วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สนามพระ 28/08/59

โดย สีกาอ่าง

พระร่วงนั่ง หลังลิ่ม กรุวัดช้างล้อม สุโขทัย.

ธรรมะสนามพระวิภาวดี อาทิตย์สุดท้าย ของเดือน 8 มาจาก พระราชวุฒาจารย์ หรือ หลวงปู่ดุลย์ อตุโล ว่า “ไม่มีใครตัดความโกรธให้ขาดได้หรอก มีแต่รู้ทัน เมื่อรู้ทัน มันก็ดับไปเอง”--ดับโกรธไม่ได้ ก็หมองเศร้า บั่นทอนจิตใจ และสุขภาพตัวเองเปล่าปลี้.....

พระเครื่องที่มาส่งท้ายเดือนสิงหา องค์แรก คือ พระสมเด็จวัดระฆังฯ พิมพ์เจดีย์ ซึ่งเห็นภาพด้านหน้าก็คุ้นๆ แต่นึกไม่ออก พอถามผู้เชี่ยวชาญพระสมเด็จ และให้ดูด้านหลัง ก็โป๊ะเชะ ว่าเป็นพระดีพระเด่นองค์ดังทีเด็ดของ เสี่ยกำพล ที่นำเข้าวงการเมื่อ ๒๐ ปีก่อน และฮือฮากันว่าเป็นองค์งามระดับท็อปไฟว์.....

ราคาตอนนั้นลือกันว่า เหยียบ ๒๐ ล้าน แล้วก็เงียบจ้อยหายไปเลย มาวันนี้มีภาพส่งมา ในชื่อ เสี่ยศิริวัฒน์ วงศ์จารุกร แสดงว่ามีการซื้อขายเปลี่ยนมือกันแล้ว.....

ชื่อเจ้าของพระ อาจจะใหม่ในวงการพระ แต่ข้าพเจ้าจำได้ว่าเคยเจอะตัวจริงเสียงจริง ในงานประกวดพระเครื่องครั้งบิ๊กบึ้มหารายได้สร้าง รพ.ตำรวจ ของคิง เพาเวอร์ ปีก่อน มาสร้างความฮือฮา ประมูล พระปิดตาหลวงพ่อแก้ว พิมพ์ใหญ่ หลังแบบ ไปในราคา ๓๑ ล้าน จนถามกันลั่นงาน ใครหว่า.....

วันนี้ชื่อมาปรากฏอีกครั้ง พร้อมภาพพระเครื่องเบญจภาคีชั้นยอด สององค์ และจะมีมาอีก เพราะรังนี้ ไม่ธรรมดา ตื่นตา ตื่นใจ เชียวแหละ ขอบอก.....

ตามมาด้วย พระรอดพิมพ์ใหญ่ เนื้อเขียวคราบแดง กรุวัดมหาวัน ลำพูน เคยลงภาพไปแล้วเมื่อปลายปีก่อนมีชื่อ เดอะโจ๊ก ลำพูน เป็นเจ้าของ จัดว่าเป็นพระรอดสวยหน้าใสใหม่ล่าสุดที่เข้าวงการเวลานั้น ใครเห็นก็ตื่นเต้น ถามราคากันลั่น ข้าพเจ้ายังเก็บภาพเข้าแฟ้ม พระ ๕ ดาว ไว้เลย แต่พอรู้ราคา ๑๐ ล้านอัพ ก็พากันถอดใจ นิ่งเงียบ.....

มาวันนี้ มีภาพส่งมาในนาม เสี่ยศิริวัฒน์ เหมือนกัน ยืนยันได้ว่า ชื่อนี้เป็นอีกหนึ่งนักนิยมพระเครื่องระดับคุณภาพ เพราะรู้จักเลือกเล่นและเล่นเป็น--ชื่อ ศิริวัฒน์ อาจใหม่ แต่ชื่อชั้น “แอดไวเซอร์” ที่ปรึกษาล้วนแถวหน้าวงการทุกคน.....

