วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เหยื่อดับอีก1 คาร์บอมบ์ใต้ ได้ภาพสเกตช์ 2 มือบึมป่วน! เผาโลตัสนครฯ

เจ้าหน้าที่เร่งสางคดีคาร์บอมบ์โรงแรมในเมืองปัตตานี เชื่อมโยงเป็น กลุ่มตันหยงเปาว์ก่อเหตุมาหลายพื้นที่ เตรียมออกหมายจับ 2 คนร้ายจากกล้องวงจรปิดมีผู้เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 รวมเป็น 2 ศพ ส่วนทหารลงพื้นที่ช่วยเหลือเยียวยาผู้ประสบเหตุพร้อมวางแนวป้องกันเข้ม ด้าน “บิ๊กป้อม” เสนอตั้งคณะทำงานประสานรัฐบาล โดยตรง ขณะที่คดีระเบิดเพลิงเผาห้างโลตัสเมืองคอน ตำรวจสเกตช์ภาพ 2 คนร้ายแล้วจากทั้งหมด 4 คน

จากเหตุคนร้ายก่อเหตุคาร์บอมบ์ถล่มหน้าโรงแรมเซาท์เทิร์น วิว บ้านดอกรัก ต.รูสะมิแล อ.เมืองปัตตานี บ้านเรือนในละแวกใกล้เคียงเสียหายเป็นจำนวนมากมีผู้เสียชีวิต 1 ราย บาดเจ็บ 29 คน ตามแนวทางการสืบสวนพบว่า คนร้ายขโมยรถกระบะของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลปะกาฮารัง นำระเบิดมาใส่ไว้แล้วขับไปจอดหน้าประตูทางเข้าของโรงแรม เจ้าหน้าที่ระดมกำลังตรวจหาหลักฐานพยานวัตถุ พยานบุคคลและภาพจากกล้องวงจรปิดเพื่อสืบหาตัวคนร้ายมาดำเนินคดี

ความคืบหน้าล่าสุดเมื่อวันที่ 26 ส.ค. พล.ต.ต.ทนงศักดิ์ วังสุภา ผบก.ภ.จ.ปัตตานี กล่าวว่า ตำรวจแบ่งหน้าที่กันทำงานเพื่อเร่งคลี่คลายคดี โดยเฉพาะการไล่ล่า 2 คนร้ายจากภาพกล้องวงจรปิดมีลักษณะและบุคลิกตามข้อมูลประวัติของผู้ต้องหาในคดีความมั่นคง ขณะนี้ยืนยันว่าคดีมีความคืบหน้าไปมากและรู้ตัวผู้ที่ก่อเหตุแล้ว เป็นกลุ่มตันหยงเปาว์เชื่อมโยงกับคดีคาร์บอมบ์หลายพื้นที่ อยู่ระหว่างการรวบรวมพยานหลักฐานให้ชัดเจนเพื่อออกหมายจับ ส่วนแนวทางการสืบสวนนั้นเจ้าหน้าที่มีข้อมูลเกี่ยวกับทิศทางก่อนและหลังก่อเหตุ รวมไปถึงผลการซักถาม 1 ใน 2 พนักงานขับรถของ รพ.ส่งเสริมสุขภาพตำบลปะกาฮารังถูกคุมตัวไว้ที่ศูนย์ซักถามค่ายอิงคยุทธบริหาร จ.ปัตตานี ขณะนี้ยังไม่พบพิรุธ

พล.ต.ต.ทนงศักดิ์กล่าวอีกว่า คนร้ายกลุ่มนี้มีความเชี่ยวชาญในพื้นที่และชำนาญในการประกอบระเบิดใช้น้ำมันเป็นตัวช่วยขยายระเบิดเป็นวงกว้าง มีข้อมูลรายชื่อผู้ต้องสงสัยและรู้กลุ่มผู้ก่อเหตุค่อนข้างชัดเจน โดยเฉพาะวัตถุพยานชิ้นสำคัญระบุว่าระเบิดทำมาจากไหนและตรงกับข้อมูลตัวบุคคลในแฟ้มคดีความมั่นคง คนร้ายแบ่งหน้าที่การก่อเหตุเป็น 3 ชุด ประกอบด้วยชุดขโมยรถกระบะ ชุดประกอบระเบิดและชุดขับรถมาจอดที่โรงแรม

สำหรับความเสียหายจากเหตุระเบิดครั้งนี้มีผู้เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 คน ทราบชื่อนายคมสัน กูเดร์ตาเก็ง อายุ 64 ปี อดีตข้าราชการครูเป็นเจ้าของร้านเฟียรมาร์ทตั้งอยู่หน้าโรงแรม รวมมีผู้เสียชีวิต 2 ราย มีผู้เสียหายลงทะเบียนกับศูนย์เยียวยาจังหวัดปัตตานี 57 คน ทรัพย์สินเสียหายประกอบด้วยบ้าน รถยนต์ รถ จยย.และทรัพย์สินอื่นๆ 68 รายการ รวมมูลค่าความเสียหายกว่า 30 ล้านบาท

