วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ส.ป.ก.เร่งตรวจสอบ ลักลอบขุดดินลูกรัง

กรณี ส.ป.ก.กาญจนบุรีตรวจยึดรถแบ็กโฮ 3 คัน รถบรรทุก 10 ล้อ 2 คันของขบวนการลักลอบขุดดินลูกรังในเขตปฏิรูปที่ดิน (ส.ป.ก.) โดยไม่ได้รับอนุญาตบริเวณพื้นที่หมู่ 1 ต.วังด้ง อ.เมืองกาญจนบุรี พิกัดที่ N 537625 E 1558403 เขาพนมมาร ในคดีแพ่ง โดยนายวัชรินทร์ได้มอบหลักฐานประกอบด้วยแผ่นซีดีทั้งวีดิโอและภาพนิ่ง รวมทั้งภาพถ่ายแผนที่ทางอากาศพิกัดที่ดิน ส.ป.ก.ที่ถูกขุดดินลูกรัง และเอกสารประเมินค่าความเสียหายเนื้อที่ประมาณ 10-1-80 ไร่ ปริมาณดินที่ขุด 58,000 ลูกบาศก์เมตร รวมมูลค่า 12,091,260 บาท ตามข่าวที่เสนอไปแล้วนั้น

ความคืบหน้าเมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 26 ส.ค. นายศักดิ์ สมบุญโต ผวจ.กาญจนบุรี และนายวัชรินทร์ วากะมะนนท์ ส.ป.ก.กาญจนบุรี ได้ประชุมและรายงานผลการปฏิบัติงานกรณีตรวจยึดพื้นที่จากผู้บุกรุกที่ดิน ส.ป.ก.ต่อคณะของพลเอกวิทยา จินตนานุรัตน์ ประธานคณะทำงานกลั่นกรองแผนงาน/โครงการ คณะที่ 1 หัวหน้าคณะทำงานกำกับและติดตามการปฏิบัติราชการในภูมิภาคเขตตรวจราชการที่ 4 คณะทำงานของพลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและเจ้าหน้าที่ของสำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรีเดินทางมาปฏิบัติราชการที่จังหวัดกาญจนบุรี ที่ห้องประชุมแควใหญ่ ชั้น 5 ศาลากลางจังหวัดกาญจนบุรี โดยพลเอกวิทยาได้สั่งการให้ทุกหน่วยงานปฏิบัติงานเกี่ยวกับการบุกรุกที่ดินรัฐอย่างจริงจัง พร้อมกำชับว่าหากพบว่าข้าราชการคนใดเข้าไปเกี่ยวข้องจะต้องถูกดำเนินการตามอย่างเฉียบขาดต่อไป

ด้าน พ.ต.อ.นิพนธ์ จันทร์ทอง ผกก.สภ.ลาดหญ้า อ.เมืองกาญจนบุรี เปิดเผยว่า การสอบสวนคดีลักลอบขุดลูกรังในที่ดิน ส.ป.ก.นั้น ก็เร่งดำเนินการสอบสวนผู้เสียหายแล้ว สอบพยานในส่วนของเจ้าของรถแบ็กโฮแล้ว 1 คัน ส่วนอีก 2 คันรอการให้ข้อมูลจากขนส่งจังหวัดว่าใครเป็นเจ้าของรถ และมีการสอบปากคำคนขับรถบรรทุก 10 ล้อ ทราบว่าเป็นการว่าจ้างกัน กำลังขยายผลไปว่าใครเป็นคนจ้างหรือบริษัทใดเป็นคนจ้าง ก็จะเชิญตัวมาสอบสวนต่อไป ซึ่งคงต้องใช้เวลาพอสมควร และเมื่อสอบปากคำผู้เกี่ยวข้องครบถ้วนก็จะรวบรวมพยานหลักฐานต่างๆเพื่อขออนุมัติหมายจับผู้ต้องหากลุ่มนี้ต่อไป.

กรณี ส.ป.ก.กาญจนบุรีตรวจยึดรถแบ็กโฮ 3 คัน รถบรรทุก 10 ล้อ 2 คันของขบวนการลักลอบขุดดินลูกรังในเขตปฏิรูปที่ดิน (ส.ป.ก.) โดยไม่ได้รับอนุญาตบริเวณพื้นที่หมู่ 1 ต.วังด้ง อ.เมืองกาญจนบุรี 27 ส.ค. 2559 08:50 27 ส.ค. 2559 08:57 ไทยรัฐ