วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ความหวังโอลิมปิกฟื้นชีพญี่ปุ่น

ความหวังโอลิมปิกฟื้นชีพญี่ปุ่น

  • Share:

มหกรรมกีฬาโอลิมปิก 2016 ที่ประเทศบราซิล เพิ่งจะรูดม่านปิดฉากไปเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา และประเทศญี่ปุ่นจะเป็นเจ้าภาพในครั้งต่อไปปี 2020 มีการจับตามองว่า จะมีการนำเทคโนโลยีมาใช้งานทดแทนมนุษย์อย่างไรกันบ้าง

ที่ผ่านมาทางญี่ปุ่นได้มีการพัฒนา Robot Taxi หรือแท็กซี่ไร้คนขับ และได้เริ่มทดลองใช้บริการกันบ้างแล้วกับเป้าหมายจะนำมาใช้ในอีก 4 ปีข้างหน้า เพื่อให้บริการแก่บรรดานักกีฬาและแขกที่เดินทาง หลั่งไหลมาจากทั่วโลก สาเหตุเพราะไม่มีคนขับรถมาให้บริการอย่าง เพียงพออีกทั้งเป็นการขจัดปัญหาการสื่อสารซึ่งเป็นอุปสรรคสำคัญของชาวญี่ปุ่น

จริงๆแล้วการพัฒนาดังกล่าวเพื่อให้บริการแก่คนพิการและคนสูงอายุ ซึ่งมีสัดส่วนถึงหนึ่งในสี่ของประชากร และผู้อยู่อาศัยในชนบทที่ เป็นคนรุ่นเก่าและพบว่าตัวเองอยู่ในพื้นที่ที่โดดเดี่ยว และบริการรถสาธารณะไม่เพียงพอให้บริการ โครงการนี้จึงเกิดขึ้นอย่างน่าสนใจ

โดยเกิดจากการร่วมทุนระหว่างเอกชนคือบริษัท DeNa กับบริษัท ZMP และได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลญี่ปุ่น ผลจากการทดลองการใช้รถยนต์โตโยต้า รุ่นเอสดิม่า ด้วยการเรียกแท็กซี่ผ่านสมาร์ทโฟน ได้มีการแพร่ภาพวีดิโอถือว่าประสบความสำเร็จกับการบริการในระยะสั้นๆกับประชาชนที่ถูกชวนมาทดสอบทั้งเด็ก ผู้ใหญ่และคนชรา

คงเป็นเรื่องที่น่าตื่นเต้นไม่น้อยกับอีกไม่กี่ปี ข้างหน้า รถแท็กซี่ จะมีระบบขับ เคลื่อนอัตโนมัติ เต็มรูปแบบบนท้องถนน และคงจะเป็นเรื่องใหญ่เหมือนรถไฟหัวกระสุนที่เกิดขึ้นในอดีตที่ผ่านมา

ขณะเดียวกัน ยังมีการวิเคราะห์ไปไกลกว่านั้นว่า มหกรรมโอลิมปิกครั้งหน้าจะช่วยหนุนให้ประเทศญี่ปุ่นเป็นอย่างไร หากจะเทียบกับประวัติศาสตร์ที่ผ่านมาในอดีตกับการเป็นเจ้าภาพในปี 1964 ที่กรุงโตเกียว ได้เร่งปรับปรุงโครงสร้างพื้นฐานการขนส่ง การเกิดรถไฟฟ้าหัวกระสุน การเพิ่มทางด่วนสายสำคัญๆ การเจริญเติบโตของคนชั้นกลางที่ซื้อทีวี เครื่องใช้ไฟฟ้าอื่นๆ จนเกิดเป็นปรากฏการณ์กับคำว่า “เศรษฐกิจโอลิมปิก” นับเป็นจุดเปลี่ยนแปลงที่สำคัญของอุตสาหกรรมญี่ปุ่น

“โครงสร้างพื้นฐานการขนส่งที่ถูกสร้างขึ้นในยุคนี้และเราคิดว่าโอลิมปิก 2020 จะเป็นโอกาสที่ดีและเป็นเหตุผลที่ดีสำหรับอุตสาหกรรมญี่ปุ่นที่จะรวมกันและนำมาเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงที่ยิ่งใหญ่” อากิยามะกล่าวกับ CNET

ขณะที่บรรดานักเศรษฐศาสตร์มองกันว่า มหกรรมนี้จะช่วยฟื้นฟูเศรษฐกิจของประเทศญี่ปุ่นที่อยู่ในภาวะที่ซบเซามายาวนานให้กลับมาผงาดเหมือนในอดีตที่ผ่านมา!!

หนุ่มดิจิตอล
cybernet@thairath.co.th

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้