วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เต้าฮวยอาคุง 60 ปีแห่งความอร่อย

เต้าฮวยอาคุง 60 ปีแห่งความอร่อย

โดย คุณชาย 2
28 ส.ค. 2559 05:01 น.
  • Share:

ริมถนนมหาราช ตั้งแต่ท่าช้างถึงท่าพระจันทร์เต็มไปด้วยสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ แหล่งท่องเที่ยว และแออัดไปด้วยอาหารการกิน

เก่าก่อนเต็มไปด้วยพระเครื่องวางขายหลากวิธี ครั้นจัดระเบียบใหม่ พระเครื่องต้องถอยร่นเข้าไปอยู่เป็นที่เป็นทาง ปล่อยให้ร้านอาหารยืนหยัดขายต่อไป อย่างร้านขายเต้าหู้ เต้าฮวย และเฉาก๊วยของอาคุง เปิดให้ลิ้มลองมากว่า 20 ปี

ขาประจำมีทั้งนักศึกษา คณาจารย์มหาวิทยาลัยศิลปากร และพ่อค้าแม่ขายใกล้เคียงกัน ส่วนขาจรก็เวียนกันมาทั้งนักท่องเที่ยวต่างชาติและชาวไทย

“เพิ่งเปิดร้านที่นี่ราว 20 ปีเอง ถ้าจะนับตั้งแต่เริ่มต้นขาย รุ่นแรกหาบขายอยู่ฝั่งธนฯ ต่อมาใส่รถเข็นขาย จนกระทั่งรุ่นเรารุ่นที่ 3 แล้ว มาปักหลักอยู่ที่นี่” ป้าอ้อยหรืออัญชลี เจ้าของร้านพูดด้วยใบหน้ายิ้มแย้ม

ระหว่างนั้น ชาวจีนวัยกลางคนเดินอาดๆ เข้ามาสั่งเต้าฮวย 1 ถ้วย ลูกค้าอื่นๆเดินเข้าและออกผลัดเปลี่ยนเวียนกันไป ร้านเป็นห้องแถวคลาสสิก สะอาดสะอ้าน แต่สถานที่ไม่กว้างขวาง นัก ลูกค้าเข้ามานั่งพร้อมๆกันได้ราว 20 คน

“คุณชาย2” อยากฟังเรื่องราวต่อ แต่ติดภาระชิม “สองสหายหวานเย็น” เมนูนี้มีพระเอกเฉาก๊วยกับนางเอกเต้าฮวย ส่วนตัวประกอบอื่นๆ มีปาท่องโก๋ตัวน้อยๆ น้ำตาลแดง เป็นต้น ทั้งหมดนอนอยู่ในน้ำเต้าหู้โรยน้ำแข็งมาเย็นฉ่ำ ใครเดินมาร้อนๆได้ความหวานจางๆ บวกกับความเย็นเข้าไป จะรู้สึกสดชื่นขึ้นมาทันที

อยากกระหน่ำช้อนรัวๆ ตวงเข้าปาก แต่เมื่อเห็นถ้วยเต้าฮวยอยู่เบื้องหน้าก็เกรงว่าถ้าอิ่มเสียแล้วรสชาติจะเปลี่ยนไป จึงเลื่อนถ้วยเข้ามา ลองตักน้ำขิงก่อน ความร้อนไม่รุนแรง เหมือนสายลมอ่อนๆ พัดริมแม่น้ำเจ้าพระยายามบ่ายนั่นเชียว รสออกหวานเล็กน้อย แถมส่งกลิ่นหอมระคนมากับควันบางเบาลอยเข้าจมูก ตักปาท่องโก๋เติมเข้าไป พบความกรุบกรอบอย่างง่ายดาย ลองตักใหม่ คราวนี้ตักควบมาทั้งน้ำขิงและปาท่องโก๋เคี้ยวกรุบๆ แล้วปล่อยให้น้ำขิงร้อนช่วยละลาย ก็ได้รสชาติละมุนไปอีกแบบ

อ่ะ...ยังมีเต้าฮวยนอนสงบงามอยู่อีก ตักมาชิมเพียวๆแสนจะนุ่มลิ้นดีจัง แต่เอ...ดูเหมือนมีกลิ่นไหม้อะไรบางๆอยู่ข้างใน แปลกที่กลิ่นไหม้นี้เมื่อกินเข้าไปแล้วรู้สึกเหมือนตอนหิวกาแฟจัดๆ แล้วได้ซดกาแฟเข้าไปนั่นเชียว

“นี่...เป็นเอกลักษณ์หนึ่งของร้านเรา” ป้าอ้อยบอก

ยังมีรายการเด็ดอีก เต้าฮวยทรงเครื่อง ประกอบ ด้วย ปาท่องโก๋ วุ้น ลูกเดือย แปะก๊วย เม็ดแมงลัก และเต้าฮวย แม้จะดำแต่ก็ดำสะอาด เหมือนเพลงของอดีตนักร้องลูกทุ่งดำ แดน สุพรรณ ไม่ผิดเพี้ยน ชุดนี้เป็นเมนูสุขภาพจริงๆ ลองชิมดูก่อนจะเป็นไร ตักมาช้อนโตๆ ได้แปะก๊วย เต้าฮวย เม็ดแมงลัก และปาท่องโก๋เข้าไป จึงได้ทั้งความกรุบกรอบ หอม หวาน และมันคลุกเคล้ามาในคราวเดียวกัน โอย...อยากให้ชีวิตมีรสชาติแบบนี้บ้างเหลือเกิน