ตามมาด้วย พระ ร่วงนั่ง หลังลิ่ม กรุวัดช้างล้อม อ.ศรีสัชนาลัย สุโขทัย ศิลปะแบบพระนั่ง ปางมารวิชัย เนื้อชินเงิน ผิวสนิมดำ พุทธศิลป์สมัยอู่ทองยุคต้น ด้านหลังมีลักษณะเป็นร่องลึก ค้นพบครั้งแรก ที่กรุพระวัดช้างล้อม กรุแก่งสาระจิต กรุเขาพนมเพลิง ขนาดองค์สูง ๓.๕ ซม. กว้างราว ๒.๕ ซม. .....

อานุภาพความศักดิ์สิทธิ์ เลื่องลือด้านคุ้มครองป้องกัน แคล้วคลาดภัย และครั้งหนึ่งยังแสดงอานุภาพด้านโชคลาภ เมื่อมีผู้นำพระนี้ไปเสนอขายอดีตรัฐมนตรีเจ้าของบริษัทก่อสร้าง ก่อนวันงานยื่นซองประมูลราคางานก่อสร้างโปรเจกต์ ๓ พันล้านที่เกือบไม่มีสิทธิ์ลุ้น.....

ด้วยความไม่รู้เรื่องพระ แต่เห็นเป็นสิริมงคล จึงได้ขอเจ้าของพระเอาพระไว้ทดสอบ พร้อมยกพระขึ้นอธิษฐาน ขอให้ชนะในการประกวดราคา แล้วจะเช่าไว้บูชา และก็ชนะงานประกวดอย่างปาฏิหาริย์ ทุกวันนี้ก็ยังใช้พระนี้อธิษฐานทุกครั้งที่มีงานประมูล และก็ได้ทุกงาน .....

องค์ในภาพนี้ไม่มีชื่อเจ้าของ แต่มีดีกรีเป็นพระแชมป์งานนิทรรศการประกวดพระบูชา พระเครื่อง เหรียญ และศิลปวัตถุโบราณเมื่อวันที่ ๓๐ พฤศจิกายน พ.ศ.๒๕๒๙ ของ ร.ร.จอมสุรางค์อุปถัมภ์ อยุธยา โดยมี คุณหญิงจวบ จิรโรจน์ นายกสมาคมศิษย์เก่า ร.ร.จอมสุรางค์อุปถัมภ์ เป็นประธาน คุณเสถียร เสถียร-สุต เป็นประธานดำเนินงาน.....

เป็นงานประกวดพระที่ไม่ใหญ่มาก แต่มีชื่อเสียง ได้รับคำชื่นชมว่าเป็นงานมาตรฐานคุณภาพ ที่ได้รับการยอมรับมาถึงทุกวันนี้ พระทุกองค์ที่ผ่านการตัดสินติดรางวัล ได้รับการยอมรับว่าเป็นพระแท้ที่มีความงดงามทั้งสิ้น.....

ยิ่งเป็นองค์ที่ได้รางวัลชนะเลิศ ได้ถ่ายภาพลงบันทึกเป็นหลักฐานในหนังสือพระเครื่องจอมสุรางค์ จะได้รับเครดิตเป็น พระองค์ครู ของวงการทุกองค์ เพราะการประกวดพระครั้งนั้น ได้รับความร่วมมือจากคนในวงการด้วยความจริงใจ คัดสรรกรรมการตัดสินที่มีความรู้อย่างแท้จริง และตัดสินอย่างตรงไปตรงมา ไม่เล่นพวกเล่นพระ ต่างจากระยะหลัง ทีมงานประกวดพระจัดขึ้นแบบ การกุศลปนธุรกิจ (ถี่ยิบ).....

