วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ร่องมรสุมยังพัดผ่าน เหนือ-ใต้ มีฝนต่อเนื่อง ตกหนักบางแห่ง

ร่องมรสุมยังพัดผ่าน เหนือ-ใต้ มีฝนต่อเนื่อง ตกหนักบางแห่ง

  • Share:

จากการตรวจสอบระบบพยากรณ์อากาศไทยรัฐทีวี ร่วมกับเดอะเวตเตอร์ คอมพานี พบว่า ร่องมรสุมเลื่อนขึ้นไปพาดผ่านบริเวณภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน ของประเทศไทย ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังปานกลางพัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทย ทำให้ภาคเหนือ และภาคใต้ มีฝนตกต่อเนื่องและมีฝนตกหนักบางแห่ง

ส่วนภาพถ่ายจากดาวเทียมติดตามสภาวะอากาศ พบว่า ภาคเหนือ มีเมฆชั้นต่ำและชั้นสูงเป็นส่วนมาก มีเมฆฝนในจังหวัด เชียงราย พะเยา น่าน ตาก กำแพงเพชร พิจิตร เพชรบูรณ์ ลมแปรปรวน ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีเมฆชั้นต่ำและชั้นสูงเป็นส่วนมาก มีเมฆฝนในจังหวัด ขอนแก่น กาฬสินธุ์ มุกดาหาร มหาสารคาม ร้อยเอ็ด ยโสธร อำนาจเจริญ อุบลราชธานี ลมแปรปรวน

ภาคกลาง มีเมฆชั้นต่ำและชั้นสูงเป็นส่วนมาก มีเมฆฝนในจังหวัด อุทัยธานี นครสวรรค์ สุพรรณบุรี ภาคตะวันออก มีเมฆชั้นสูงเป็นบางส่วน ไม่มีเมฆฝนในจังหวัดใด ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูง 1-2 เมตร ภาคใต้ มีเมฆชั้นสูงเป็นส่วนมาก มีเมฆฝนในจังหวัด สตูล สงขลา ฝั่งอ่าวไทย ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงประมาณ 1-2 เมตร ฝั่งอันดามัน ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร

การคาดการณ์ปริมาณฝนตั้งแต่ตอนบนถึงตอนกลางของประเทศในวันนี้ พบว่า ช่วงเช้ามีกลุ่มเมฆฝนเบาบาง และเพิ่มปริมาณขึ้นช่วงเที่ยง มีกลุ่มฝนปานกลางที่กาญจนบุรี ราชบุรี เพชรบุรี เพชรบูรณ์ ชัยภูมิ นครศรีธรรมราช สุราษฎร์ธานี กระบี่ ตรัง พัทลุง และในช่วงบ่ายฝนจะตกมากขึ้นที่กาญจนบุรี เพชรบูรณ์

ส่วนตอนล่างของประเทศที่จังหวัดสุราษฎร์ธานี ในช่วงเย็น กลุ่มฝนเคลื่อนตัวลงมาทางตอนกลางของประเทศ ทำให้ตกปานกลางที่จังหวัดตาก กำแพงเพชร อุทัยธานี นครสวรรค์ สุพรรณบุรี อยุธยา ราชบุรี รวมถึงอีสานที่ อุบลราชธานี สกลนคร มุกดาหาร ยโสธร อำนาจเจริญ แต่กลุ่มฝนยังคงตกเล็กน้อยทางภาคเหนือที่แม่ฮ่องสอน ส่วนภาคใต้มีฝนเล็กน้อยที่ภูเก็ต กระบี่ พังงา

ส่วนการคาดการณ์ปริมาณฝนสะสมตลอดสุดสัปดาห์นี้ พบว่ามีกลุ่มฝนก่อตัวขึ้นบริเวณภาคเหนือตอนกลาง ภาคกลางตอนบน ภาคอีสานตอนกลาง ส่วนภาคใต้ฝั่งทะเลอันดามันและอ่าวไทยมีปริมาณฝนสะสมสูง ปริมาณฝนสะสมสูงสุดที่นครราชสีมา บุรีรัมย์ กำแพงเพชร สุโขทัย แม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ พะเยา น่าน ลำพูน ลำปาง

ภาพรวมสภาพอากาศแต่ละภูมิภาค ประเทศไทยมีการกระจายของฝนลดลง เว้นแต่ภาคเหนือและภาคใต้ ยังคงมีฝนตกต่อเนื่อง กับมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนมากบริเวณจังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย พะเยา แพร่ น่าน พังงา ภูเก็ต กระบี่ ตรัง และสตูล ขอให้ประชาชนในบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนตกหนักและฝนที่ตกสะสมไว้ด้วย สำหรับกรุงเทพมหานครและปริมณฑลมีฝนลดน้อยลงมากกว่าเมื่อวาน

ภาคเหนือ
มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 80 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณจังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย พะเยา แพร่ และน่าน อุณหภูมิต่ำสุด 23-25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 32-34 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ
มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดเลย หนองบัวลำภู อุดรธานี หนองคาย ขอนแก่น สกลนคร นครพนม ชัยภูมิ และนครราชสีมา อุณหภูมิต่ำสุด 24-26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33-34 องศาเซลเซียส

ภาคกลาง
มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 40 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดกาญจนบุรี อุทัยธานี และนครสวรรค์ อุณหภูมิต่ำสุด 23-26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34-36 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออก
มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 40 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดนครนายก ปราจีนบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด อุณหภูมิต่ำสุด 25-26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 32-35 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร บริเวณฝนฟ้าคะนองคลื่นสูง 1-2 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันออก)
มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส อุณหภูมิต่ำสุด 24-26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33-35 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร บริเวณฝนฟ้าคะนองคลื่นสูง 1-2 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันตก)
มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 70 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนมากบริเวณจังหวัดพังงา ภูเก็ต กระบี่ ตรัง และสตูล อุณหภูมิต่ำสุด 23-25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 31-33 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล
มีโอกาสเกิดฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ในช่วงบ่ายถึงค่ำ อุณหภูมิต่ำสุด 25-26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33-36 องศาเซลเซียส และมีโอกาสเกิดฝน 40% โดยโอกาสที่จะมีฝนตกเล็กน้อยต่อเนื่องตลอดทั้งวันตั้งแต่เวลา 06.00-17.00 น. ตกปรอยๆ ช่วงเวลา 08.00-09.00 น. และไม่มีฝนช่วงเวลา 12.00-13.00 น. และฝนปานกลางประมาณ 16.00-17.00 น.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้