วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


70 ปี จากเฮียบเซ่งเซียงสู่สหพัฒน์ ‘บุญชัย โชควัฒนา’ บริหารผ่านปรัชญาซ่อมรถ

บริษัท สหพัฒนพิบูล จำกัด (มหาชน) หรือ “สหพัฒน์” ตัวแทนจำหน่ายสินค้าอุปโภคบริโภคของคนไทย ด้วยประสบการณ์ที่ยาวนานกว่า 70 ปี จากร้านเล็กๆ ที่ใช้ชื่อว่า “เฮียบเซ่งเซียง” ย่านเยาวราช จนก้าวขึ้นสู่อาณาจักรธุรกิจแสนล้าน...

ความสำเร็จทั้งหมดล้วนเกิดจากความมานะ อดทน และไม่ยอมแพ้ต่อโชคชะตาของ “ดร.เทียม โชควัฒนา” บิดาของ บุญชัย โชควัฒนา ประธานกรรมการ คนปัจจุบัน

หลักการขายสินค้าของสหพัฒน์ให้ประสบความสำเร็จ บุญชัย แนะว่า ต้องยึดหลัก ดี และมีคุณภาพ ที่สำคัญสินค้าต้องแตกต่างจากคู่แข่ง เพราะหากทำสินค้าเหมือนคนอื่น หรือด้อยกว่าคนอื่น คงไม่มีทางสำเร็จ

อีกหนึ่งพลังขับเคลื่อนสหพัฒน์ ให้ยิ่งใหญ่มาจนถึงวันนี้คือ พนักงาน ซึ่งบุญชัย กำชับว่า การปลูกฝังให้พนักงานทุกคนมีส่วนร่วมในการทำงานทุกขั้นตอน กล้าคิด กล้าทำ กล้าเสนอแนะ กล้าเปลี่ยนแปลงเพื่อพัฒนาองค์กรไปด้วยกัน เป็นสิ่งสำคัญมาก และในฐานะผู้บริหารต้องไม่ละเลยเด็ดขาด 

ยามว่างของนายใหญ่แห่งสหพัฒน์ มักใช้ไปกับการดูแลรถคู่ใจที่สะสมหลายสิบคัน การซ่อมรถ คืออีกสิ่งที่บุญชัยรักและผูกพัน ความสนุกที่ได้เรียนรู้และซ่อมรถแต่ละคัน ทำให้บุญชัยได้ฝึกฝนสติปัญญาในการแก้ปัญหา ที่สามารถนำไปประยุกต์ใช้กับงาน หรือเรื่องอื่นๆ ได้อีกด้วย 

ติดตามกลยุทธ์การสานต่อธุรกิจค่ายสหพัฒน์ เพื่อก้าวสู่อนาคต ท่ามกลางความท้าทายและการเปลี่ยนแปลง ในถอดสูท รายการไทยรัฐนิวส์โชว์ วันอาทิตย์นี้

บริษัท สหพัฒนพิบูล จำกัด (มหาชน) หรือ “สหพัฒน์” ตัวแทนจำหน่ายสินค้าอุปโภคบริโภคของคนไทย ด้วยประสบการณ์ที่ยาวนานกว่า 70 ปี จากร้านเล็กๆ ที่ใช้ชื่อว่า “เฮียบเซ่งเซียง” ย่านเยาวราช จนก้าวขึ้นสู่อาณาจักรธุรกิจแสนล้าน... 27 ส.ค. 2559 13:50 28 ส.ค. 2559 13:26 ไทยรัฐ