ทั้งฉ้อโกง-ผิด ม.112 จ่อยื่นฝากขังผัดแรก “ฐิติราช” เผยพฤติกรรมสุดแสบ แอบอ้างเป็นบุคคลใกล้ชิด สร้างภาพในสังคมจนเหยื่อหลงเชื่อ พบหลังออกจากคุกคดีเครื่องราชฯ เปลี่ยนชื่อหลายครั้ง...

ล่าสุด เวลา 10.30 น. วันที่ 27 ส.ค. ที่กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) พล.ต.ท.ฐิติราช หนองหารพิทักษ์ ผบช.ก. พร้อมด้วย พล.ต.ต.สมหมาย กองวิสัยสุข รอง ผบช.ก. พ.ต.อ.ชาคริต สวัสดี รองผบก.ป. และเจ้าหน้าที่ตำรวจกองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) ร่วมแถลงการจับกุม นางกมนทรรศน์ ตามหมายจับศาลอาญาเลขที่ 1563/2559 ลงวันที่ 11 ส.ค. 2559 ข้อหา “ร่วมกันฉ้อโกง และร่วมกันปลอมและใช้เอกสารราชการปลอม” พร้อมของกลาง เหรียญที่ระลึกเฉลิมพระชนมพรรษา 88 พรรษา กำไลข้อมือเงิน โดยมีข้อความว่า ”Long Live The King” จับกุมได้ที่ ต.เกยไชย อ.ชุมแสง จ.นครสวรรค์ ป.บุกรวบ‘กิมเอ็ง’พี่สาว ‘หญิงไก่’ ปลอมเอกสาร-ตุ๋นเหยื่อกว่า 3 ล้าน

พล.ต.ท.ฐิติราช กล่าวว่า สืบเนื่องจาก กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง ได้มีคำสั่งที่ 131/2559 ลงวันที่ 12 ก.ค. 2559 และ ที่ 136/2559 ลงวันที่ 21 ก.ค. 2559 แต่งตั้งคณะพนักงานสืบสวนสอบสวนดำเนินคดีกับ นางมณตา หยกรัตนกาญ หรือ นางไก่ ข้อหาแจ้งความอันเป็นเท็จต่อเจ้าพนักงาน ค้ามนุษย์ และหมิ่นประมาท ดูหมิ่น หรือแสดงความอาฆาตมาดร้ายพระมหากษัตริย์ พระราชินี รัชทายาท หรือผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์ ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการรวบรวมพยานหลักฐานในชั้นพนักงานสอบสวน ระหว่างการสืบสวนสอบสวน ได้มีผู้เสียหายเดินทางมามอบพยานหลักฐาน และให้ข้อมูลว่ายังมีผู้ต้องหาที่มีพฤติการณ์ในลักษณะคล้ายนางไก่ และคาดว่าน่าจะเป็นบุคคลคนเดียวกันกับ นางกิมเอ็ง แซ่เตียว อดีตผู้ต้องหาคดีหลอกลวงผู้อื่นให้บริจาคเงิน โดยอ้างว่าสามารถขอพระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์ และถูกศาลจังหวัดพระนครศรีอยุธยา พิพากษาจำคุก 6 ปี ต่อมาพ้นโทษจึงเปลี่ยนชื่อ-นามสกุล หลายครั้ง จนปัจจุบันได้เปลี่ยนชื่อเป็น “ดร.กมนทรรศน์ ธนธรณ์โฆษิตจิร หรือ แม่ตุ่ม”

ต่อมา เจ้าหน้าที่ตำรวจสืบทราบว่า เมื่อวันที่ 22 ก.ค.ที่ผ่านมา สถานีโทรทัศน์แห่งหนึ่ง ได้เผยแพร่วีดิทัศน์สารคดีเฉลิมพระเกียรติ โดยนางกมนทรรศน์ ให้สัมภาษณ์เชิงกล่าวอ้างว่า เคยตามเสด็จฯ และอ้างว่าเป็นบุคคลใกล้ชิดกับบุคคลชั้นสูง อีกทั้งเป็นผู้ปรุงอาหารถวายในสำนักพระราชวัง มีการสร้างภาพทางสังคมหรือสาธารณะ เพื่อให้ผู้ที่พบเห็นเชื่อว่าเป็นผู้ใกล้ชิดกับบุคคลชั้นสูง โดยแสดงตนเป็นตัวแทน ประกอบพิธีต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับโครงการเฉลิมพระเกียรติ และจัดงานวันเกิดอย่างยิ่งใหญ่ มีผู้แต่งกายเป็นเจ้าหน้าที่สำนักพระราชวังนำของขวัญและแจกันดอกไม้ โดยอ้างว่าได้รับพระราชทานมามอบให้กับ นางกมนทรรศน์ เพื่อให้บุคคลที่มาร่วมงาน หรือผู้พบเห็นหลงเชื่อ

