วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตะลุยโลกใบใหญ่ 28/08/59

กรุงเทพมหานคร เป็นมหานครอันดับ 1 ที่มีอาหารริมทางที่ดีที่สุดของโลก...

จากการจัดอันดับของสมาชิกเว็บไซต์เวอร์ชวลทัวริสต์ ที่มีสมาชิก 1.2 ล้านคน จาก 220 ประเทศทั่วโลก เห็นตรงกันว่า “สตรีทฟู้ด” ของกรุงเทพฯมีอาหารให้ลิ้มลองเลือกสรรสารพัดอย่าง

เพื่อให้เข้ากับกระแสความโด่งดังของอาหารไทย สัปดาห์นี้ “พี่ม้า-มังกร” ขอแนะนำกิจกรรมดีๆที่ยกขบวนของอร่อยมาให้เลือกชิม ในงาน “เทศกาลกรุงเทพฯ : เมืองอาหารอร่อย” ซึ่งจัดขึ้นโดย กรมส่งเสริมวัฒนธรรม (สวธ.) กระทรวงวัฒนธรรม ที่ศูนย์การค้าสยามพารากอน ระหว่างวันที่ 2-5 ก.ย.นี้ ครับ

งานนี้บรรดานักชิมสามารถเช็กอินเข้างานกันได้ตั้งแต่เวลา 10.00 น. เป็นต้นไป โดยกิจกรรมแบ่งออกเป็นส่วนนิทรรศการและการแสดง ประกอบด้วย 3 โซน ได้แก่ โซนอาหารไทยราชสำนัก จะมีนิทรรศการที่แสดงให้เห็นถึงเรื่องราวและคุณค่าทางประวัติศาสตร์ของอาหารไทย สาธิตการจัดสำรับอาหารทั้งคาวและหวาน โซนอาหารที่ได้ขึ้นบัญชีเป็นมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมของชาติ อาหารขึ้นชื่อตำรับไทยๆ อาทิ ส้มตำ ข้าวยำ ต้มยำกุ้ง เมี่ยงคำ แกงเขียวหวาน ขนม-เบื้อง กระยาสารท ผัดไทย ข้าวต้มมัด เป็นต้น และโซนอาหารหารับประทานได้ยากและใกล้สูญหาย เช่น ม้าฮ่อ แสร้งว่า หมูโสร่ง ยำทวาย แกงรัญจวน ขนมดอกดิน ขนมเหนียว

ไปต่อกันที่ ส่วนการสาธิตอาหารและออกร้านอาหารอร่อย ประกอบด้วย โซนอาหาร 10 อย่าง ยอดนิยมที่ต้องชิม ซึ่งได้รวบรวมร้านอาหารเด็ดๆ เลิศรสในเขตกรุงเทพมหานคร มาเปิดร้านปรุงกันสดๆ เช่น ข้าวมันไก่ตอนประตูน้ำ ตำซั่วแซบวัน ข้าวเหนียวมูน ก.พานิช เย็นตาโฟวัดแขก ผัดไทยประทุมทิพย์ ขนมกุยช่ายเจ๊นาสามย่าน

ขณะที่ โซนอาหารอร่อยริมทาง ซึ่งได้ยกครัวจาก ย่านบางรัก เยาวราช ตลาดพลู วังหลัง มาเปิดบริการถึงที่กว่า 40 ร้าน เช่น แต้ จิ้น เส็ง ขนมปังวังหลัง ขนมหวาน–ตลาดพลู ลูกชิ้นหมูปูเปรี้ยว–บ้านสวน เป็นต้น สำหรับผู้ที่ชื่นชอบอาหารนานาชาติ ต้องไม่พลาด โซนออกร้าน อาหารอาเซียน อาหารยุโรป อาหารอเมริกัน อาหารแม็กซิกัน อาหารแอฟริกัน อาหารละตินอเมริกัน

ภายในงานนี้ ถ้าใครแชะแล้วแชร์ ภาพอาหารที่ชื่นชอบ ในเฟซบุ๊ก แฟนเพจ “กรุงเทพฯเมืองอาหารอร่อย” ก็จะได้รับคูปองอร่อยชิมฟรีกับร้านที่ชื่นชอบกันไปเลย ไม่เพียงเท่านั้น ตลอดเดือน ก.ย.นี้ สวธ. ยังร่วมกับร้านอาหารที่ร่วมโครงการกว่า 500 ร้าน จัดโปรโมชั่น ลดราคาค่าอาหาร โดยสังเกตง่ายๆจากธงสัญลักษณ์กรุงเทพฯ : เมืองอาหารอร่อยด้วยครับ.

27 ส.ค. 2559 11:18 27 ส.ค. 2559 11:18 ไทยรัฐ


advertisement