พระทุกองค์ที่ชนะประกวด มีคนจ้อง จองกันคิวยาวทุกองค์ แต่กว่าจะได้ก็ต้องรอกันเหนียงยานนานนับสิบปี เพราะ “พี่เถียร” เสถียร เสถียรสุต ผู้ได้ชื่อว่าเป็นสุภาพบุรุษผู้จรรโลงวงการพระเครื่อง ซึ่งเป็นผู้รู้คุณค่าและมีกะตังค์มาก เก็บพระเครื่องแชมป์ๆไว้เกือบหมดงาน สร้างตำนานเป็นพระเครื่องแบรนด์เนม แปะยี่ห้อ เสถียร เสถียรสุต เป็นรายแรกของวงการพระไทย.....

เพราะถึงวันนี้ แม้พระทุกองค์ ย้ายรังเปลี่ยนมือกันไปหลายทอดหลายตลบ ตามวิถี สมบัติผลัดกันชม ในราคาที่แพงกว่าปกติ ๒-๓ เท่าทุกองค์ และก็ไม่เฉพาะพระ แม้แต่หนังสือบันทึกภาพพระงานจอมสุรางค์ ที่มอบเป็นรางวัลพระชนะประกวด แจกฟรี ตอนนี้ยังขายเป็นหมื่น--จึงยืนยันว่า งานประกวดพระจะมีศักดิ์ศรี การันตีพระเครื่องให้เป็นอมตะตลอดกาลก็ต้องจัดแบบโปร่งใส ไร้ผลประโยชน์ส่วนตัว แบบงานจอมสุรางค์.....

ตามมาด้วย พระขุนแผน พลายเดี่ยว หน้าฤาษี กรุวัดบ้านกร่าง อ.ศรีประจันต์ สุพรรณบุรี.....

พระพิมพ์เนื้อดินเผาสกุลนี้ แตกกรุจากองค์พระเจดีย์ใหญ่ วัดบ้านกร่าง มาเกือบ ๑๐๐ ปี มีพิมพ์พระ ทั้งแบบ ขุนแผน พลายเดี่ยว พลายคู่ มากกว่า ๓๐ พิมพ์ หลายหมื่นองค์ เพราะสถานที่ตั้งวัด อยู่ติดริมแม่น้ำท่าจีนเป็นจุดจอดพักชุมนุมชาวเรือ ที่ขึ้นล่องมาทำการค้าขาย เมื่อกรุพระแตก ก็ร่วมแรงร่วมใจกันเก็บรวบรวมพระไปกองรวมกันไว้รอบองค์พระเจดีย์ โดยไม่มีใครสนใจ เพราะมีความเชื่อกันว่าพระต้องอยู่วัด .....

มีบ้างที่นำติดตัวกลับไปเป็นที่ระลึก นำไปใช้บูชา ปรากฏอานุภาพความศักดิ์สิทธิ์ด้านแคล้วคลาดภัย เมตตามหานิยม มหาเสน่ห์ เป็นที่เลื่องลือ ในหมู่นักเลงพระ จึงขนานนามว่า พระขุนแผน ตามนามพระเอกในเสภาคลาสสิก ขุนช้างขุนแผน ที่มีถิ่นกำเนิดจากสุพรรณบุรี.....

ในอดีต นักนิยมพระจะเลือกเล่นเฉพาะ พระพิมพ์ขุนแผน เป็นหลัก แต่ปัจจุบัน พระกรุนี้ทุกพิมพ์ได้รับความนิยมหมด มีราคาไล่เรียงกันตามลำดับจาก ขุนแผน พลายเดี่ยว พลายคู่ อย่างองค์ในภาพนี้นับเป็น พิมพ์นิยมหายาก อีกพิมพ์หนึ่ง ยิ่งมีความสมบูรณ์งดงามแบบประทับตาประทับใจขนาดนี้ ราคาเขาว่ากัน เรือนแสน.....

องค์ต่อไป คือ พระผงของขวัญ รุ่น ๓ พิมพ์ลึก เนื้อน้ำมัน หลวงพ่อสด วัดปากน้ำ เขตภาษีเจริญ กรุงเทพฯ.....

