วันพุธที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ตุรกียัน ไม่ยุติกวาดล้างไอซิสตามชายแดนซีเรีย แม้ตร.โดนบึมดับ 11 ศพ

ตุรกียัน ไม่ยุติกวาดล้างไอซิสตามชายแดนซีเรีย แม้ตร.โดนบึมดับ 11 ศพ

  • Share:

นายกรัฐมนตรีตุรกียืนยันว่า จะดำเนินปฏิบัติการทางทหารในซีเรียต่อไปจนกว่าจะกวาดล้างกลุ่มไอซิสออกไปจากชายแดนได้ ขณะที่กบฏพีเคเควางระเบิดรถบรรทุกโจมตีสำนักงานตำรวจในเมืองทางใต้ของตุรกี จนมีตำรวจเสียชีวิต 11 นาย…

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันศุกร์ที่ 26 ส.ค. นายกรัฐมนตรี บินาลี ยิลดิริม แห่งประเทศตุรกี ออกมายืนยันว่า กองทัพของตุรกีจะอยู่ในซีเรียต่อไป จนกว่าจะสามารถกวาดล้างกลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม (ไอซิส) และอื่นๆ ให้หมดไปจากพื้นที่ชายแดนระหว่างทั้งสองประเทศได้ แม้ว่าจะเพิ่งเกิดเหตุระเบิดรถบรรทุกโจมตีสำนักงานตำรวจ ในจังหวัดซีร์เนค บริเวณชายแดนตุรกีจนมีตำรวจเสียชีวิต 11 นาย และบาดเจ็บอีก 78 คน

ซากของสำนักงานตำรวจในตุรกีหลังถูกโจมตีด้วยระเบิดรถบรรทุก

ตุรกีเร่ิมส่งกองทัพบุกโจมตีในซีเรียภายใต้ชื่อปฏิบัติการณ์ 'โล่ยูเฟรทีส' (Euphrates Shield) เป็นครั้งแรกเมื่อวันพุธ โดยมีเป้าหมายในการขับไล่กลุ่มไอซิสออกไปจากชายแดน และขัดขวางไม่ให้กองกำลังชาวเคิร์ดยึดดินแดนในซีเรียได้มากขึ้น โดยนายยิลดิริมระบุว่า "ตั้งแต่แรก เรากำลังปกป้องบูรณภาพแห่งดินแดนของตุรกี เป้าหมายขององค์กรก่อการร้ายเหล่านี้คือ การสร้างรัฐในประเทศต่างๆ ซึ่งพวกเขาจะไม่มีวันทำสำเร็จ"

"เราจะคงปฏิบัติการในซีเรียของเราต่อไป จนกว่าเราจะสามารถรับประกันความปลอดภัยของชีวิตและทรัพย์สินของพลเมืองของเรา และความมั่นคงของชายแดนของเราได้อย่างเต็มที่ เราจะดำเนินการต่อไปจนกว่าดาอีช (ชื่อภาษาอารบิกของไอซิส) และกลุ่มก่อการร้ายอื่นๆ จะถูกกำจัด"

หลังนายยิลดิริมแถลงจบไม่นาน โฆษกของพรรคแรงงานเคอร์ดิสถาน (พีเคเค) ในตุรกี ก็ออกมาอ้างว่าเป็นผู้อยู่เบื้องหลังเหตุระเบิดในจังหวัดซีร์เนคทันที

นายกรัฐมนตรี บินาลี ยิลดิริม แห่งประเทศตุรกี

ด้านรัฐบาลซีเรียออกมาประณามปฏิบัติการ โล่ยูเฟรทีส ของตุรกี ซึ่งเป็นการส่งกองกำลังพิเศษ, รถถัง และเครื่องบินเจ็ต เข้ามาให้การสนับสนุนกลุ่มกบฏในซีเรียในการต่อสู้กับกลุ่มไอซิส ว่าเป็นการละเมิดอธิปไตยของประเทศ ส่วนพันธมิตรพรรคชาวเคิร์ด 23 กลุ่มในซีเรีย ก็ออกมาประณามตุรกีเช่นกัน โดยมีแถลงการณ์เรียกร้องให้ตุรกีถอนกำลังทั้งหมดออกจากซีเรีย พร้อมทั้งกล่าวหารัฐบาลอังการาว่า พยายามจะยึดซีเรียโดยอ้างว่าจัดการกับกลุ่มก่อการร้าย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้