วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'พิชัย' เตือน อย่าบิดเบือนแนวคิดทางเศรษฐกิจ ย้ำ ไทยยังต้องพึ่งส่งออก

พิชัย นริพทะพันธุ์ อดีต รมว.พลังงาน เตือน อย่าบิดเบือนแนวคิดทางเศรษฐกิจ ย้ำ ประเทศไทยยังต้องพึ่งส่งออก ไม่สามารถยืนด้วยตัวเองได้ หลังตัวเลขส่งออกวูบ 19 เดือนติด ...

วันที่ 27 ส.ค.59 นายพิชัย นริพทะพันธุ์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน กล่าวว่า การส่งออกเดือนกรกฎาคมยังคงติดลบ 4.4% และถ้าหักส่งออกทองคำจะติดลบถึง 8.2% ซึ่งทำให้การส่งออกที่แท้จริงในปีนี้ติดลบตลอด 7 เดือนที่ผ่านมา และหากนับปีที่แล้วก็จะติดลบ 19 เดือนติดกันแล้ว การที่การส่งออกที่แท้จริงติดลบตลอดช่วงการบริหารงานของ ดร.สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกฯ และยังแก้ไขไม่ได้ แต่ ดร.สมคิด กลับออกมาบอกว่า เศรษฐกิจไทยยืนได้ด้วยตัวเอง โดยไม่ต้องพึ่งพิงการส่งออก ไม่น่าจะใช่แนวคิดทางเศรษฐกิจที่ถูกต้อง เพราะการส่งออกมีสัดส่วนถึง 70% ซึ่งเป็นสัดส่วนที่สูงสุดของรายได้ประชาชาติ หากรัฐบาลไม่สามารถฟื้นการส่งออกได้เศรษฐกิจไทยก็จะโตได้น้อย และจะไม่มีแรงขับเคลื่อนในอนาคต ยิ่งการลงทุนลดลงจนเกือบหมด การส่งออกในอนาคตก็จะลดลงตามไปด้วย

ขอยืนยันว่าประเทศไทยยังต้องพึ่งการส่งออกในการขับเคลื่อนประเทศ และรัฐบาลควรจะต้องเร่งฟื้นฟูการส่งออกและการลงทุน เพื่อให้ประเทศก้าวหน้าไปได้ ไม่อยากให้เสนอแนวคิดที่บิดเบือน แล้วสุดท้ายประเทศจะไม่สามารถพัฒนาได้ และหากนักลงทุนต่างประเทศไม่เชื่อมั่นประเทศไทย ปัญหาเศรษฐกิจก็ยิ่งเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ดังนั้น รัฐบาลควรระวังข้อมูลข่าวสารที่เป็นลบ และควรยึดหลักสากลในการบริหารประเทศ และถึงแม้ว่าเศรษฐกิจไทยจะโตขึ้นแต่โตจากฐานเศรษฐกิจที่ต่ำมา 2 ปีติดแล้ว และมีเพียงคนบางกลุ่มเท่านั้นที่ได้ประโยชน์ โดยจะเห็นได้ว่า ประชาชนส่วนใหญ่ยังลำบากกันมาก ดังนั้น จึงอยากขอฝากคำถามไปถึงทีมเศรษฐกิจของรัฐบาลว่า เศรษฐกิจจะโตอย่างต่อเนื่องได้อย่างไร ถ้าการส่งออกไม่ฟื้นและการลงทุนไม่เพิ่ม จะหวังพึ่งแต่การลงทุนภาครัฐและการท่องเที่ยวจะสามารถขยายเศรษฐกิจให้ยั่งยืนได้หรือไม่ ซึ่งหากตอบไม่ได้ก็สมควรแล้วที่จะมีการปรับ ครม.เศรษฐกิจ.

พิชัย นริพทะพันธุ์ อดีต รมว.พลังงาน เตือน อย่าบิดเบือนแนวคิดทางเศรษฐกิจ ย้ำ ประเทศไทยยังต้องพึ่งส่งออก ไม่สามารถยืนด้วยตัวเองได้ หลังตัวเลขส่งออกวูบ 19 เดือนติด ... 27 ส.ค. 2559 10:19 27 ส.ค. 2559 12:01 ไทยรัฐ