วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
176 คันเหลือยังวิ่งได้แค่ 52 เตรียมซ่อมรถ ดพ.โกดังไทรน้อย

176 คันเหลือยังวิ่งได้แค่ 52 เตรียมซ่อมรถ ดพ.โกดังไทรน้อย

  • Share:
อีก 139 คันค้างค่าจอด

จากที่เมื่อวันที่ 25 ส.ค.59 หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติมีคำสั่ง คสช.ที่ 51/2559 ให้รถดับเพลิง รถกู้ภัย รถไฟส่องสว่าง และรถบรรทุก ที่นำเข้ามาในราชอาณาจักรในโครงการพัฒนาระบบบริหารและเพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน ของสำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (สปภ.) กทม. เมื่อวันที่ 27 ม.ค.2549 จำนวน 176 คัน และวันที่ 6 ก.พ.2550 จำนวน 139 คัน เป็นยุทธภัณฑ์ที่ผู้นำของเข้ารับไว้ใช้ในราชการตามกฎหมายว่าด้วยการควบคุมยุทธภัณฑ์ และให้ได้รับการยกเว้นอากรนับตั้งแต่วันที่นำของดังกล่าวเข้ามานั้น

นายจักกพันธุ์ ผิวงาม รองปลัด กทม. เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 26 ส.ค.59 ตนและคณะทำงานพร้อมด้วยเจ้าหน้าที่จากกองโรงงานช่างกล สำนักการคลัง กทม. ได้เดินทางไปยังโกดังเก็บสินค้าของบริษัทเทพยนต์ แอโรโมทีฟ อินดัสตรีส์ ที่ ต.ไทรน้อย อ.บางบัวทอง จ.นนทบุรี ซึ่งเป็นสถานที่เก็บรถดับเพลิงจำนวน 176 คัน เพื่อตรวจสอบสภาพรถดับเพลิงทั้งหมดว่าสามารถใช้งานได้กี่คัน หรือต้องซ่อมแซมกี่คัน จากการประเมินเบื้องต้น พบว่ารถดับเพลิงจำนวน 52 คันสามารถขับเคลื่อนได้

โดยเจ้าหน้าที่จะเริ่มทยอยนำรถออกจากโกดังในวันที่ 29 ส.ค.นี้ และจะมาเก็บไว้ที่สถานีดับเพลิงตลิ่งชัน สามเสน ลาดยาว บางแค จากนั้นจะมีการตรวจสอบอย่างละเอียดเพื่อจัดทำร่างประกวดราคากลางหาผู้รับจ้างมาซ่อมแซมรถทั้ง 176 คัน ภายในวงเงิน 183 ล้านบาท เบื้องต้นรถทุกคันจะต้องมีการเปลี่ยนยางรถ เพราะรถถูกจอดไว้ยางรถมีการเสื่อมสภาพ ทั้งนี้ หากคันใดสภาพสมบูรณ์หรือสามารถใช้งานเลยได้ก็จะนำมาใช้งานทันที ส่วนที่ต้องซ่อมแซม จะเร่งรัดให้มีการซ่อมแซมโดยเร็ว

นายจักกพันธุ์กล่าวอีกว่า ส่วนรถดับเพลิงและอุปกรณ์ดับเพลิง ซึ่งเก็บไว้ในโกดังของบริษัทนามยงค์ เทอมินัล จำกัด (มหาชน) บริเวณท่าเรือแหลมฉบัง จำนวน 139 คันนั้น คาดว่าภายในสัปดาห์นี้ ตนและคณะทำงานจะเดินทางไปตรวจเช็กสภาพรถและอุปกรณ์ เพื่อวางแผนขนย้ายรถออกจากพื้นที่และนำมาซ่อมแซม พร้อมกันนี้ กทม.จะเจรจาตกลงค่าจอดรถกับทางบริษัทนามยงค์ฯ เนื่องจากก่อนหน้านี้ทางบริษัทได้ยืนยันค่าเช่าที่จอดรถจำนวน 802 ล้านบาท ซึ่ง กทม.เห็นว่ามีราคาที่สูงเกินไป อีกทั้งบริษัทได้ยื่นฟ้อง กทม.ต่อศาลปกครองแล้ว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้