ย้อนไปยุครุ่งเรืองของ “พระวัดปากน้ำ” เมื่อ ๒๐ กว่าปีก่อน ที่ตอนวัดสร้างพระรุ่น ๖ ออกให้ทำบุญบูชา มีสาธุชนไปเข้าแถวกันหามรุ่งหามค่ำนานแรมเดือน จองพระเป็นถุงๆ ยังไม่ทันได้รับพระ ราคาใบจอง ก็ขึ้นพรวด แพงขึ้นๆ ทำให้ พระผงรุ่น ๑ ราคาพุ่งพรวดจากหลักหมื่นไปเป็นหลักแสน และถึงล้าน สำหรับองค์แชมป์.....

รุ่น ๓ แบบองค์นี้ของ ร้านเต่า พระเครื่อง (ที่ก่อนนั้นราคาแค่หลักพันต้นๆ ยังขายยาก) ราคาพุ่งไปอยู่ที่หลักหมื่นปลายถึงแสน แถมยังหาพระแท้องค์เจ๋งๆดูยากเวลานี้มีองค์งามๆมาให้ชม ในราคาน่าเก็บ ก็ขอแนะนำให้รีบเก็บ เพราะน่าลงทุนมั่ก....

ต่อด้วย เหรียญพญานาคคู่ เนื้อทองคำ พ.ศ.๒๕๒๒ หลวงพ่อเต๋ คงทอง ต.สามง่าม อ.ดอนตูม นครปฐม อมตะพระเกจิอาจารย์ผู้มีชื่อเสียงเกียรติคุณด้านวิชาพุทธาคมเข้ม-ขลังแถวหน้า.....

ย้อนเวลาไป ๓๐ ปี กล่าวได้ว่าไม่มีพระเกจิอาจารย์รูปใดในนครปฐม จะมีชื่อเสียงเกียรติคุณเทียบท่าน นักนิยมพระรุ่นเก่า รุ่นกลาง ต้องเคยได้เดินทางไปกราบนมัสการ ขอของดีจากท่านทุกคน พระเครื่องวัตถุมงคล ตะกรุด ๓ ห่วง กุมารทอง เหรียญตลับยาหม่องหลังหนังเสือ เป็นวัตถุมงคลสร้างชื่อท่านให้แพร่ หลาย .....

กล่าวกันว่าพระเครื่องของขลังทุกรุ่น ท่านตั้งใจสร้างไว้เป็นมรดกให้ศิษย์ทุกคน อย่าง เหรียญพญานาคคู่ เป็นเหรียญหนึ่งมีการออกแบบจัดสร้างงดงาม ทำให้เป็นเหรียญที่ได้รับความนิยมแสวงหากันมากรุ่นหนึ่ง โดยเฉพาะ เนื้อทองคำ องค์งามๆแบบนี้ ศิษย์ท่านเห็นต้องอยากได้--ไม่ใช่ศิษย์สายตรงอย่างข้าพเจ้า ยังอยากเลยง่ะ.....

ต่อเข้าสนามพระใหม่ ที่กำลังขานรับ พระกริ่ง-พระชัยวัฒน์ ไตรมาสแสนรวยทันใจ หลวงปู่แสน แห่งวัดบ้านหนองจิก ต.ภูฝ้าย อ.ขุนหาญ ศรีสะเกษ เพราะเป็น พระกริ่งและ พระชัยวัฒน์ รุ่นแรก ที่ปลุกเสกโดย หลวงปู่แสน ปสันโน ครบทั้งไตรมาส.....

พระกริ่ง สร้างเนื้อเดียวคือ เนื้อเหล็กน้ำพี้ ผสมชนวนมวลสารศักดิ์สิทธิ์ ก้นอุด เกศา จีวร หลวงปู่แสน และอุดผงศักดิ์สิทธิ์ ซึ่งมีส่วนผสมของว่านและแร่ศักดิ์สิทธิ์บดรวมกับผงพระสมเด็จฯ วัดระฆัง และพระสมเด็จฯ บางขุนพรหม ที่แตก หักรวมอยู่ด้วย--โดยได้รับเมตตาจาก หลวง พ่อสิริ วัดตาล นนทบุรี อธิษฐานจิตให้อีกวาระ นับเป็นพระกริ่งที่ครบเครื่องมวลสาร ทั้งโลหะและผง.....

