วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ซิว 2 โสมแก๊งคอล ตุ๋นเพื่อนเกาหลี 53 ล. หนีมากบดานในไทย

ตม.รวบ 2 หนุ่มโสม หลังตั้งฐานคอลเซ็นเตอร์ในเวียดนาม ตุ๋นเหยื่อมากกว่า 500 คน ในเกาหลีใต้ ได้เงินไปกว่า 53 ล้านบาท เหตุเกิดเมื่อปี 58 ก่อนบินหลบหนีกบดานเมืองไทย ตามแนวสืบสวนเชื่อเตรียมก่อเหตุซ้ำ เบื้องต้นถอนพาสปอร์ตห้ามเข้าไทยอีก

ตม.รวบแก๊งคอลเซ็นเตอร์เกาหลีใต้โกงข้ามประเทศ เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 26 ส.ค. ที่สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง พล.ต.ท.ณัฐธร เพราะสุนทร ผบช.สตม. พล.ต.ต.ศุภพล อรุณสิทธิ์ ผบก.ตม.1 และฝ่ายสืบสวนร่วมกันแถลงข่าวจับกุมนายซุกวู ยาง อายุ 31 ปี ชาวเกาหลีใต้ และนายซางจี ยูน อายุ 29 ปี ชาวเกาหลีใต้ ผู้ต้องหาตามหมายจับตำรวจสากล ในความผิดฐานอาชญากรทางการเงินข้ามชาติ ระหว่างปี 55-56

พล.ต.ท.ณัฐธรกล่าวว่า ตามนโยบาย พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ให้ สตม.เร่งกวาดล้าง ขบวนการอาชญากรต่างชาติ และชาวต่างชาติที่มีพฤติการณ์เป็นภัยต่อความมั่นคงของประเทศ สตม. ได้ประสานกับตำรวจสากลและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง สามารถจับกุมนายซุกวู ยาง และนายซางจี ยูน ได้ หลังร่วมกับพวกที่อยู่ระหว่างหลบหนี ตั้งฐาน คอลเซ็นเตอร์ที่เมืองโฮจิมินห์ ประเทศเวียดนาม ใช้ข้อมูลลูกค้าธนาคารที่แฮกมาได้ โทร.หลอกลวงผู้เสียหาย ในหลายประเทศ โดยเฉพาะในประเทศเกาหลีใต้ อ้างว่าเป็นเจ้าหน้าที่ธนาคารต้องการเชิญชวนให้ร่วมลงทุน โดยเสนอผลตอบแทนในระดับสูง มีผู้เสียหายตกเป็นเหยื่อกว่า 500 ราย มูลค่าความเสียหาย 1,700 ล้านวอน หรือประมาณ 53 ล้านบาท

พล.ต.ท.ณัฐธรกล่าวต่อว่า หลังจากก่อเหตุหลอกเหยื่อผู้เสียหายแล้วช่วงเดือนตุลาคม ปี 58 ทั้ง 2 คนได้ปิดบริษัท และหลบหนีเข้ามาในประเทศไทย จากการสืบสวนคาดว่าบุคคลกลุ่มนี้อาจเตรียมใช้ประเทศไทยเป็นฐานก่อเหตุในรูปแบบเดียวกันอีก เจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบข้อมูลการเดินทางเข้า-ออก และข้อมูลการสื่อสาร จนกระทั่งวันที่ 25 ส.ค. พบผู้ต้องหาทั้งสองรายที่สถาบันการศึกษาแห่งหนึ่ง ย่านพหลโยธิน จึงควบคุมตัวตามหมายจับตำรวจสากล ในความผิดฐานอาชญากรทางการเงินข้ามชาติ ทั้งนี้สตม.ได้พิจารณาเพิกถอนการอนุญาตให้อยู่ในราชอาณาจักร เนื่องจากเป็นบุคคลต้องห้าม ตาม พ.ร.บ.คนเข้าเมืองฯ มาตรา 12 อนุ 7 มีพฤติการณ์เป็นภัยสังคม และควบคุมตัวเพื่อดำเนินการต่อไป พร้อมทั้งบันทึกข้อมูลในฐานข้อมูลบุคคลต้องห้าม ไม่ให้กลับเข้าประเทศไทยได้อีก

พล.ต.ท.ณัฐธรกล่าวอีกด้วยว่า ปัจจุบันอาชญากรทางการเงินข้ามชาติใช้เทคโนโลยีระดับสูง มีความซับซ้อนในการกระทำความผิด มีการแฮกฐานข้อมูลกลุ่มลูกค้ารวมถึงข้อมูลทางการเงินของทางธนาคาร ขอเตือนไปยังประชาชนให้ระวังตกเป็นเหยื่อ โดยเฉพาะการติดต่อทางโทรศัพท์ อีเมล หรือสื่อสังคมออนไลน์ โดยอ้างว่าเป็นตัวแทนสถาบันการเงิน ขอข้อมูลส่วนบุคคลหรือชักชวนให้ทำธุรกรรมทางการเงิน ทั้งนี้ประชาชนท่านใดทราบเบาะแสการกระทำความผิด หรือพบคนต่างชาติผิดกฎหมาย ขอให้แจ้งข้อมูลผ่านสายด่วน สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง โทร.1178 หรือ www.immigration.go.th ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

ตม.รวบ 2 หนุ่มโสม หลังตั้งฐานคอลเซ็นเตอร์ในเวียดนาม ตุ๋นเหยื่อมากกว่า 500 คน ในเกาหลีใต้ ได้เงินไปกว่า 53 ล้านบาท เหตุเกิดเมื่อปี 58 27 ส.ค. 2559 07:35 27 ส.ค. 2559 07:41 ไทยรัฐ