วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ปรับเป็นนักโทษชั้นเลว ผู้พันตึ๋งโดนอีกคดีข่มขู่

ปรับเป็นนักโทษชั้นเลว ผู้พันตึ๋งโดนอีกคดีข่มขู่

  • Share:

บิ๊กต๊อกเผยผู้พันตึ๋งมีความผิดจริง หลังได้รับการร้องเรียน พบผิดระเบียบการพักโทษ ทั้งออกนอกพื้นที่และไปข่มขู่รีดไถ ที่ผ่านมากรมคุมประพฤติให้โอกาสแล้วแต่ยังไม่ยอมเปลี่ยนนิสัย จึงประสานตำรวจนำตัวกลับคุกรับโทษเท่าเดิม 2 ปี 9 เดือน พร้อมปรับเป็นนักโทษชั้นเลว หลังจากนี้เตรียมติดดาบให้กรมคุมประพฤติ ตามพวกที่หลบหนีไม่มารายงานตัวอีกนับหมื่นราย

“บิ๊กต๊อก” เผย ผู้พันตึ๋งผิดจริง ทั้งที่กรมคุมประพฤติให้โอกาสแล้ว แต่ยังไม่ยอมเปลี่ยนพฤติกรรม ต้องกลับมารับโทษเท่าเดิม และปรับเป็นนักโทษชั้นเลว พร้อมเตรียมให้อำนาจกรมคุมประพฤติติดตามผู้หลบหนีที่ไม่มารายงานตัวอีกนับหมื่นรายโดยเมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 26 ส.ค. ที่กระทรวงยุติธรรม พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รมว.ยุติธรรม กล่าวถึงกรณี กรมคุมประพฤติประสานตำรวจกองปราบฯจับกุมนายเฉลิมชัย มัจฉากล่ำ หรือผู้พันตึ๋ง เมื่อวันที่ 25 ส.ค. ที่ผ่านมา หลังพบมีพฤติกรรมไปข่มขู่รีดไถเสี่ยบ่อพลอยที่ จ.จันทบุรี และออกนอกพื้นที่จังหวัดนนทบุรี เป็นการกระทำผิดระหว่างอยู่ในช่วงการพักโทษ ว่าได้รับรายงานจากนายชาญเชาว์ ไชยานุกิจ ปลัดกระทรวงยุติธรรม ว่ามีคนมาร้องเรียนเกี่ยวกับพฤติกรรมของนายเฉลิมชัยที่ผิดระเบียบข้อบังคับของกรมคุมประพฤติ จึงได้ประสานตำรวจเรียกตัวกลับมาสอบสวน และนำเรื่องเข้าสู่ที่ประชุมคณะกรรมการ รวมทั้งมีการพิจารณาเรียบร้อยแล้วว่ามีมูลความผิดจริง ต้องได้รับโทษเท่าเดิมเป็นเวลา 2 ปี 9 เดือน และปรับเป็นนักโทษชั้นเลว

“กรมคุมประพฤติได้ให้โอกาสแล้วแต่กลับไม่สามารถเปลี่ยนพฤติกรรมได้ ในเมื่อผู้ต้องขังได้รับการปล่อยตัวแล้ว สังคมจะเป็นผู้คอยจับตามองผู้ที่ได้รับโอกาสว่าจะกลับมากระทำความผิดซ้ำ หรือไม่ รวมทั้งสังคมต้องมองว่ากรมคุมประพฤติมีวิธีการและระบบควบคุมผู้ต้องขังที่ได้รับการพักโทษอย่างไร เมื่อออกไปแล้วจะไม่สร้างปัญหาวุ่นวายอีก อย่างไรก็ตาม ผู้ต้องขังสามารถเรียกร้องขอความเป็นธรรมได้แต่ต้องอธิบายมาด้วยว่ามีเหตุผลเหมาะสมหรือไม่ ที่ผ่านมามีผู้ถูกคุมประพฤติหลบหนีไม่มารายงานนับหมื่นรายต่อปี โดยจะมอบอำนาจให้เจ้าหน้าที่กรมคุมประพฤติมากขึ้น” พล.อ.ไพบูลย์กล่าว

พล.อ.ไพบูลย์กล่าวต่อว่า ส่วนกรณีผู้ต้องขังที่ได้รับการพักโทษเป็นผู้มีอิทธิพลมาก่อนมีเงื่อนไขการพิจารณาหรือไม่นั้น ตนไม่ยอมให้ผู้ต้องขังที่เคยสร้างความเจ็บปวดต่อสังคม ได้รับสิทธิเท่าเทียมเหมือนกับบุคคลอื่นและต้องพิจารณาความประพฤติมากกว่า โดยหน่วยงานกระทรวงยุติธรรมต้องเข้มงวดกับบุคคลกลุ่มนี้ ซึ่งในปี 2559 ได้กลั่นกรองรอบคอบมากขึ้นเพราะฟังเสียงของสังคมมากยิ่งขึ้น

พล.ต.ต.ปิยะพันธ์ ปิงเมือง รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวว่า กรณีนี้แยกเป็น 3 ส่วน คือ การผิดเงื่อนไขของกรมควบคุมความประพฤติ ความผิดเกี่ยวกับคดีอาญาที่ จ.จันทบุรี และเรื่องผู้มีอิทธิพล ทั้งนี้ สำนักงานตำรวจแห่งชาติมีมาตรการอยู่แล้ว ว่าพฤติการณ์ใดบ้างที่เข้าข่ายความผิด โดยมีมาตรการดำเนินการอยู่แล้ว กรณีผู้มีอิทธิพล พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.ได้มอบหมายให้ พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร.เป็นหัวหน้าคณะในการดำเนินการ โดยทั้ง 3 ส่วนเกี่ยวข้องกับตำรวจทั้งหมดและมีมาตรการชัดเจน จะดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมายทุกอย่าง ยืนยันว่า ผบ.ตร. จะไม่ยอมให้บุคคลใดมามีอิทธิพล สร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชนอย่างแน่นอน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

รวบผู้พันตึ๋งกลับเข้าคุก ทำผิดการพักโทษ ออกไปนอกพื้นที่

ผู้พันตึ๋ง รายงานตัวกรมคุมประพฤติ เผยร่วมเป็นจิตอาสาถ่ายทอดชีวิตคนคุก

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้