วันพฤหัสบดีที่ 20 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


บุคคลในข่าว 28/08/59

โดย ธนูเทพ

พฤติกรรมทุจริต เป็นประตูสู่ความเสื่อม..........

หนังสือพิมพ์ ไทยรัฐ ยักษ์ใหญ่สารพัดสี จำหน่ายมากที่สุดของประเทศ ฉบับประจำวันอาทิตย์ที่ 28 สิงหาคม 2559..........

“ธนูเทพ” รายงานตัวรับใช้ท่านผู้อ่าน...บรรยากาศการเมืองเข้าสู่โหมด เซตตัว ก่อนเดินหน้าไปตามโรดแม็ปของ รัฐบาล คสช. เริ่มต้นที่การกำหนดกติกาใหม่ กรธ. ภายใต้การนำ ซือแป๋มีชัย ฤชุพันธุ์ ปรับแก้ บทเฉพาะกาล ร่างรัฐธรรมนูญตามคำถามพ่วงที่ผ่านประชามติ โดยให้ รัฐสภา ที่ประกอบด้วย ส.ส. และ ส.ว. ลงมติเลือก นายกรัฐมนตรี ในบัญชีของพรรคการเมืองตั้งแต่วาระแรก หากเลือกกันไม่ได้ ให้ ส.ส. เกินกึ่งหนึ่งของสภาฯเข้าชื่อเสนอ ประธานรัฐสภา ให้เรียกประชุมรัฐสภาโดยใช้เสียง 2 ใน 3 เพื่อขอยกเว้นการเสนอชื่อบุคคลในบัญชีของพรรคการเมือง โดยให้ ส.ส. เป็นผู้เสนอรายชื่อบุคคลนอกบัญชีให้ที่ประชุม รัฐสภา เลือกเป็น นายกรัฐมนตรี โดยใช้เสียงเกินกึ่งหนึ่งของรัฐสภา...ยึดหลักการแน่นให้ ส.ส. เป็นผู้เสนอชื่อ นายกรัฐมนตรี และให้ ส.ว. ร่วมโหวตทั้ง 2 ขยัก แต่ไม่มีสิทธิเสนอชื่อบุคคลที่จะมาเป็นนายกฯ ตอนนี้ก็รอแค่ ศาลรัฐธรรมนูญ พิจารณาเนื้อหา ก่อนนำไปสู่กระบวนการประกาศใช้ต่อไป..........

“ธนูเทพ” มองข้ามช็อต การเลือกนายกรัฐมนตรีหลังการเลือกตั้งปลายปี 2560 จะเป็นการเลือกแค่ขยักเดียว แบบม้วนเดียวจบ เพราะถึงวันนั้นจะต้องมีชื่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี หัวหน้า คสช. อยู่ในบัญชีของพรรคการเมืองพรรคใดพรรคหนึ่งแน่นอน...ตอกย้ำคำพูดของ พล.อ.ประยุทธ์ ที่ว่า “ใครจะมาเป็นนายกรัฐมนตรีคนต่อไป ต้องมาอย่างสง่างาม”...จบข่าว..........

ฮัดชิ้ว...แต่ที่ยังไม่รู้ว่าจะจบลงท่าไหน ก็รายของ “คุณชายหมู” ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าฯ กทม. ที่โดนคำสั่ง มาตรา 44 ให้ระงับการปฏิบัติหน้าที่ หรือถูกพักงานไปเรียบร้อยแล้ว ก่อนจะครบวาระในเดือนมีนาคมปีหน้า สาเหตุที่ถูกพักงานก็ชัดเจนตามเนื้อหาคำสั่ง เพราะอยู่ระหว่างถูกตรวจสอบเรื่อง พฤติการณ์ทุจริตประพฤติมิชอบ...ทั้งเรื่องการฮั้วประมูลโครงการอุโมงค์ไฟแอลอีดี มูลค่า 39.5 ล้านบาท ที่อยู่ในขั้นตอนการสอบสวนของ ป.ป.ช. และยังมีอีกหลายโครงการภายใต้การบริหารของผู้ว่าฯ กทม. ที่กำลังโดน สตง. ไล่เบี้ยตรวจสอบเรื่องความไม่โปร่งใส...ต้องรอลุ้นคำตอบสุดท้าย ลงแบบสบายตัว หรือติดชนักคดีสะบักสะบอม..........