สำหรับบรรยากาศที่โรงแรมเซาท์เทิร์น วิว นายเอกชัย โลจนาภิวัฒน์ รองกรรมการผู้จัดการโรงแรมเซาท์เทิร์น วิว พร้อมด้วยพนักงานกว่า 50 คน ช่วยกันเก็บกวาดวัสดุเศษขยะจากสิ่งก่อสร้างที่ได้รับความเสียหายจากแรงระเบิดออกมากองไว้ที่หน้าโรงแรม ด้านนายเอกชัย เปิดเผยว่าอยู่ระหว่างการประสานวิศวกรจากส่วนกลางกับช่างที่ออกแบบตัวโรงแรมว่าจะซ่อมแซมตัวอาคารอย่างไร ส่วนเรื่องธุรกิจโรงแรมได้รับผลกระทบแน่นอนเพราะต้องหยุดบริการอย่างน้อย 5 เดือน พนักงานทุกคนทางโรงแรมจะดูแลตามปกติ

ขณะที่ห้องประชุมศาลากลางจังหวัดปัตตานี นายสุริยะ อมรโรจน์วรวุฒิ ผวจ.ปัตตานี เรียกประชุมร่วม 3 ฝ่าย ประกอบด้วยทหาร ตำรวจและฝ่ายปกครองทั้ง 12 อำเภอ เพื่อหาแนวทางและวางมาตรการรักษาความปลอดภัยในเขตพื้นที่เมืองและพื้นที่เศรษฐกิจใน 12 อำเภอ จัดกำลังเจ้าหน้าที่เข้าตรวจตราดูแลความปลอดภัย นอกจากนี้ยังกำชับให้เจ้าหน้าที่เฝ้าสังเกตรถต้องสงสัยทุกคัน ไม่ว่าจะเป็นรถของประชาชน หน่วยงานราชการ รวมถึงรถกู้ภัยต่างๆ ที่มีพฤติกรรมต้องสงสัยให้เข้าตรวจสอบทันที

ต่อมาเวลา 14.00 น. พล.ท.วิวรรธน์ ปฐมภาคย์ แม่ทัพภาค 4 พร้อมด้วยนายสุริยะ อมรโรจน์วรวุฒิ ผวจ.ปัตตานี เดินทางมามอบเงินช่วยเหลือเยียวยาให้กับผู้ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์คนร้ายลอบวางระเบิดคาร์บอมบ์ด้านหน้าโรงแรมเซาท์เทิร์น วิว จำนวน 40 ราย เป็นเงิน 6,547,050 บาท นอกจากนี้ยังทักทายปลอบขวัญและให้กำลังใจกับผู้ประสบเหตุพร้อมให้ความมั่นใจว่าเจ้าหน้าที่ทั้ง 3 ฝ่าย จะเพิ่มมาตรการดูแลความปลอดภัยอย่างเต็มที่เพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้ขึ้นอีก

ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงยัง คุมเข้มเพื่อรักษาความปลอดภัยในพื้นที่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ในระดับสูงสุด หลังมีข่าวแจ้งเตือนให้เฝ้าระวังเกิดเหตุความรุนแรงในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนใต้อย่างต่อเนื่อง ส่วนตำรวจ สภ.หาดใหญ่นำรถปฏิบัติการ ติดกล้องวงจรปิดเคลื่อนที่ไร้สายความเร็วสูง หรือรถโมบาย ซีซีทีวี ออกลาดตระเวนตรวจสอบรถต้องสงสัยตามจุดสำคัญต่างๆในตัวเมืองหาดใหญ่ ทั้งสถานีรถไฟหาดใหญ่ สถานีขนส่งและย่านธุรกิจการค้าการท่องเที่ยว

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม กล่าวถึงข้อเสนอให้มีการตั้งคณะรัฐมนตรีส่วนหน้าการแก้ไขปัญหา 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ (จชต.) ว่า ขณะนี้เตรียมคณะทำงาน 10 คน อยู่ระหว่างการทำโครงสร้างและคนที่จะมาดำรงตำแหน่งจะไม่ใช่ข้าราชการ แต่เป็นคนที่รัฐบาลส่งไปดูแลโดยตรง