จากนั้นจะชักชวนให้ร่วมทำบุญถวายเป็นพระราชกุศลในโอกาสต่างๆ โดยมีผู้เสียหายจำนวนหลายคนหลงเชื่อ มอบเงินสด หรือโอนเข้าบัญชีนางกมนทรรศน์ ขณะนี้มีผู้เสียหายมาร้องทุกข์ให้ดำเนินคดี รวมมูลค่าเสียหายเป็นเงิน 2,979,300 บาท และหลังจากที่ได้รับเงินแล้ว นางกมนทรรศน์ ได้นำหนังสือทรงขอบคุณ โดยอ้างว่าเป็นหนังสือที่ออกโดยสำนักพระราชวัง ซึ่งจากการตรวจสอบพบว่าเป็นหนังสือปลอม

พล.ต.ต.สมหมาย กล่าวเสริมว่า เมื่อวันที่ 26 ส.ค. เวลา 09.40 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมได้ติดตามจับกุม นางกมนทรรศน์ ขณะหลบหนีไปที่ ต.เกยไชย อ.ชุมแสง จ.นครสวรรค์ ก่อนขยายผลค้นห้องพักย่านลาดพร้าว 60 พบทรัพย์สินมีค่าจำนวนมาก อาทิ เหรียญที่ระลึกเฉลิมพระชนมพรรษา 88 พรรษา ซึ่งเจ้าหน้าที่จะตรวจสอบว่าเป็นของแท้ หรือของที่ นางกมนทรรศน์ ปลอมแปลงขึ้น อีกทั้ง จะตรวจสอบว่าบุคคลที่นำดอกไม้มาให้กับนางกมนทรรศน์ เป็นบุคคลของสำนักราชวังจริงหรือไม่ ซึ่งอยู่ในระหว่างตรวจสอบคุมตัว 'กิมเอ็ง' พี่สาวหญิงไก่ ค้นห้องพัก หาหลักฐานหมิ่น 112

ส่วนคดีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 จากการสอบปากคำเบื้องต้น ผู้ต้องหาให้การรับสารภาพทุกข้อกล่าวหา รวมทั้งจะขยายผลถึงผู้ร่วมขบวนการทั้งหมด ซึ่งขณะนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจทราบตัวหมดแล้ว สำหรับรายละเอียดนั้นยังไม่สามารถเปิดเผยได้

ทั้งนี้ หลังจากพนักงานสอบสวนได้ทำประวัติพิมพ์ลายนิ้วมือนางกิมเอ็ง แล้ว พ.ต.อ.ชาคริต สวัสดี รอง ผบก.ป. ได้สั่งให้พนักงานสอบสวนนำตัวนางกิมเอ็ง ไปฝากขังผัดแรก ที่ศาลอาญา รัชดา ทันที

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การตรวจค้นห้องของ นางกมนทรรศน์ หรือ กิมเอ็ง ซึ่งพักอาศัยอยู่คนเดียว พบเอกสารและภาพถ่ายหลายรายการ ซึ่งเป็นภาพลักษณะเป็นตัวแทนบุคคลชั้นสูงในการรับบริจาค รวมทั้งวัตถุมงคลและวัตถุโบราณมีค่าจำนวนมาก อาทิ เครื่องถ้วยชามเบญจรงค์ งาช้าง ดาบและรูปปั้น นอกจากนี้ ยังได้ยึดเอกสารงานที่เกี่ยวข้อง และของมีค่าบางส่วน ซึ่งมีตราสัญลักษณ์ โดยจะนำไปตรวจสอบว่าเป็นของจริงหรือทำปลอมขึ้น หลายรายการ จึงได้เก็บรวบรวมไว้เป็นหลักฐาน ส่วนห้องว่างอีกห้อง ซึ่งเมื่อก่อนเคยเป็นห้องของอดีตสามีนางกิมเอ็ง ขณะนี้ถูกจำคุกอยู่ในเรือนจำ