ไหนดูสรรพคุณกันบ้าง เม็ดแมงลักทางการแพทย์ระบุว่า มีสรรพคุณ คือ ให้พลังงานน้อย แต่มีสารอาหารมาก รักษาโรคหวัด แก้ท้องผูก และคุมน้ำหนักได้ดี การคุมน้ำหนักด้วยเม็ดแมงลักแสนจะเข้าใจได้ง่าย เพราะเม็ดแมงลักสามารถพองโตกว่าเม็ดจริงหลายเท่า กินเนื้อที่ในกระเพาะ ทำให้อิ่มอาหารได้ง่าย

ส่วนลูกเดือยก็เป็นธัญพืชที่ให้คุณค่าทางอาหารสูง สรรพคุณอาทิ บำรุงร่างกาย บำรุงสายตา แก้อาการนอนไม่หลับ บำรุงไต แก้อาการท้องร่วง ท้องเสีย และแก้ร้อนใน เป็นต้น

เสียงชาวจีนดังมาจากโต๊ะ นึกว่าจะจ่ายค่าอาหาร ที่ไหนได้ท่านชี้มาที่โต๊ะ “คุณชาย2” บอกว่าขอเหมือนกัน 1 ชุด ป้าอ้อยพยายามบอกว่าน้ำขิงเผ็ด คนไม่เคยรับประทานไม่แน่ใจว่าจะทานได้หรือไม่ แต่เมื่อเจ้าตัวยืนยัน เจ้าของร้านก็ยอม

ป้าอ้อยหันมาย้อนอดีตให้ฟังอีกว่า สมัยเจ้าตำรับเริ่มขาย ต้องหาบขายเชิ้บๆ ถ้วยละไม่กี่สตางค์ แล้วส่งต่อรุ่นสู่รุ่น ป้าอ้อยเป็นรุ่นที่สามแล้ว เธอยืนยันว่าจะทำต่อไป เพราะลูกค้ากลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตไปแล้ว

เมื่อถามถึงเมนูยอดฮิต ป้าอ้อยบอกว่าสองสหายหวานเย็นได้รับความสนใจมากเป็นพิเศษ อากาศร้อนๆคนเดินเข้ามาก็จะสั่งคนละถ้วย สองถ้วย รองลงมาเป็นเต้าหู้ใส่เนื้อเฉาก๊วยทรงเครื่อง ก็ยังเป็นอาหารเย็นอยู่ดี ถ้าเป็นเมนูร้อน เห็นจะไม่พ้นเต้าฮวยที่มีน้ำขิงร้อนๆให้ซดเบาๆ

เจ้าของร้านยืนยันว่า แม้จะขายถ้วยละ 20, 25 และ 30 บาท แต่ถ้าลูกค้าต้องการอะไรเป็นพิเศษก็บอกได้ ไม่ถือว่าจู้จี้จุกจิก เพราะกระจ่างใจอยู่ว่าคนเราชอบไม่เหมือนกัน และยืนยันว่าของทุกอย่างทำมากับมือ ผ่านการปรับปรุง ให้อร่อยลิ้นมาราว 60 ปี ดังนั้นทุกอย่างมั่นใจได้ บางอย่างที่เห็นว่าทำอร่อยสู้ชาวบ้านไม่ได้อย่างปาท่องโก๋ ป้าอ้อยก็ไม่ฝืนทำ แต่สั่งซื้อจากเจ้าอร่อยมาในแต่ละวัน ทั้งนี้ เพื่อต้องการให้ลูกค้าได้ลิ้มรสแต่ของดีและอร่อยโดยแท้

“เรากินอย่างไร ลูกค้าก็ต้องได้กินอย่างนั้น ถ้าของไม่อร่อยเราไม่กิน จะให้ลูกค้ากินได้อย่างไร” ป้าอ้อยกล่าวพลางหัวเราะเบาๆ

เมนูร้อนและเย็นร้านอาคุง มีให้เลือกราว 12 รายการ อาทิ เต้าฮวย เฉาก๊วย สองสหายหวานเย็น เฉาก๊วยทรงเครื่อง เต้าฮวยทรงเครื่อง เต้าฮวยแห้ง น้ำเต้าหู้สองเนื้อและอื่นๆ

เปิดให้บริการตั้งแต่เวลา 10.00-17.30 น. ไม่มีวันหยุด ยกเว้นเทศกาลสงกรานต์ หยุดให้เด็กๆในร้านกลับไปกราบไหว้พ่อแม่ที่บ้านเกิด 7 วัน เบอร์โทรที่ร้านคือ 08-1775-2540

“ปกติแล้วเราจะไม่หยุด เคยหยุดซ่อมร้านมาหนหนึ่งไม่มีความสุขเลย คิดถึงลูกค้ามาก เราเพิ่งรู้ว่าเรามีลูกค้าเป็นเพื่อน”

ป้าอ้อยยืนยันด้วยเสียงหนักแน่น ก่อนเดินไปรับลูกค้าชาวจีนกลุ่มใหญ่.

คุณชาย 2

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้