วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สลด! ตร.อิเหนาพบซากตัวนิ่ม 650 ตัว ซุกในตู้แช่แข็ง-รวบผู้ต้องสงสัย 1 คน

ตำรวจอินโดนีเซียบุกยึดซากตัวนิ่มจำนวนกว่า 650 ตัว ซึ่งถูกซุกซ่อนไว้ในตู้แช่แข็งขนาดใหญ่ที่บ้านหลังหนึ่งบนเกาะชวา พร้อมทั้งจับกุมชายคนหนึ่งในฐานะผู้ต้องสงสัยเป็นเจ้าของตัวนิ่มเหล่านี้ด้วย...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เจ้าหน้าที่ของประเทศอินโดนีเซียบุกตรวจค้นบ้านหลังหนึ่งในเขตจอมบัง บนเกาะชวา โดยสามารถยึดซากตัวนิ่มจำนวนมากถึง 650 ตัว ที่ถูกห่อด้วยพลาสติกและซุกซ่อนเอาไว้ในตู้แช่แข็งขนาดใหญ่ 5 ตู้ พร้อมทั้งจับชายวัย 55 ปีคนหนึ่งเอาไว้ ในฐานะผู้ต้องสงสัยละเมิดกฎหมายคุ้มครองสัตว์ ซึ่งอาจทำให้เขาต้องติดคุกสูงสุด 5 ปี และปรับเงินอีก 100 ล้านรูเปียห์ (ราว 260,000 บาท)

ปฏิบัติการของตำรวจเกิดขึ้นหลังจากพวกเขาได้รับแจ้งจากผู้ที่อาศัยอยู่ใกล้เคียงที่เกิดเหตุ ว่าบ้านของผู้ต้องสงสัยมีจำนวนตู้แช่เย็นมากผิดปกติ อย่างไรก็ตาม นายราเดน ปราโบโว อาร์โก ยูโวโน โฆษกตำรวจจังหวัดอีสต์ชวา กล่าวว่า ผู้ต้องสงสัยยืนยันว่าตัวนิ่มที่เจ้าหน้าที่พบไม่ใช้ของเขา แต่เป็นคนเพื่อนคนหนึ่งที่นำมาฝากไว้เพราะว่าเขามีตู้แช่เย็นเยอะ

ทั้งนี้ ตัวนิ่มเป็นสัตว์ใกล้สูญพันธ์ุซึ่งสหภาพนานาชาติเพื่อการอนุรักษ์ธรรมชาติและทรัพยากรธรรมชาติ (ไอยูซีเอ็น) จัดให้ตัวนิ่มสายพันธ์ุที่พบในอินโดนีเซีย เป็นสายพันธ์ุที่เสี่ยงสูญพันธ์ุที่สุด โดยหลายพื้นที่ในเอเชียมักล่าหรืนำตัวนิ่มมาทำเป็นยา, ปรุงเป็นอาหาร หรือใช้ประโยชน์จากหนังและเกล็ดของมัน

ตำรวจอินโดนีเซียบุกยึดซากตัวนิ่มจำนวนกว่า 650 ตัว ซึ่งถูกซุกซ่อนไว้ในตู้แช่แข็งขนาดใหญ่ที่บ้านหลังหนึ่งบนเกาะชวา พร้อมทั้งจับกุมชายคนหนึ่งในฐานะผู้ต้องสงสัยเป็นเจ้าของตัวนิ่มเหล่านี้ด้วย... 27 ส.ค. 2559 04:37 27 ส.ค. 2559 04:47 ไทยรัฐ