เฮ้อ...ยามนี้ผองเพื่อนร่วมพรรคก็ได้แต่แสดงความเห็นใจ “หมอเลี้ยบ” นพ.สุรพงษ์ สืบวงศ์ลี อดีต รมว.ไอซีที ยุครัฐบาลไทยรักไทย ที่ถูกคุมขังในเรือนจำ หลังศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองตัดสินลงโทษจำคุก 1 ปี ในความผิดฐานปฏิบัติหน้าที่หรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ ตามมาตรา 157 ทำให้รัฐเสียหายจากกรณีอนุมัติแก้ไขสัญญาสัมปทานกิจการดาวเทียมของบริษัทชิน แซทเทลไลท์ จำกัด (มหาชน)...นัดรวมพลไปเยี่ยมให้กำลังใจ 29 ส.ค.นี้...และที่สำคัญนี่คืออุทาหรณ์ที่บรรดานักการเมืองและเสนาบดีทั้งหลายพึงต้องสังวร หากใช้อำนาจหน้าที่ขัดต่อกฎหมาย ทำให้รัฐเสียหาย ผลบั้น ปลายต้องรับโทษสาหัส..........

ผ่างๆ...เมื่อวันศุกร์ ที่ประชุม สนช. มีมติเห็นชอบ ร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ ฉบับชั่วคราว ปี 2557 แบบ 3 วาระรวด เพิ่มจำนวน สนช. จาก 220 คน เป็น 250 คน งานนี้ ดร.วิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ย้ำมีความจำเป็นต้องเพิ่มจำนวน สนช. เพื่อมาช่วยพิจารณาร่างกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญ 10 ฉบับ และกฎหมายอื่นอีกนับร้อยฉบับ...งานนี้โดยภารกิจฉากหน้าก็ว่ากันไป แต่ทางลึกหนีไม่พ้นเป็นการเปิดพื้นที่เพื่อรองรับ ข้าราชการระดับสูง และ ทหารชั้นนายพล ที่จะเกษียณอายุราชการ เข้ามานั่งเป็น สนช. แน่นอน..........

แผน วรรณเมธี เลขาธิการสภากาชาดไทย เป็นประธานแถลงข่าวการแข่งขันโบว์ลิ่งการกุศล เพื่อหารายได้สมทบทุนเข้ามูลนิธิคณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์ฯ ที่ห้องโถง ตึก 14 ชั้น โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ 29 ส.ค. 10.00 น. ..........

วิเชียร เตชะไพบูลย์ ประธานกรรมการมูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง เป็นประธานพิธีจัดงานประเพณีทิ้งกระจาด ประจำปี 2559 แจกข้าวสาร พร้อมเครื่องอุปโภค-บริโภค ที่มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง พลับพลาไชย กทม. 30 ส.ค. ตั้งแต่ 06.00-11.00 น. ..........

หนังสือวางแผง...ประชาคมท้องถิ่น ทางเลียบริมแม่น้ำเจ้าพระยา แลนด์มาร์กใหม่แหล่งรวมวัฒนธรรมชุมชนเพื่อชุมชน...โรดแมปปฏิรูปตำรวจ วิกฤติศรัทธาองค์กรตำรวจจะปฏิรูปอย่างไร ปรัชญาชัย ดัชถุยาวัตร บรรณาธิการ..........

สังคมวันอาทิตย์...03.00-09.00 น. พงศ์รัตน์ อรุณวัฒนาพร กรรมการและผู้จัดการทั่วไป บริษัท แจ๊กเจียอุตสาหกรรม (ไทย) จำกัด (มหาชน) ผู้ผลิตและจำหน่ายสินค้าเวชภัณฑ์ดูแลแผล ไทเกอร์พล๊าส ร่วมกับ นิตยสารอะเดย์ จัดงานมหกรรมวิ่ง “Tigerplast Presents HUMAN RUN 2016” ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์..........

09.00-15.00 น. สภาทนายความแห่งประเทศไทยฯ ขอเชิญทนายความทั่วประเทศเลือกตั้งนายกสภาทนายความ และกรรมการสภาทนายความ พื้นที่ กทม.ใช้สิทธิที่ศาลแพ่ง ถนนรัชดาฯ ภูมิภาคใช้สิทธิที่ศาลจังหวัด..........

17.00 น. พระราชทานเพลิงศพ คล้อย ระวังการณ์ วัดตลิ่งชัน กทม. ..........

17.00 น. ฌาปนกิจศพ สุรศักดิ์ จารุวรรณสถิต วัดบึงทองหลาง..........

พระราชทานเพลิงศพ พล.อ.รังสฤษดิ์ แจ้งเจนกิจ วัดพระศรีมหาธาตุฯ บางเขน 30 ส.ค. 16.00 น. ..........

"ธนูเทพ"

27 ส.ค. 2559 12:21 27 ส.ค. 2559 12:27 ไทยรัฐ