ที่โรงแรมซีเอส จ.ปัตตานี ช่วงเย็นวันเดียวกัน น.ส.มัณฑนา ภูธรารักษ์ ผอ.ททท.สำนักงานนราธิวาส พร้อมเจ้าหน้าที่ ททท.ให้การต้อนรับคณะนักท่องเที่ยวจากกรุงเทพฯ 50 คน ที่เดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนใต้ตามเส้นทาง ยะลา-ปัตตานี-นราธิวาส ระหว่างวันที่ 25-29 ส.ค. เป็นความร่วมมือของพันธมิตร 6 องค์กร คือ ททท.สนง.นราธิวาส, สภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (สทท.), สายการบินไทยสมายล์, สมาพันธ์สมาคมเครือข่ายท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (สคท.) สมาคมส่งเสริมธุรกิจท่องเที่ยวไทย (สธทท.) และบริษัทเมืองไทย ครีเอทีฟ แอนด์ ทัวร์ จำกัด มีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมการตลาดการท่องเที่ยวข้ามภูมิภาค และสร้างความเชื่อมั่นให้นักท่องเที่ยวเกิดความประทับใจได้เก็บเกี่ยวประสบการณ์ และเห็นความจริงในอีกแง่มุมหนึ่งว่า 3 จังหวัดชายแดนใต้ ไม่ได้เกิดสถานการณ์ความรุนแรงทุกพื้นที่ยังมีพื้นที่สงบสุขพร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยวอีกมากมาย

น.ส.มัณฑนากล่าวว่า โครงการดังกล่าวจะนำนักท่องเที่ยวไปเยี่ยมชมแหล่งท่องเที่ยวในพื้นที่ 3 จังหวัด อาทิ อ.เบตง จ.ยะลา มีคำขวัญว่าเมืองในหมอก ดอกไม้งาม ใต้สุดสยาม เมืองงามชายแดน จ.ปัตตานี เยี่ยมชมมัสยิดกลางปัตตานี สักการะหลวงปู่ทวด วัดช้างให้ ส่วน จ.นราธิวาส เที่ยวป่าพรุโต๊ะแดง สะพานคอย 100 ปี เกาะยาวและศาลเจ้าแม่โต๊ะโมะ เป็นต้น นอกจากนี้ ททท.สนง.นราธิวาส ยังร่วมมือกับพันธมิตรบริษัทนำเที่ยวในกรุงเทพฯ เสนอขายแพ็กเกจท่องเที่ยวโครงการต่างๆ เช่น โครงการสลามัตชายแดนใต้ เน้นกลุ่มนักท่องเที่ยวมุสลิมจากส่วนกลางเพื่อเผยแพร่ประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ และโครงการตามรอยวัฒนธรรมชายแดนใต้เน้นนักท่องเที่ยวชาวไทยพุทธและชาวต่างชาติ เพื่อให้เกิดความเข้าใจในวัฒนธรรมที่แตกต่างกัน โครงการต่างๆที่จัดขึ้นมุ่งหวังกระตุ้นให้เศรษฐกิจโดยรวมของ 3 จังหวัดชายแดนใต้ให้ดีขึ้น ที่ผ่านมามีผลการตอบรับจากนักท่องเที่ยวเป็นที่น่าพอใจ

สำหรับคดีวินาศกรรม 7 จังหวัดป่วนเมือง ล่าสุด พ.ต.อ.อดิศักดิ์ เทพวรรณ์ ผกก.สภ.เมืองนครศรีธรรมราช กล่าวถึงความคืบหน้าคนร้ายวางระเบิดเพลิงเผาห้างเทสโก้ โลตัส สาขานครศรีธรรมราช ว่า พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. สั่งการให้ชุดคลี่คลายคดีเร่งทำงานกันอย่างเต็มที่ คดีมีความคืบหน้าไปมากกว่า70 เปอร์เซ็นต์แล้ว ล่าสุด ทางตำรวจได้สเกตช์ภาพคนร้าย 2 คน จากคนร้ายทั้งหมด 4 คน ฝ่ายสืบสวนเร่งรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อเตรียมเสนอขออนุมัติออกหมายจับจากศาลทหารในเร็วๆนี้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ยันคืบหน้า ล่าวินาศกรรม 'ศรีวราห์' คุมเกมเอง

วงจรปิดพบ 4 ชายต้องสงสัยเผาห้าง เปลี่ยนเสื้อผ้ามุมมืดใกล้ บขส. นครศรีฯ

เจ้าหน้าที่เร่งสางคดีคาร์บอมบ์โรง-แรมในเมืองปัตตานี เชื่อมโยงเป็น กลุ่มตันหยงเปาว์ก่อเหตุมาหลายพื้นที่ เตรียมออกหมายจับ 2 คนร้ายจากกล้องวงจรปิดมีผู้เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 รวมเป็น 2 ศพ 27 ส.ค. 2559 07:47 27 ส.ค. 2559 07:54 ไทยรัฐ