วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ของว่างวันอาทิตย์ 28/08/59

ของว่างวันอาทิตย์ 28/08/59

โดย โสมชบา
28 ส.ค. 2559 05:01 น.
  • Share:

เจ้าสัวกิตติ-คุณโยธิน-คุณลดาวัลย์

ในฐานะลูกชายคนโต ซึ่งรับรู้กันในตระกูลและกลุ่มธุรกิจมานานแล้วว่า โยธิน ดำเนินชาญวนิชย์ เป็นทายาทที่บิดา เจ้าสัวกิตติ ไว้วางใจที่สุด จึงมอบมรดกและธุรกิจในเครือ ตลอดจนโครงการช่วยเหลือสังคม ไว้ในความรับผิดชอบซึ่งก็ไม่ผิดหวัง เพราะ คุณโยธิน ทำงานหนักมาก จนธุรกิจขยายแยกแตกแขนงไปทั่วโลก

เพื่อให้บิดาวัย 85 ซึ่งกำลังเสียใจที่สูญเสียบุตรชายคนเล็ก อีกทั้งยังป่วย คุณโยธิน และภรรยา ลดาวัลย์ ซึ่งทุ่มเวลาว่างทั้งหมด ดูแลอย่างใกล้ชิด จึงเตรียมพาเจ้าสัวไปร่วมงานสำคัญเพื่อให้ดีใจมีกำลังใจ คือพิธีมอบใบรับรองแก่เยาวชนไทย โครงการมูลนิธิดำเนินชาญวนิชย์ ซึ่งสองพ่อลูกให้ทุนทุกปี ส่งเรียนจนจบ (หลักสูตรภาษาจีน) จากโรงเรียนอาชีวศึกษาผู่หนิง มณฑลกวางตุ้ง

พอทราบว่ารุ่นล่าสุดจะจบแล้ว เจ้าสัวก็ใจจดจ่อ แช่มชื่นขึ้นมาทันที เพราะมองการณ์ไกลเรื่องการใช้ภาษาที่ 3 ของโลก ว่าจีนจะมีบทบาทสำคัญต่อการเปิดโลก (ซึ่งก็จริง) จึงก่อตั้งมูลนิธิเพื่อให้ทุนตั้งแต่ปี พ.ศ.2550 ซึ่งมีเด็กไทยจบมาแล้ว 13 รุ่น 800 คน ปีนี้อีก 100 คน ซึ่งทุกปี เจ้าสัวจะไปร่วมพิธีด้วย จึงผูกพันกับโครงการนี้มาก

ประทับใจกับความวิจิตรตระการตาของขบวนแห่เทียนพรรษา จังหวัดอุบลราชธานี เจ้าแม่สยามพิวรรธน์ ชฎาทิพ จูตระกูล ซึ่งแรกเห็นก็สุดทึ่งกับฝีมือช่างคนไทยที่ประดิษฐ์ต้นเทียนราวเนรมิต ให้เป็นศิลปะที่งดงามสะกดทุกสายตา จึงเปิดโอกาสให้คนที่ไม่เคยเห็นได้เห็น โดยยก “ต้นเทียนขบวนแรก” จากต้นเทียนพรรษาขบวนยาวที่สุดในโลก มาจัดแสดงในกรุงเทพฯ

ชฎาทิพ จูตระกูล

แต่ ต้นเทียน ยาวถึง 40 เมตร คุณแป๋ม–ชฎาทิพ จึงเลือกเฉพาะ ต้นเทียน ขบวนแรก รูปเรือสำเภายาว 10 เมตร สูง 3 เมตร มาให้ชมความงดงามของการแกะสลัก ที่ด้านหน้าแกะเป็น พญาครุฑยุดนาค ถัดมาเป็นรูปพุทธประวัติตอน ทูลอัญเชิญจุติ ฐานรองรับลำต้นเทียนพรรษา แกะเป็นเทพยดาและพญาหงส์ ส่วนลำต้นเทียน แกะสลักพุทธประวัติ ตอน พระอินทร์ประทาน พร 10 ประการให้พระนางผุสดี ปิดท้าย ด้วยต้นเทียนพุทธประวัติ ตอน ประสูติพระพุทธเจ้า ซึ่งทั้งหมดเป็นฝีมือ ช่างฝีมือชาวไทย นำโดยช่างใหญ่ พุฒิศักดิ์ ภาดี ที่มีฝีมือแกะสลักยอดเยี่ยม ร่วมกับ ลูกทีมอีกครึ่งร้อย ซึ่งกว่าจะออกมาได้งามประณีตอ่อนช้อย ต้องใช้เวลาแกะสลักถึง 3 เดือน--เปิดให้ชมจนถึง 16 ต.ค. ที่พาราไดซ์ พาร์ค ถนนศรีนครินทร์

หลังเปิดตัว รถยนต์นั่งอเนกประสงค์ “All New SIENTA” ไป เคียวอิจิ ทานาดะ แห่ง บ.โตโยต้า มอเตอร์ คอร์ปอเรชั่น และโตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย ฮิโรชิ คายุคาวะ หัวหน้าวิศวกร และ วุฒิกร สุริยะฉันทนานนท์ บิ๊กโตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย ก็ยิ้มรับกระแสฮอตตามคาด สมที่นายใหญ่ เคียวอิจิ ทุ่มเทจัดงาน บอสใหญ่บรรยายอย่างภูมิใจว่า รถรุ่นนี้เป็น Compact Multi-purpose มี 3 แถว 7 ที่นั่ง และสามารถพับเบาะขยายพื้นที่ในรถได้มากขึ้น มีประตูสไลด์อัตโนมัติ ที่ไม่ค่อยมีในรถรุ่นแบบนี้ ที่สำคัญ ราคาเริ่มต้นเพียง 750,000 บาท ส่วน คุณฮิโรชิ วิศวกรออกแบบ บอกว่า แรงบันดาลใจมาจาก “Urban Trekking Shoes” เพราะรูปทรงและเส้นสายสวยงาม สะท้อนบุคลิกคนรุ่นใหม่ที่รักการท่องเที่ยว มีไลฟ์สไตล์หลากหลาย และเน้นความคุ้มค่า ตามสโลแกน “All New SIENTA Bring it ALL...สนุกเต็มที่ ชีวิตเต็มสไตล์” โดยเลือกพรีเซ็นเตอร์ ไปรยา ลุนด์เบิร์ก เพื่อตอบโจทย์ ความโดดเด่น เป็นแฟชั่นนิสต้า ทันสมัยและอิสระ

ตอนแถลงข่าว คุณเคียวอิจิ ได้ใจสื่อมวลชนเต็มๆ เพราะ speech เป็นภาษาไทยล้วนๆ--จำนวนรถแค่ 1,700 คัน จึงไม่น่าจะพอ เพราะแค่ศูนย์โตโยต้า 456 แห่ง รับจองสาขาละ 3-4 คันก็หมดแล้ว.

โสมชบา

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้