วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มาลัยเสี่ยงรัก 28/08/59

โดย ศิวะรมย์

การปล่อยให้ความรู้สึกมาครอบงำชีวิต ของตน แท้จริงก็คือการปล่อยให้ “อัตตา” มาครองใจ เพราะอัตตาไม่ได้สนใจอะไร นอกจากสิ่งที่จะตอบสนองความอยากได้ใคร่เด่นที่ไม่เคยพอเสียที

เจออะไรที่ไม่ถูกใจจึงโกรธ แม้จะเป็นเรื่องธรรมดาหรือมีประโยชน์ก็ตาม ดังนั้นแค่เจอไฟแดง รถติด ฝนตก เพื่อนร่วมงานไม่ทักทาย พ่อแม่แนะนำตักเตือน อัตตาก็ขุ่นเคืองใจแล้ว ถ้าเราปล่อยให้มันครองใจเราก็ต้องทุกข์ไม่หยุดหย่อน
เพราะชีวิตนี้ทั้งชีวิต เราย่อมต้องเจอสิ่งที่ ไม่ถูกใจอยู่เสมอ ถึงแม้จะร่ำรวย ยิ่งใหญ่ มีอำนาจมากมายเพียงใด เราก็ไม่สามารถ บัญชา หรือควบคุมให้ทุกอย่างเป็นไปตามใจเราได้ตลอดเวลา

(ความสุขที่แท้...พระไพศาล วิสาโล)

สาวเหนือเสน่ห์ปลายจวักแจ๋ว

เรือนชานบ้านช่องอยู่หมู่ 4 ต.สันทรายหลวง อ.สันทราย จ.เชียงใหม่ สาวใหญ่วัยทอง ห้าสิบฝน คนงามนาม “ก้อย” ร่อนจดหมายที่บรรจงเขียนด้วยลายมือ แจ้งความประสงค์เสาะหาคู่ชีวิต

สาวชาวเหนือคนนี้สรีระอวบอัดอวบอึ๋มเต็มไม้เต็มมือ ผิวพรรณขาวผ่องนวลเนียนตามแบบฉบับ “แม่หญิงจาวเหนือ” สตรีชาวเหนือทั้งหลาย รูปร่างหน้าตาสวยพอสมควร ควงแขนออกสังคมได้ซำบาย ไม่ต้องกลัวจะอับอายใคร
อาชีพหลัก “ก้อย” ทำมาค้าขาย มีกำรี้กำไรเพียงพอต่อการยังชีพ ฐานะเศรษฐกิจการเงินมั่นคง ไม่เดือดร้อน ไม่ต้องแบกภาระหนี้สินล้นพ้นตัว

พรสวรรค์และทักษะพิเศษ “ก้อย” มีเสน่ห์ปลายจวักเข้าขั้นยอดเยี่ยม ความเชี่ยวชาญในการปรุงอาหารอยู่ในระดับสูง ทำกับข้าวเก่ง “ลำแต๊” อร่อยจริงทั้งอาหารไทย จีน เหนือ

บนถนนชีวิต “ก้อย” ผ่านร้อนฝ่าหนาว กรำฝนมาพอประมาณ สถานภาพการครองเรือน หย่าร้าง ตกพุ่มม่ายมาเนิ่นนานกว่าสิบปี มีลูกหนึ่งคน เติบโตร่ำเรียนจบการศึกษา ทำงานเป็นหลักเป็นฐานมั่นคง คุณแม่ก้อยไม่ต้องกังวลห่วงใยแล้วจ้ะ
“ก้อย” ห่วงใยตัวเอง เพราะยามนี้นอนคนเดียวเดี่ยวโดดรู้สึกเหงา ว้าเหว่ จึงอยากจะหา “คนรู้ใจ” ไว้ดูแลกันและกัน ปรึกษาหารือกัน ร่วมสุขร่วมทุกข์กัน จับมือประสานพลังกันต่อสู้ฟันฝ่าอุปสรรคขวากหนาม ช่วยกันสร้างครอบครัวให้สมบูรณ์แบบที่สุดเท่าที่จะทำได้

บุรุษที่ “ก้อย” ใฝ่หา เธอขออาวุโสหน่อย คืออายุระหว่าง 60-70 ปี สุขภาพร่างกายแข็งแรง หลักฐานมั่นคง เป็นคนดีมีน้ำใจ มีความเป็นผู้นำและหัวหน้าครอบครัว รับผิดชอบต่อหน้าที่ สุภาพ อ่อนโยนแต่ไม่อ่อนแอ พื้นเพภูมิลำเนาอยู่ภาคไหนของไทยก็ได้ แต่ถ้าได้จาวเหนือก็จะดีแต๊เจ๊าชายใดรู้ตัวว่าตรงสเปก “ก้อย” เชิญติดต่อผ่าน “ศิวะรมย์” คอลัมน์ “มาลัยเสี่ยงรัก” ทุกวัน.

วิธีร่อน “มาลัยเสี่ยงรัก” OO จดหมายจ่าหน้าซองถึง...“ศิวะรมย์” มาลัยเสี่ยงรัก หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ 1 ถนนวิภาวดีรังสิต แขวงจอมพล เขตจตุจักร กรุงเทพฯ 10900 OO ต้องการ ลงรูป ให้แนบภาพถ่ายล่าสุด (เต็มตัวหรือครึ่งตัว) สองรูปกับจดหมาย OO จะติดต่อกับ “เพื่อนถูกใจ” ต้องวงเล็บมุมซองจดหมายด้านล่างขวา ระบุวัน เดือน ปี ที่จดหมายของ “เพื่อนถูกใจ” คนนั้นๆ ลงตีพิมพ์ด้วย เช่น (“ก้อย” 28 ส.ค.2559) OO ต้องบรรยายเกี่ยวกับตัวคุณเอง-ประวัติ สัดส่วน การงาน นิสัย งานอดิเรก ฯลฯ อย่างละเอียด OO ระบุชื่อ นามสกุล ที่อยู่ สถานที่ติดต่อ (เราเก็บไว้ลับสุดยอด) ทั้งนี้ เพื่อสะดวกในการประสานใจและป้องกันคนคิดมิชอบ OO


ศิวะรมย์
shivarom99@gmail.com

27 ส.ค. 2559 10:42 27 ส.ค. 2559 10:43 ไทยรัฐ