วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รู้สึกเครียดเมื่อถึง วันจันทร์กันไหม?

โดย คนสมถะ

เมื่อพูดถึง “วันจันทร์” ทำให้หลายคนไม่เบิกบานแจ่มใสและไร้สุข เนื่องจาก “มันเดย์” หรือวันจันทร์ เป็นวันเริ่มต้นการทำงานวันแรกของสัปดาห์ จึงเข้าใจได้ว่า ต้องเป็นวันที่พนักงาน, ข้าราชการ, พ่อค้าแม่ค้าเต็มไปด้วยงานๆๆ หรือประชุมๆๆ วันเริ่มสัปดาห์ของการทำงานจึงต้องทุ่มเทสุดใจ

แถมยังเป็นวันเริ่มต้นสัปดาห์ที่ “งานเข้า” กันซะเยอะ ใครที่ทำงานจะรู้เลยว่า วันนี้ทุกคนจะยุ่งวุ่นวายอยู่กับเป้าหมายการทำงานที่ต้องสะสางจากสัปดาห์ที่แล้ว หรือกำหนดการทำงานใหม่ เพราะฉะนั้นวันนี้มักเป็นวันที่ไม่มีใครอยากติดต่อใคร ถ้าไม่ใช่เรื่องเร่งด่วนจริง หรือต้องทำเดี๋ยวนั้นและวันนั้น หากไม่รีบร้อนรอไว้วันอื่นค่อยติดต่อกันก็ได้ เพราะวันจันทร์หลายคนต้องเคลียร์งานกันจนหัวฟูทีเดียว แถมวันจันทร์จะให้อารมณ์ที่แตกต่างจากวันศุกร์ (ออกเสียงพ้องกับคำว่าวันสุข) ชนิดฟ้ากับเหว

บางท่านจึงไม่ค่อยพิสมัยวันจันทร์นัก ยิ่งหากใครได้หยุดติดต่อกันมาหลายวัน แล้วต้องเริ่มทำงานวันจันทร์ ยิ่งไม่อยากมาออฟฟิศกันเลยเชียว คืออยากหยุดต่อไปอีกน่ะเซ่

แต่อย่างว่า เมื่อมีวันหยุดก็ต้องมีวันมาทำงานสินะ ขืนหยุดนานไปงานการไม่มีความคืบหน้า ยิ่งในสภาพเศรษฐกิจอย่างนี้ด้วย ยิ่งควร “ขยัน” เข้าไว้ ค่ะ ท่องไว้เลยว่ามีงานก็มีรายได้มาใช้ หากไม่มีงานก็ไม่มีรายได้มาจุนเจือครอบครัว ฉะนั้นถ้ายังมีแรงมีความสามารถก็ทำงานไปเถิดจะเกิดผลดีด้วยประการทั้งพวง

ทีนี้ เมื่อวันจันทร์บางทีก็ทำให้คุณเครียดและวิตกจริตขึ้นมา คงต้องหาวิธีระงับอาการปวดตับ เมื่อวันนั้นของสัปดาห์มาถึงซะแล้ว ส่วนทำไงดีน้า มามะจะบอกให้เดี๋ยวนี้แล้ว เช่น......

1. ในวันหยุดก็ เตรียมลิสต์ไว้เลยว่า คุณต้องทำอะไรในวันจันทร์บ้าง?

จะได้ไม่ร้อนรน, เป็นงง หรือทำมึนพอถึงวันจันทร์แล้วยังไม่รู้ว่า ควรทำอะไรก่อนหรือหลังดีน้อ จึงควรหากระดาษหรือสมุดจดลงไปเลยว่า คุณมีอะไรต้องทำบ้าง เรียงลำดับงานไหนเร่งด่วนก็ทำก่อนไรงี้

2. เรื่องส่วนตัวทั้ง หลายที่อยากทำในวันจันทร์ ขอให้เลื่อนไปทำวันอื่นแทน เช่น ทำให้เสร็จในวันหยุดสุดสัปดาห์ได้ไหม? อย่างถ้าต้อง การติดต่อกับธนาคารจะไปฝาก, ถอน, จ่ายค่าประกัน หรือผ่อนชำระค่าอะไรก็ตาม กรุณาไปทำให้เสร็จเสียแต่เนิ่นๆ เมื่อถึงวันจันทร์จะได้ปลอดโปร่งโล่งสบาย

3. วันหยุดก็คือวันหยุด ควรพักผ่อนอย่างเต็มที่ ไม่ใช่วันหยุดก็ไปเที่ยวกลับบ้านซะมืดค่ำโดยไม่จำเป็น คือถ้าทำเพราะจำเป็นก็ทำไปเถอะ แต่ถ้าไม่ใช่ก็อยากให้พักผ่อนตามสมควร เพราะเห็นมาเยอะพอถึงวันจันทร์บางคนหน้าตาไม่สดใส อีกอย่าง ควรนอนหลับให้พอ ช่วยถนอมร่างกายห่างไกลโรคด้วยนะ.

คนสมถะ

27 ส.ค. 2559 12:06 27 ส.ค. 2559 12:06 ไทยรัฐ