นอกจากนี้ จากการตรวจสอบประวัติพบว่าได้เปลี่ยนชื่อและนามสกุลมาตลอด เริ่มจากชื่อเดิม นางกิมเอ็ง แซ่เตียว หลังจากถูกดำเนินคดีเมื่อปี 2530 ออกมาแล้ว ได้เปลี่ยนชื่อเป็น ดวงฤทัย จารุดวงหทัย ในปี 2537 ต่อมาเมื่อ ปี 2539 เปลี่ยนเป็น ดวงหทัย จารุดวงหทัย แล้วเปลี่ยนเป็น ณัฐนันทน์ คำเฉย ในปี 2547 กระทั่งปี 2548 ได้เปลี่ยนเป็น กมนทรรศน์ ธนธรณ์โฆษิตจิร จนถึงปัจจุบัน

สำหรับประวัติ นางกิมเอ็ง เคยตกเป็นข่าวโด่งดังเมื่อปี 2529-2530 คดีแก๊งตุ๋นเครื่องราชอิสริยาภรณ์ เริ่มจากสำนักเลขาธิการ ครม.เมื่อปี 2529 ตรวจสอบพบรายการขอรับพระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์ปี 2529 ในส่วนของผู้ทำคุณประโยชน์แก่ทางราชการกว่า 750 รายการ ที่ระบุบริจาคเงินและสิ่งของให้วัดและโรงเรียนต่างๆ โดยมีใบอนุโมทนาบัตรระบุ จำนวนเงิน 1,400 ล้านบาท ส่อเค้าไม่ถูกต้อง เนื่องจากพอสุ่มตรวจสอบไปยังแหล่งที่มา ต่างระบุว่าไม่ได้รับการบริจาคตามที่อ้างไว้ ทำให้ทุกหน่วยงานมีการตรวจสอบเรื่องดังกล่าวทั้งหมด จากการสอบสวนของกระทรวงศึกษาธิการและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยจากพยานหลักฐานเชื่อมโยงไปถึง พระราชปัญญาโกศล หรือ เจ้าคุณอุดม รองเจ้าอาวาสวัดเทพศิรินทราวาส ในขณะนั้น ก่อนถูกสึกจากการเป็นพระ และดำเนินคดีตามกฎหมาย

พร้อมกับขยายผลไปถึง นางกิมเอ็ง แซ่เตีย ตรวจค้นบ้านพักพบบัญชีรายชื่อ และรูปถ่ายแต่งเครื่องราชอิสริยาภรณ์จำนวนมาก เมื่อตรวจสอบย้อนหลังกลับไม่ปรากฏชื่อนางกิมเอ็ง ในราชกิจจานุเษกษา แถมยังพบหลักฐานเชื่อมโยงกันระหว่างเจ้าคุณอุดมด้วย

จากการสอบสวนยังพบ นางกิมเอ็ง ทำหน้าที่เป็นนายหน้าหาคนดังในสังคมมาให้เจ้าคุณอุดม โดยนางกิมเอ็ง มักชอบนำสายสะพายเครื่องราชอิสริยาภรณ์มาสวมใส่แอบอ้างหลอกลวง กระทั่งตำรวจชุดสืบสวนได้พยานปากสำคัญคือ ‘นางไก่’ หรือ นางวันทนีย์ น้องสาวของนางกิมเอ็ง เนื่องจากนางไก่จะรู้ถึงอุปนิสัยและพฤติกรรมในการหลอกลวงของพี่สาวอย่างดี นอกจากนี้ นางไก่ ยังเป็นโจทก์แจ้งความเอาผิดกับ นางกิมเอ็ง ฐานฉ้อโกงด้วย ก่อนนางกิมเอ็งจะถูกดำเนินคดีและกลับมาเป็นข่าวครึกโครมอีกครั้ง โดยถูกตำรวจกองปราบจับกุมฐานแอบอ้างสถาบันเบื้องสูงและฉ้อโกงเงิน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้