ส่วน พระชัยวัฒน์ เป็น เนื้อสัมฤทธิ์ผสมก้านช่อพระกริ่งไตรมาสแสนรวยทันใจ สร้างเพื่อแจก หลังจากเสกครบไตรมาส.....

พิธีพุทธาภิเษกวันที่ 14 พ.ย.นี้ ซึ่งเป็นวันเพ็ญเดือนสิบสอง มหาฤกษ์เมตตา จันทร์ซ้อนจันทร์ โดยมี หลวงปู่เร็ว ฉันทโก วัดหนองโน อุบลราชธานี ศิษย์เอก “ญาท่านสวน” ร่วมปลุกเสกกับ หลวงปู่แสน ด้วย.....

เปิดจองไปไม่นาน ขณะนี้พระใกล้จะหมดแล้ว เนื่องจากสร้างน้อยจำนวน 2559 องค์ จึงกำหนดจะปิดจอง 4 ก.ย.--สอบถามได้ที่ 09-2895-9824.....

สุดท้าย บ๊ายบายกันด้วยเรื่องของ พระสุรชัย ผู้ทำหน้าที่ดูแลพระอุโบสถ วัดดังวัดหนึ่งที่ราชบุรี ซึ่งมีชื่อเสียงมากว่า หลวงพ่อพระประธาน มีความศักดิ์สิทธิ์ มีเมตตาสูง ใครอธิษฐานขออะไร ส่วนใหญ่ได้ตามปรารถนา แบบรวดเร็วทันใจด้วย ทำให้มีสาธุชนหน้าใหม่ๆทั้งใกล้ไกลหมุนเวียนมา เข้าวัดมากขึ้น.....

พระสุรชัย ก็ถามคนที่มา ส่วนใหญ่บอกว่า ขอได้ดั่งใจจริง ก็อนุโมทนาสาธุแสดงความยินดีไป แต่ในระยะ ๒ เดือนมานี้ สังเกตเห็น นายสุดยอด คนใกล้วัด วนเวียนนำเครื่องบูชามากราบนมัสการองค์พระประธานเกือบทุกวัน จึงถามว่า โยมมาอธิษฐานขออะไร ยังไม่ได้หรือ เห็นมาทุกวัน.....

นายสุดยอด พนมมือแต้ ตอบว่ายังไม่ได้เลย ขอมาเกือบสองเดือนแล้ว สงสัยไม่มีวาสนา พระสุรชัย ก็ออกตัวแทนหลวงพ่อพระประธานว่า ส่วนใหญ่ที่มาขอ อาตมาถามดูก็ว่าได้ดั่งใจกันทุกคน แล้วถามย้ำว่า แล้วโยมขออะไรล่ะ.....

พอ นายสุดยอด บอกว่า ขอให้ถูกลอตเตอรี่รางวัลที่ 1 พระสุรชัย ก็ทำหน้าเซ็ง บอกทันที เรื่องนี้ มันเกี่ยวกับบุญวาสนาส่วนหนึ่ง แต่ที่สำคัญมีคนขอกันมาก ดังนั้น นายสุดยอด มาแค่ 2 เดือน จะมาแซงคิวไม่ได้แน่.....

เพราะ พระสุรชัย บอกว่า ถ้าท่านให้ได้ อาตมาต้องได้ก่อน เพราะบวชมา ๑๕ พรรษา นอนอยู่หน้าหลวงพ่อมา ๑๐ พรรษา อธิษฐานขอทุกวันมาตั้ง ๑๐ ปีแล้ว ยังไม่ได้เลย เพราะยังไม่ถึงคิว เจ้าค่ะ อามิตตพุทธ.

สีกาอ่าง

27 ส.ค. 2559 10:54 27 ส.ค. 2559 11:04 ไทยรัฐ