วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พินัยกรรมปริศนาอาม่า

โดย ป้าใหญ่

ครบทุกรสทั้งคอมเมดี้-สยองขวัญ-ดราม่า จนต้องยกให้เป็นภาพยนตร์ครอบครัว ชวนกันไปดูได้ทั้งบ้านเพื่อคลายเครียด ไม่ต้องคิดเยอะคิดแยะ แถมยังแอบสอดแทรกสาระความรักของครอบครัว ความกตัญญูรู้คุณที่สังคมไทยเริ่มมีน้อยลง รับรองว่าดูจบแล้วจะอยากกอดพ่อแม่และกราบเท้าอากงอาม่า

เรื่องราวสนุกชวนสยองขวัญของอาม่า เปิดฉากขึ้นเมื่อ “อาม่า” รับบทโดย “รัดเกล้า อามระดิษ” เศรษฐินีเสียชีวิตลงกะทันหัน ทำให้เหล่าลูกหลานในตระกูลพร้อมใจกลับมารวมตัวกันแบบมิได้นัดหมาย เพราะทุกคนต่างมีเป้าหมายในใจคือการพิชิตมรดกพันล้านของอาม่า!!

คนรุมรักสมบัติของอาม่าขนาดนี้ มีหรือจะสมหวังกันง่ายๆ งานนี้ตลกรุ่นใหญ่ “หม่ำ จ๊กม๊ก” ลงทุนรับบท “อาเหมา” พ่อบ้านหน้าตาย ที่ประกาศก้องต่อหน้าทุกคนว่า พินัยกรรมฉบับสุดท้ายจะไม่ถูกเปิดอ่านจนกว่าคำสั่งเสียที่เป็นกฎเหล็กของอาม่าจะถูกทำให้เสร็จสิ้น

ภารกิจใน “พินัยกรรมปริศนา” เริ่มต้นได้ไม่ทันไร พวกเขาก็ต้องเจอกับเหตุการณ์แปลกประหลาดไม่คาดคิด เมื่อจู่ๆ “ศพอาม่า” ปรากฏกายบนรถเข็นประจำตัวให้ลูกหลานได้ขนหัวลุกเกรียว พวกเขายังต้องเข้าไปผจญภัยในสุสานของอากง และเผชิญหน้ากับ “ผีซือซือ” (แม็กกี้ อาภา) ผีสาวสุดเฮี้ยนที่โผล่มาหลอกหลอนไล่ฟันดะเข้าให้อีก รวมถึง “เงาปริศนา” ของใครบางคนที่ซ่อนตัวคอยบงการอยู่ในบ้าน

ความคนไม่ทันหายดี ความผีก็เข้ามาซ้ำอีก เพราะสุดท้าย “ตี๋น้อย” (ฮัท จิรวิชญ์) ลูกชายคนโปรดของอาม่า และ “หยก” (จันจิ จันจิรา) หลานสาวของอาเหมา รวมทั้งสมาชิกทุกคนในตระกูล ต้องมารวมพลังกันเพื่อเอาตัวรอดจนถึงภารกิจสุดท้าย โดยมีเป้าหมายอยู่ที่การคว้ามรดกก้อนโต เรื่องราวจะป่วนชวนฮาฮวงซุ้ยแตกขนาดไหน ต้องไปดู

ผู้กำกับหน้าใหม่แต่มากประสบการณ์ “จืด–บดีกร โลหะชาละ” บอกเล่าถึงความตั้งใจว่า มันเริ่มมาจากที่ผมสนใจและอยากทำหนังผีเกี่ยวกับครอบครัวคนจีน ได้แรงบันดาลใจจากหนังเรื่อง “ฮูอากง” หนึ่งในสี่ตอนของ

“หลุดสี่หลุด” เป็นหนังผีตลกที่มีความสนุกและเอกลักษณ์เฉพาะตัวมากๆ ผมเลยปรึกษาพี่หม่ำ และลองเข้าไปคุยกับเสี่ยเจียงดู ซึ่งเสี่ยก็มีความสนใจตรงกันพอดี คุยกันจนได้ไอเดียมาระดับหนึ่งแล้วก็ต่อยอดไปเรื่อยๆ กลายมาเป็นเรื่อง “อาม่า” หนังผีตลกในแนวทางของผม และได้พี่หม่ำเป็นที่ปรึกษา คอยแนะนำทุกอย่าง ก็ปรับโน่นปรับนี่ให้เป็นแนวทางของเรามากที่สุด ผมเป็นคนชอบดูหนังง่ายๆไม่ซับซ้อนอะไร ก็เลยอยากจะทำหนังตัวเองให้ไม่ซับซ้อนมาก เป็นหนังสนุกดูได้ทุกวัย ไม่เครียด เอาให้ดูสนุกในโรงตอนนั้นจนบอกต่อๆกัน เรื่องนี้เลยออกมาในโทนหนังตลกครอบครัวคนจีน มีความน่ากลัวของผี มีดราม่าแทรกบ้าง ก็น่าจะเป็นหนังครบรสที่ทุกคนชอบ.

ป้าใหญ่

27 ส.ค. 2559 10:38 27 ส.ค. 2559 10:40 ไทยรัฐ