วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จกโต๊ะเดียว (ตอนจบ) ให้คะแนน 15 เมนูดัง

โดย ซูม

ซอกแซกสัปดาห์นี้ยังอยู่กับ “จกโต๊ะเดียว” ร้านอาหารจีนในห้องแถวเล็กๆของตรอกอิสรานุภาพ เชื่อมระหว่างถนนเจริญกรุงกับพลับพลาไชย ที่โด่งดังทั้งในเมืองไทยและระดับอินเตอร์ ถึงขนาดนิตยสารนิวส์วีคของสหรัฐอเมริกายกให้เป็น 1 ใน 101 ร้านอาหารทั่วโลกที่ควรชิมเมื่อ 4 ปีก่อนโน้น

สัปดาห์ที่แล้วถือเป็นการเกริ่นแนะนำตัว “เฮียจก” หรือ สมชาย ตั้งสินพูลชัย เสียเป็นส่วนใหญ่ เพื่อให้ท่านผู้อ่านได้รับรู้ว่าเขาเป็นใคร? มาจากไหน? เหตุใดจึงประสบความสำเร็จ?

สัปดาห์นี้จะเข้าเรื่อง “ฝีมือ” และ “รสชาติ” อาหารจากเมนูของเขาละครับ ว่ามีอะไรบ้าง และที่อร่อยที่สุด เป็นที่โจษขานของลูกค้ามากที่สุดคือเมนูอะไร?

โดยทั่วไปเฮียจกมีเมนูอาหารจีนอยู่กว่า 20 เมนู แต่จะลงมือทำและเสิร์ฟในแต่ละโต๊ะประมาณ 12 เมนู และทุกเมนูเขาจะเป็นคนจัดให้เอง

เทียบกับวัฒนธรรมการรับประทานอาหารของญี่ปุ่น ก็คือสไตล์ที่เขาเรียกกันว่า Omakase Course หรือเชฟเป็นคนเลือกให้ทั้งหมดว่าจะทำอะไรให้ลูกค้ารับประทานบ้าง

วันที่ทีมงานซอกแซกไปรับประทาน เฮียจกจัดมาทั้งหมด 15 เมนู เหตุเพราะมีความสนิทสนมกับพรรคพวกของหัวหน้าทีมซอกแซกอยู่ก่อน จึงจัดเต็มมาให้แบบสุดๆ เริ่มจาก แปะก๊วยคั่ว เชื่อมน้ำตาลโรยเกลือ โรยหอมเจียว ถือเป็นออเดิร์ฟจานแรก

ในเชิงหมัดมวยถือว่าออกหมัดครั้งแรกเป็นเรื่องสำคัญต้องเข้าเป้า และต้องได้คะแนนจากกรรมการไว้ก่อนฉันใด...ในเชิงปรุงอาหารก็ฉันนั้น จานแรกต้องเข้าเป้าและตุนคะแนนไว้ก่อน

แปะก๊วยคั่ว เฮียจกถือเป็นหมัดแรกที่ตรงปลายคางคู่ต่อสู้เป๊ะ...อร่อย...คะแนนขึ้นทันที

หมัดสอง เฮียจกเอาก้าง ปลาเต๋าเต้ยทอด จนกรอบ และสามารถเคี้ยวได้ทั้งก้างเล็กก้างใหญ่มาวางต่อ พร้อมกับบอกว่าเนื้อปลาเอาไปทำอย่างอื่นแล้ว ทำอะไรอดใจรอไว้อีกนิด แต่ตอนนี้เคี้ยวก้างปลาไปก่อนละกัน...นี่ก็อร่อยและคะแนนขึ้นเหมือนกัน

หมัดสาม หรือเมนู 3 เป็น กระเพาะหมูตุ๋นพริกไทย ฝานมาเป็นชิ้นบางๆ โรยผักชีอยู่ข้างบนเล็กน้อย เฮียจกเรียกเมนูนี้ว่า ตือโต้ว พร้อมเล่าว่าใช้เวลาตุ๋นจนไม่เหม็น ไม่คาว และนุ่มลิ้น ไม่ต่ำกว่า 4-5 ชั่วโมง...เป็นเมนูที่ออกอากาศทาง “ครัวคุณต๋อย” เมื่อต้นปีนี้...และสำหรับเมนูนี้หรือหมัดนี้โป้งเดียวได้ 2 คะแนนเลยครับ เพราะอร่อยมาก

ตามมาด้วยเมนูที่ 4 เกี๊ยวกุ้งลวก ลวกเสร็จสะเด็ดน้ำให้แห้งใส่จานโรยกระเทียมเจียวและหอมซอยมาพร้อมสรรพ ถือเป็นเมนูดูเหมือนง่ายๆแต่อร่อยเด็ดขาดอีกเมนูหนึ่ง...เอาไปอีก 1 คะแนน

แล้วก็มาถึงหมัดที่ 5 หรือเมนู 5 อกเป็ดชานอ้อยรมควัน ซึ่งจัดว่าเป็นเมนูในตำนานของเจริญกรุงโด่งดังมากว่า 80 ปี...เมนูนี้ไม่ใช่ของเฮียจกแต่เป็นของ “เฮียอ๋า” แห่งตรอกอิสรานุภาพเช่นกัน ทุกเช้าเฮียอ๋าจะเข็นรถเป็ดรมควันมาขายในตรอกนี้ และรับรองไม่เกินชั่วโมงจะหมดเกลี้ยง

