วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กรธ.นัดตรวจทานร่างรธน. 29ส.ค.นี้ 'ปึ้ง' จี้เปิดทางนักการเมืองทำกิจกรรม

กรธ.นัดประชุม 29 ส.ค. ตรวจทานร่างรัฐธรรมนูญอีกครั้ง ก่อนส่งศาล รธน.ตีความ ขณะที่ "ปึ้ง" จี้เปิดทางนักการเมืองทำกิจกรรม เพราะตามโรดแม็ปก็จะให้มีการเลือกตั้งในปี 60 อยู่แล้ว...
 
เมื่อวันที่ 27 ส.ค. นายอุดม รัฐอมฤต โฆษกกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวว่า กรธ.ได้นัดประชุมกันในวันที่ 29 ส.ค. จะเป็นการหารือเพื่อหาข้อสรุปและตรวจทานร่างรัฐธรรมนูญอีกครั้ง หลังจากที่ได้ปรับแก้ให้สอดคล้องกับคำถามพ่วงไปแล้ว โดย นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ. ฝากการบ้านให้ กรธ.แต่ละคน ได้สำรวจและพิจารณาความเห็นของบุคคลต่างๆ ทั้งที่เห็นด้วยและไม่เห็นด้วยต่อการปรับปรุงบทบัญญัติมาตราดังกล่าว หากพบความบกพร่องของถ้อยคำ ก็ให้มาบอกเพื่อจะได้แก้ไขให้เกิดความชัดเจน ตนคิดว่าหากไม่มีอะไรต้องแก้ไข จะสามารถส่งร่างรัฐธรรมนูญให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาได้ในวันที่ 29 ส.ค.เลย สำหรับการเขียนคำปรารภเพื่อใช้สำหรับรัฐธรรมนูญฉบับใหม่นั้น นายมีชัย ได้ฝากให้ฝ่ายเลขานุการ กรธ. ไปพิจารณาทำเนื้อหาว่าจะเติมข้อความอย่างไร ซึ่งรายละเอียดนั้นจะเป็นการเติมข้อความที่เกี่ยวเนื่องกับผลการออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญใหม่ และเนื้อหาที่ประชาชนให้การยอมรับคำถามประกอบฯ ทำให้ต้องปรับแก้ในบทเฉพาะกาลไปจากเนื้อหาเดิมที่ กรธ.ได้ทำมา

ด้าน นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล อดีตรองนายกฯ กล่าวว่า ถ้าพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา จะกลับมาเป็นนายกฯ อีกอย่างสง่างามตามวิถีทางประชาธิปไตยภายใต้กฎกติกาตามรัฐธรรมนูญ ก็ขอแสดงความยินดีและขอต้อนรับ และเห็นว่าวันนี้นักการเมืองก็ไม่ควรที่จะไปพะว้าพะวังอยู่กับกฎกติกาตามรัฐธรรมนูญมากนัก เพราะจะทำให้ประชาชนรู้สึกเบื่อหน่ายรำคาญใจ และมองว่าพวกเรานักการเมืองเล่นไม่เลิก เอาแต่คอยออกมาติติงแต่เรื่องที่ดูหยุมหยิมไร้สาระ วันนี้นักการเมืองควรจะสร้างศรัทธาให้เกิดขึ้นกับประชาชน เพราะตกเป็นจำเลยของสังคม เอาแต่ทะเลาะเบาะแว้ง นักการเมืองต้องหันมาปฏิรูป ปรับปรุง และพัฒนาตนเองเพื่อสร้างความศรัทธาให้กลับคืนมา ควรออกไปเยี่ยมเยียนชาวบ้านเพื่อจะได้รวบรวมข้อมูลจัดเตรียมทำนโยบายของพรรคให้ เชื่อว่า พล.อ.ประยุทธ์ น่าจะอนุญาต เพราะตามโรดแม็ปก็จะให้มีการเลือกตั้งในปี 60 อยู่แล้ว.

กรธ.นัดประชุม 29 ส.ค. ตรวจทานร่างรัฐธรรมนูญอีกครั้ง ก่อนส่งศาล รธน.ตีความ ขณะที่ "ปึ้ง" จี้เปิดทางนักการเมืองทำกิจกรรม เพราะตามโรดแม็ปก็จะให้มีการเลือกตั้งในปี 60 อยู่แล้ว... 27 ส.ค. 2559 13:31 27 ส.ค. 2559 14:31 ไทยรัฐ