วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ขุนแผน ห้าเหลี่ยม อกเล็ก กรุบ้านกร่าง

ขุนแผน ห้าเหลี่ยม อกเล็ก กรุบ้านกร่าง

โดย พลายชุมพล
28 ส.ค. 2559 05:01 น.
  • Share:

“ขุนแผนบ้านกร่าง” เป็นคำเรียกรวมๆ พระพิมพ์เนื้อดินเผา ศิลปะอยุธยา พบจากกรุวัดบ้านกร่าง อำเภอศรีประจันต์ จังหวัดสุพรรณบุรี มนัส โอภากุล เขียนไว้ในหนังสือพระเครื่องเมืองสุพรรณ มีด้วยกันถึง 39 พิมพ์

พิมพ์ค่อนเขื่องที่ใช้คำ “ขุนแผน” นำหน้า... ห้าเหลี่ยมอกใหญ่ ห้าเหลี่ยมอกเล็ก ทรงพลใหญ่ ทรงพลเล็ก ซุ้มเหลือบ พิมพ์ต่อมา ใช้คำนำหน้าพลาย...พลายเดี่ยว พระประธาน (หน้าแก่-หน้าหนุ่ม) ซุ้มเส้นคู่ หน้าฤาษี ใบมะยม ก้างปลา

พลายคู่ นักเล่นรุ่น พ.ศ.2500 เรียกพิมพ์พลายเพชร พลายบัว...มีอีกหลายพิมพ์

องค์ในคอลัมน์ เป็น ขุนแผนพิมพ์ห้าเหลี่ยมอกเล็ก สภาพสมบูรณ์ มีหูตาคิ้วคาง เกือบทุกเส้นสายลายพิมพ์ ละม้ายพิมพ์ห้าเหลี่ยมอกใหญ่...

นักเล่นไม่สันทัด อ่านพิมพ์พลาดบ่อยๆ

ข้อสังเกตง่ายๆ พิมพ์ห้าเหลี่ยมอกใหญ่ ปลายพระเกศชนทะลุซุ้ม พิมพ์ห้าเหลี่ยมอกเล็กปลายพระเกศแค่จรดซุ้ม

แต่ไม่ว่าจะเป็นขุนแผนพิมพ์อกเล็กหรืออกใหญ่ สมัยนี้สมัยที่ขุนแผนบ้านกร่าง ราคาหลักแสน องค์สวยมีหูตาหลายๆแสน ของปลอมฝีมือพัฒนา ขนาดปาดคอเซียน...ขอแค่เป็นขุนแผนบ้านกร่างของแท้ก็น่าจะพอ

******

ขุนแผนบ้านกร่างองค์ในภาพสีลาน เนื้อหยาบปานกลาง ผ้านวลดินบางๆ เป็นฉากหลัง ขับสีเนื้อเข้มให้เห็นเส้นสายเด่นชัดขึ้น ส่องดูเนื้อจะพบเมล็ดแร่เล็กใหญ่ สามสี ดำ ขาวแดง ประปราย

ด้านหลังปรากฏ “ร่อง” ที่เกิดจากเมล็ดทรายหลุด อาจารย์มนัส โอภากุล เรียก “หลุมว่านหลุด” สอง-สามรอย

“หลุมว่านหลุด” นี่เป็นทีเด็ดเคล็ดลับ

เป็นเครื่องหมาย “ การันตี” ความเก่า พระขุนแผนบ้านกร่างของแท้ ตั้งใจส่องให้ดี มีทุกองค์

ความที่เนื้อพระหยาบ...ผสมเมล็ดทราย

เกิดสภาพ “ฟ่าม-ฟ่าว” เป็นโพรงอากาศภายใน เมื่อเอาพระแช่น้ำร้อน ที่จริงควรเป็นน้ำอุ่น...จะเกิดพรายน้ำพุ่งออกมาเป็นสาย...คล้ายท่อออกซิเจนในตู้ปลา

รอจนสายพรายน้ำหยุด หยิบพระขึ้น พระบ้านกร่างเก่าแท้ น้ำจะแห้งระเหิดง่ายๆ...ถ้าเป็นพระปลอม เนื้อเก่าไม่พอ...จะอุ้มน้ำเอาไว้ นอกจากไม่เกิดพรายน้ำพุ่ง ยังอุ้มน้ำเป็นตุ่มกลม...ติดองค์พระ เอาขึ้นจากน้ำ เป็นนาน น้ำก็ยังไม่แห้ง

บททดสอบที่คุณมนัส โอภากุล ชี้แนะ ใช้การได้ในสมัยก่อน พระปลอมสมัยใหม่ ทำโพรงอากาศในเนื้อ น้ำพุ่งเป็นสายได้ แห้งเร็วไม่แพ้กัน...ลงท้ายก็ต้องใช้สายตาพิจารณาดูองค์ประกอบหลักอื่นๆ

เมล็ดแร่ ครบทุกสี หลุมว่านหลุดมีรารักสีดำเหมือนขนกาน้ำ และทั่งฝ้านวลดินบางๆ...ก็ยังเป็นตัวช่วยที่ดี

ถ้าไม่มีพื้นฐาน ไม่มั่นใจในประสบการณ์ อยากได้พระขุนแผนบ้านกร่างสักองค์ ขอแนะนำให้ “พึ่งเซียน” สู้ราคาตลาดของเขาให้ได้ เลือกเอาพิมพ์นิยมน้อย พลายเดี่ยว หรือพลายคู่ตัด สภาพพองาม...ราคาหลักหมื่นกลางๆ

ไม่แพงเกินไป กับการได้พระเครื่องชั้นดี คุ้มตัว

******

ราว พ.ศ.2512 ขุนแผนพิมพ์ห้าเหลี่ยมอกใหญ่ องค์หนึ่ง เลี่ยมทอง 6 สลึง ฝีมือเฮียเก๊า กาญจนศิลป์ น้องนายทหารขอยืมไป ให้เพื่อนตายแขวนคอไปเป็นนักรบรุ่นจงอางศึก ในลาว

สองปีต่อมา เพื่อนของน้องประกาศคำขาด ยังไงก็ไม่คืน ขอคืนเป็นตัวเงิน เหตุเพราะรอดชีวิตมาได้ ขณะเพื่อนร่วมสงคราม ตายไปกว่า 30 คน ...เจ้าของพระปฏิเสธเงิน ขอพระคืน เรื่องจบลง เมื่อไม่เอาเงินก็ไม่ได้พระคืน

สิ่งที่ได้คืน คือความมั่นใจ ในพลานุภาพพระขุนแผนบ้านกร่างเพิ่มมากขึ้น

ใครจะตั้งชื่อ “ขุนแผน” ให้พระกรุวัดบ้านกร่าง...นั้นวันนี้ไม่สำคัญแล้ว เพราะชื่อ “ขุนแผน” ดึงดูดให้เคลิ้มไปในทางเสน่ห์มหานิยม หนุ่มๆ ที่ซาบซึ้งในบทขุนแผน หรือพ่อพลาย พลายแก้ว พลายงาม หรือพลายชุมพล...ชอบพระชุดนี้เหลือหลาย

เขาว่ากันว่า ชายใดที่แขวนขุนแผนบ้านกร่างในคอ มักมีผู้หญิงหลายคน เรื่องนี้เท็จจริงแค่ไหน ไปหาขุนแผนแขวนคอพิสูจน์ด้วยตัวเอง.

O พลายชุมพล O

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้