วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พ่อเมืองตาก ทุ่มทุนส่วนตัว เนรมิตหลังคาศาลาทรงงานสมเด็จพระราชินีนาถฯ

พ่อเมืองตาก ทุ่มทุนส่วนตัว เนรมิตหลังคาศาลาทรงงานสมเด็จพระราชินีนาถฯ

  • Share:

ผู้ว่าฯ เมืองตาก 'เนรมิตศาลาทรงงานสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์พระบรมราชินีนาถ สวยสมพระเกียรติ' ใกล้เคียงจัดเป็นสวนไม้ผลเกษตรอินทรีย์แบบยั่งยืน นำราษฎรที่ประพฤติดีมีความขยันหมั่นเพียรแต่ยากจนเข้ามาประกอบอาชีพสร้างรายได้

ผู้สื่อข่าวรายงานเมื่อวันที่ 27 สิงหาคม 2559 นายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดตาก นายประสงค์ หล้าอ่อน นอภ.พบพระ และเจ้าหน้าที่ทางด้านการเกษตรเจ้าหน้าที่ อปท.ในพื้นที่ เดินทางตรวจความเรียบร้อยศาลาทรงงานสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ภายในสถานีทดลองพืชไร่กรมวิชาการเกษตร หมู่ที่ 1 ต.รวมไทยพัฒนา อ.พบพระ จ.ตาก

ศาลาทรงงานแห่งนี้สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์พระบรมราชินีนาถ เคยเสด็จมาประทับทรงงานถึง 6 ปี ใน 6 ครั้ง ตั้งแต่ปี 2538-2543 หลังจากนั้นทรุดโทรมตามลำดับ ศูนย์อำนวยการประสานงานโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริและความมั่นคงเขตพื้นที่กองพลพัฒนาที่ 3 และทางอำเภอพบพระ เห็นควรบูรณะขึ้นมาให้เหมือนเดิมเพื่อเป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์และสถานที่ศึกษาตามรอยพระบาทให้กับชุมชนและคนรุ่นหลังได้ศึกษาเรียนรู้สืบต่อไป

อย่างไรก็ตาม สถานที่ดังกล่าวเป็นสถานที่ประวัติศาสตร์สำคัญของชุมชนในพื้นที่โดยแท้จริงนอกจากนี้ยังมีต้นไม้หลากชนิดที่พระองค์ทรงปลูกไว้ กระทั่งวันที่ 12 สิงหาคม 2559 มีการจัดงานเฉลิมฉลองศาลาทรงงานที่บูรณะเสร็จเรียบร้อยแต่ยังไม่ได้เปลี่ยนกระเบื้องหลังคาเนื่องจากงบประมาณมีจำกัด

หลังจากนายเจริญฤทธิ์ ผวจ.ตาก เดินสำรวจทั่วบริเวณและแจ้งนายประสงค์ หล้าอ่อน นอภ.พบพระ ให้เปลี่ยนกระเบื้องหลังคาศาลาทรงงานทันทีเพราะสถานที่แห่งนี้ เป็นสถานที่มงคลเป็นจุดสร้างสิ่งดีๆ ให้เกิดขึ้นในพื้นที่โดยจะเป็นคนออกเงินเอง

นายเจริญฤทธิ์ กล่าวว่า ได้มอบนโยบายให้นายอำเภอให้พัฒนาพื้นที่ตรงนี้ให้เหมือนแหล่งเรียนรู้ตามแนวพระราชดำริเพื่อที่จะได้เป็นต้นแบบให้พี่น้องชาวพบพระและใกล้เคียง มาอาศัยศึกษาจากของจริงมีการสาธิตตามแนวพระราชดำริรวมทั้งคัดเลือกราษฎรที่มีความประพฤติดีมีความขยันหมั่นเพียร แต่ขัดสนที่ทำกินเข้ามาใช้พื้นที่ตรงนี้ในการประกอบอาชีพปลูกไม้ผล ผลผลิตให้นำไปเป็นรายได้ทำให้เกิดประโยชน์ และช่วยกันดูแลรักษาสถานที่ให้สวยงามเหมาะแก่การท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้