วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ทัพโอลิมปิกไทย สอบผ่านเฉียดฉิว

ทัพโอลิมปิกไทย สอบผ่านเฉียดฉิว

โดย กัญจน์
28 ส.ค. 2559 05:01 น.
  • Share:

บทสรุปของทัพนักกีฬาไทย ในกีฬาโอลิมปิก 2016 ที่นครริโอ เด จาเนโร ประเทศบราซิล ซึ่งปิดฉากลงไปเมื่อสัปดาห์ก่อน

ทราบกันดีว่า ไทยแลนด์ของเรา ทำได้ 2 เหรียญทอง 2 เหรียญเงิน 2 เหรียญทองแดง จบอันดับที่ 35 ร่วม ได้ที่ 8 ของเอเชีย และเป็นที่ 1 ของอาเซียน

ก่อนเดินทางไป มีการคาดการว่าทัพไทยจะมี 1-2 เหรียญทองขึ้นไป เพราะนอกจากมวยสากล ยกน้ำหนัก เทควันโด ที่เป็น 3 กีฬาหลักแล้ว ยังมีแบดมินตัน กอล์ฟ และยิงเป้าบิน เพิ่มเติมขึ้นมาให้ได้ลุ้นกันอีก

แต่เมื่อลงสนามแข่งขันจริง มีปัจจัยแวดล้อมหลายอย่าง ทำให้เป้าหมายคลาดเคลื่อน ทั้งจิตใจของนักกีฬาไทยที่ยังไม่นิ่ง คู่แข่งที่แข็งแกร่งกว่า

อย่างที่เห็น ยกน้ำหนัก และเทควันโด สู้กับความกดดันได้ดี ส่วนมวยสากล แบดมินตัน กอล์ฟ และยิงเป้าบิน พลาดหวัง

ยกน้ำหนัก ไปแข่ง 9 คน ได้ 2 เหรียญทอง 1 เหรียญเงิน 1 เหรียญทองแดง โดย 2 เหรียญทอง ประเดิมได้จาก “แนน” โสภิตา ธนสาร รุ่น 48 กก.หญิง และจาก “ฝ้าย” สุกัญญา ศรีสุราช รุ่น 58 กก.หญิง ที่สร้างสถิติใหม่โอลิมปิกท่าสแนตช์ไว้ด้วย ส่วน 1 เหรียญเงิน จาก “แต้ว” พิมศิริ ศิริแก้ว รุ่น 58 กก.หญิง เป็นเหรียญเงินเหรียญที่ 2 ในโอลิมปิกของเจ้าตัว และ 1 เหรียญทองแดง จาก “ดุ่ย” สินธุ์เพชร กรวยทอง รุ่น 56 กก.ชาย

ส่วนคนอื่น ศิริภุช กุลน้อย รุ่น 63 กก.หญิง ไม่มีสถิติติดตัว ยกท่าคลีนแอนด์เจิร์กไม่ติด, วิทูรย์ มิ่งมูล รุ่น 56 กก.ชาย ได้ที่ 9, ไตรรัตน์ บุญสุข รุ่น 69 กก.ชาย ที่ 11, จตุภูมิ ชินวงศ์ รุ่น 77 กก.ชาย ที่ 4 ติดต่อกันเป็นครั้งที่ 2 ในโอลิมปิก และศรัท สุ่มประดิษฐ ดาวรุ่งพุ่งแรง รุ่น 94 กก.ชาย ที่ 4

ขณะที่เทควันโดไป 3 คน ได้ 1 เหรียญเงิน และ 1 เหรียญทองแดง โดย 1 เหรียญเงิน ได้จาก “เทม” เทวินทร์ หาญปราบ จอมเตะรุ่น 59 กก. ชาย และ 1 เหรียญทองแดง จาก “เทนนิส” พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ รุ่น 49 กก.หญิง ส่วนพรรณนภา หาญสุจินต์ รุ่น 57 กก.หญิง แพ้ในนัดแรกของรอบแก้ตัวชิงเหรียญทองแดง

ต้องถือว่าผลงานดังกล่าว เมื่อหักลบไปมา ทัพไทยมีคะแนนสอบผ่านไปได้แบบเฉียดฉิว แม้จะได้เพียง 2 เหรียญทอง แต่ก็ถือว่าดีขึ้น เนื่องจากโอลิมปิกเมื่อ 4 ปีก่อน ลอนดอนเกมส์ 2012 ไทยเราไม่ได้เหรียญทองเลย

และจากเหรียญที่เพิ่มขึ้นมา 6 เหรียญในริโอเกมส์ ทำให้สถิติของไทย ในกีฬาโอลิมปิกทำไปได้แล้วรวม 31 เหรียญ (ล่าสุด คณะกรรมการโอลิมปิกสากล แจ้งมาแล้ว จะเลื่อนอันดับของ “ปุ๊กลุก” ศิริภุช หรือชื่อเดิมตอนนั้นรัตติกาล กุลน้อย ที่ได้ที่ 4 ยกน้ำหนัก รุ่น 58 กก.หญิง ลอนดอนเกมส์ 2012 ขึ้นมาได้เหรียญทองแดง แทน ยูลิยา คาลินา จากยูเครน อันดับ 3 เดิม ซึ่งตรวจพบโด๊ป และโดนริบเหรียญ) แยกเป็นเหรียญทอง 9 เหรียญ เหรียญเงิน 8 เหรียญ เหรียญทองแดง 14 เหรียญ

หากแยกย่อยลงไปอีก ตอนนี้ ยกน้ำหนักแซงหน้ามวยสากล ได้มากที่สุด 5 เหรียญทอง 2 เหรียญเงิน 5 เหรียญทองแดง รองลงมามวยสากล ยังนิ่งอยู่ที่ 4 เหรียญทอง 4 เหรียญเงิน 6 เหรียญทองแดง ต่อด้วยเทควันโด 2 เหรียญเงิน 3 เหรียญทองแดง
ส่วนใครจะได้เป็นผู้ที่เริ่มนับเหรียญที่ 32 ของไทย และจะเป็นเหรียญทองที่ 10 หรือไม่ อีก 4 ปี ใน โอลิมปิก 2020 ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ค่อยมาลุ้น

มาเชียร์กันใหม่...

กัญจน์ ศิริวุฒิ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้