วันอังคารที่ 26 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พ่อเมืองคอน พร้อมจัดงานบุญเดือนสิบ-กาชาด สืบสานประเพณีชาวปักษ์ใต้

ผู้ว่าฯ นครศรีธรรมราช แถลงจัดงานประเพณีบุญสารทเดือนสิบ และงานกาชาด ทั้งนี้ เป็นการสืบสานงานประเพณีที่สำคัญของพี่น้องชาวปักษ์ใต้ระหว่างวันที่ 25 กันยายน – 4 ตุลาคม โดยมีกิจกรรมมากมายให้ผู้ร่วมงานเพลิดเพลินไปด้วยกัน 

เมื่อ 26 ส.ค. ผู้สื่อรายงานว่า นายพีระศักดิ์ หินเมืองเก่า ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช ให้สัมภาษณ์ต่อสื่อมวลชนถึงการเตรียมความพร้อมจัดงานประเพณีบุญสารทเดือนสิบและงานกาชาดจังหวัดนครศรีธรรมราช ประจำปี 2559 โดยในปีนี้จังหวัดนครศรีธรรมราช ได้กำหนดจัดงานประเพณีบุญสารทเดือนสิบและงานกาชาดจังหวัดนครศรีธรรมราช ซึ่งถือเป็นงานบุญที่สำคัญของพี่น้องชาวนครศรีธรรมราชและชาวปักษ์ใต้ขึ้น

นายพีระศักดิ์ กล่าวว่า ระหว่างวันที่ 25 กันยายน – 4 ตุลาคม 2559 ณ.สวนสมเด็จพระศรีนครินทร์’84 (ทุ่งท่าลาด) และวัดต่างๆ ทั่วจังหวัด โดยกำหนดให้มีกิจกรรมต่างๆ ภายในงานอย่างหลากหลาย ทั้งกิจกรรมของภาคราชการ เอกชน กลุ่มพลังมวลชนและภาคส่วนต่างๆ ทั้งนี้ในส่วนของภาคราชการจะมีการแบ่งกิจกรรมความรับผิดชอบออกเป็น 4 กลุ่ม คือ กลุ่มเศรษฐกิจฐานราก, กลุ่มวิถีชีวิต/ศิลปวัฒนธรรมย้อนยุค, กลุ่มสร้างสรรค์นันทนาการและกีฬา และกลุ่มอำนวยการ/ประสานงาน/ดูแลความสงบเรียบร้อย

"กิจกรรมหลักที่สำคัญของงานประเพณี คือการจัดประกวดหมฺรับและริ้วขบวนแห่หมฺรับ เพื่อชิงรางวัลหมฺรับทองคำ พระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี นั้น กำหนดจัดในวันที่ 30 กันยายน 2559 เวลา 09.00 น. โดยจะมีการปล่อยริ้วขบวนหมฺรับ จากบริเวณศาลาประดู่หก สนามหน้าเมือง เคลื่อนไปตามถนนราชดำเนินยังวัดพระมหาธาตุ วรมหาวิหาร" นายพีระศักดิ์ กล่าว 

นายพีระศักดิ์ กล่าวต่อว่า ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช ยังกล่าวเพิ่มเติมอีกว่า นอกจากการประกวดหมฺรับและริ้วขบวนแห่หมฺรับแล้ว ภายในงานยังจัดให้มีการประชันหนังตะลุง ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี การจัดประกวดนางสาวนครศรีธรรมราช การออกสลากกาชาดการกุศล การแสดงศิลปวัฒนธรรมท้องถิ่น กิจกรรมตลาดย้อนยุค การประกวดร้องเพลงลูกทุ่ง และการทำบุญตามประเพณี เป็นต้น.

ผู้ว่าฯนครศรีธรรมราช แถลงจัดงานประเพณีบุญสารทเดือนสิบ และงานกาชาด ทั้งนี้เป็นการสืบสานงานประเพณีที่สำคัญของพี่น้องชาวปักษ์ใต้ระหว่างวันที่ 25 กันยายน – 4 ตุลาคม โดยมีกิจกรรมมากมายให้ผู้ร่วมงานเพลิดเพลินไปด้วยกัน 27 ส.ค. 2559 07:28 27 ส.ค. 2559 08:31 ไทยรัฐ