เฮียจกรู้จักและรับประทานเมนูนี้มาตั้งแต่เด็ก เพราะเฮียอ๋าเป็นเพื่อนพ่อ ทุกวันนี้ส่งมอบมรดกให้ลูกๆทำต่อ รสชาติฝีมือยังพอกันและก็ยังขายชั่วโมงเดียวเกลี้ยงเช่นกัน

ด้วยความติดใจเมนูนี้ เฮียจกจึงขอแบ่งปันจากลูกหลานเฮียอ๋ามาเสิร์ฟขึ้นโต๊ะด้วย ถือเป็นเมนูเด็ดหมัดเดียวได้ 2 คะแนนอีก 1 เมนู

เมนู 6 ปลาหิมะ เจี๋ยนซีอิ๊ว ทอดแบบกรอบนอกนุ่มใน เสิร์ฟมาบนผักกาดแก้วกรอบเอาไปอีก 1 คะแนน

สำหรับเมนูที่ 7 ปูทะเลนึ่ง ครับนี่คือจานเด็ดที่นิวส์วีคยกว่าเป็นเมนูที่ห้ามพลาดและเด็ดสุดในครัวของจกโต๊ะเดียว แต่ก็เป็นเมนูที่แพงสุดด้วย

เคล็ดลับของเมนูนี้ก็คือเฮียจกแกจะซื้อปูที่เนื้อแน่นที่สุด และอร่อยที่สุดของแต่ละเดือน มาปรุงให้เพราะแกเป็นพ่อค้าปูทะเลเก่ารู้ข้อมูลดีว่าในแต่ละเดือนของประเทศไทย ปูทะเลจังหวัดไหนเนื้อแน่นสุด อร่อยสุด

เมนูนี้แทบไม่ได้ปรุงแต่งอะไรเลยนอกจากนึ่งมาด้วยความบรรจง แล้วให้ความหวาน ความอร่อยของปูสดแต่ละชิ้นที่ใหญ่มากคับปากมาก ทำหน้าที่ของมันเอง...จกสรุป

ถือเป็นหมัดน็อกเลยครับ เมนูนี้

ที่เหลือจากนี้คงต้องเขียนสั้นๆละครับ เพราะเนื้อที่ใกล้หมด เอ่ยชื่อปุ๊บก็ให้คะแนนกันเลย เริ่มจากเมนู 8 เป๋าฮื่อ ผัดน้ำมันหอย ก็ทำได้อร่อย แต่ไม่มีอะไรโดดเด่นเลยไม่ให้คะแนน

เมนู 9 กุ้งแม่น้ำผัดซอส เอ็กซ์โอ เมนูนี้อร่อยและควรได้ 1 คะแนน เสียแต่ว่าคนกินชักจะเริ่มแน่นท้องแล้ว

เมนู 10 ขาห่านอบหม้อดิน ไม่มีอะไรโดดเด่น เมนู 11 หน่อไม้ทะเลเจี๋ยนน้ำมันหอย ก็ไม่โดดเด่นเท่าไรนัก

เมนู 12 ข้าวผัดปูซิ่วท้อ บอกแล้วไงว่าเริ่มแน่นกระเพาะแล้ว ข้าวผัดเลยเหลือเกือบเต็มจาน ทั้งที่อร่อยพอสมควร

เมนู 13 ซุปปลาเต๋าเต้ย ที่เอาก้างมาทอดให้กินกรุบๆตอนแรกๆนั่นแหละ รสชาติถือว่า OK ให้อีก 1 คะแนน สำหรับเมนูนี้

เมนู 14 ซุปกระดูกหมู จกบอกว่าตุ๋นมา 3 ชั่วโมงกว่า ถ้าใส่ข้าวสวยด้วยจะเป็นข้าวต้มกระดูกหมูที่อร่อยมาก...เอาไปอีก 1 หมัด 1 คะแนน ก็แล้วกัน

เมนู 15 เผือกหิมะ เป็นเมนูของหวานที่จกจัดให้กลุ่มเรา (แต่บางโต๊ะอาจเป็นโอหนี่แปะก๊วย หรือแปะก๊วยเผือกบนข้าวเหนียว) แม้จะอร่อยแต่ก็ไม่โดดเด่น ไม่ให้คะแนนครับเมนูนี้

สรุปโต๊ะเราจ่ายไปประมาณ 20,000 บาท ไปกันสิบกว่าคน เฉลี่ยไม่ถึงคนละ 2,000 แพงสุดคือ ปูนึ่ง เกือบหมื่นเข้าไปแล้ว และสรุปของสรุปเมื่อรวมคะแนนทั้งหมดถือว่าอร่อยคุ้มค่า เพราะมีเมนูหรือหมัดที่ได้คะแนนดีๆหลายเมนู

สำหรับโต๊ะทั่วไปเมนูน้อยกว่านี้ราคาจะอยู่ที่เฉียดๆหมื่นบาท หรือหมื่นบาทต้นๆ

ท่านที่ชอบรับประทานและไม่เดือดร้อน เรื่องสนนราคาก็เชิญโทร.ไปจองกันได้นะครับ ถือเป็นครั้งหนึ่งในชีวิต หมายเลขโทรศัพท์ 0-2221-4075, 08-1919-9468 หรือ ID Line.JOKKITCHEN ไปจองเอาไว้ก่อน เฉลี่ย ระยะเวลารอขณะนี้น่าจะอยู่ราวๆ 2 เดือนเศษ (เท่านั้นเอง)

“ซูม”

27 ส.ค. 2559 09:51 27 ส.ค. 2559 09:51 ไทยรัฐ