วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สโมสรนักสู้ 28/08/59

สโมสรนักสู้ 28/08/59

  • Share:

กลับมาเป็นข่าวครึกโครมช่วงนี้ แต่หลายๆคนก็ยังไม่เข้าใจที่ทำไม ศิริภุช (รัตติกาล) กุลน้อย เพิ่งจะได้รับการยืนยันจาก โอลิมปิกสากล ให้ได้ เหรียญทองแดง ยกน้ำหนักหญิงรุ่น 58 กก. จาก โอลิมปิก 2012 ที่ ลอนดอน เหตุใดไยจึงล่าช้ามาถึง 4 ปี

ต้นเหตุของเรื่องก็มาจากการที่ คณะกรรมการโอลิมปิกสากล ในยุคที่มี โธมัส บาค เป็น ประธาน ได้ตั้งหน้าตั้งตาจะตามล้างตามเช็ดนักกีฬาที่ใช้สารกระตุ้นทั้งหลาย ถึงกับมีการไปเอาตัวอย่างปัสสาวะที่เก็บไว้ตั้งแต่ โอลิมปิก 2008 ที่ ปักกิ่ง กับ 2012 ที่ ลอนดอน ซึ่งแช่แข็งเอาไว้มาตรวจใหม่ด้วยเทคโนโลยีที่ก้าวหน้าขึ้น ก็เลยทำให้ตรวจจับยาโด๊ปบางตัวที่ในอดีตไม่เคยจับได้มาก่อน ผลก็คือ ยูลิยา คาลินา จอมพลังสาว ยูเครน ผู้ซึ่งได้ เหรียญทองแดง ในครั้งนั้นก็เป็นหนึ่งในจำนวนหลายสิบคนที่ถูกตรวจพบในครั้งนี้ และเป็นที่มาของการเลื่อนให้ ศิริภุช ซึ่งลงแข่งปีนั้นด้วยชื่อ รัตติกาล กุลน้อย ซึ่งได้อันดับ 4 เป็นผู้ได้ เหรียญทองแดง แทน และยอดรวมเหรียญของ ทัพนักกีฬาไทย ใน โอลิมปิก 2012 ก็กลายเป็น 2 เหรียญเงิน 2 เหรียญทองแดง

ศิริภุช กุลน้อย - โธมัส บาค

แม้ โอลิมปิก 2016 จะรูดม่านปิดฉากไปหลายวันแล้ว แต่หลายๆคนที่ก่อเรื่องไว้ก็ยังต้องตามใช้กรรมกันอยู่ ที่กลายเป็นข่าวเกือบทุกวันคือ ไรอัน ล็อคตี ฉลามหนุ่ม อเมริกัน หัวหน้าแก๊งนักว่ายน้ำ 4 คนที่ไปกุข่าวว่าถูกคนร้ายใช้อาวุธปืนจี้ปล้นเอาทรัพย์ไประหว่างเดินทางกลับไปยัง หมู่บ้านนักกีฬาโอลิมปิก

หลังจากถูกจับได้ว่าโกหกจนต้องออกมายอมสารภาพผิดแล้ว นอกจากสปอนเซอร์ทั้งหลายจะพากันฉีกสัญญาทิ้งแล้ว ตำรวจ ของ ริโอ เด จาเนโร ก็ตัดสินใจจะดำเนินคดีเอาผิดฐานแจ้งความเท็จด้วย

การจะเอาผิดกับ ไรอัน ล็อคตี ของ ตำรวจบราซิล ก็คงจะทำได้แค่กู้หน้าเท่านั้นเอง ไอ้เรื่องจะไปต่อความยาวสาวความยืดเอาผิดจริงๆคงยาก เพราะ ไรอัน ล็อคตี บินกลับ อเมริกา ไปตั้งแต่ก่อนพิธีปิดการแข่งขันแล้ว จะให้บินกลับไป บราซิล ให้ตำรวจเล่นงาน อีก คงเป็นไปไม่ได้

อีกคนที่แพ้แล้วพาล ไปวิจารณ์คนอื่นเสียๆหายๆ คือ โฮป โซโล นายทวาร ฟุตบอลหญิงทีมชาติสหรัฐฯ ที่แพ้ สวีเดน ตกรอบก่อนรองชนะเลิศ แล้วก็ให้สัมภาษณ์หลังแข่งจวกทีมสาว สวีดิช ว่าเล่นบอลเหมือนพวกขี้ขลาดตาขาว เอาแต่อุดประตู ล่าสุด สหพันธ์ฟุตบอลสหรัฐอเมริกา ก็ห้ามเธอติดทีมชาติเป็นเวลา 6 เดือนไปแล้ว เป็นปลาหมอที่ตายเพราะปากอีกตัว

โฮป โซโล - ไรอัน ล็อคตี

อีกไม่กี่วัน ริโอ เด จาเนโร ก็ต้องเป็นเจ้าภาพ พาราลิมปิกเกมส์ แต่ที่นักกีฬาจาก รัสเซีย ถูกแบนหมดสิทธิร่วมแข่งขันทั้งหมด ทำให้ ประธานาธิบดี วลาดิเมียร์ ปูติน อารมณ์บ่จอยเท่าไร ถึงกับประณามว่า การกระทำครั้งนี้ผิดทำนองคลองธรรมและไร้มนุษยธรรม ก็แปลกเหมือนกันที่มีการลงโทษกันแบบเหวี่ยงแหกันเช่นนี้ ทั้งคนผิดและคนไม่ผิด โดนกันถ้วนหน้า

พลโทประพัฒน์ เอกโพธิ์ ได้รับเลือกเป็น นายกสมาคมกีฬาลอนโบว์ลแห่งประเทศไทย คนใหม่ สืบต่อจาก แถมสิน รัตนพันธุ์ ที่ครบวาระลงหลังจากเป็นนายกมาหลายสมัยแล้ว

โรจน์ อนันต์

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้