วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กุมสภาพแล้ว ‘จัดใหญ่’

คลื่นลมสงบ

ในห้วงที่หลายปมเบียดแทรกแย่งกันมาเป็นเรื่องร้อนทางการเมือง ทั้ง “กรธ.หัก สนช.เรื่องอำนาจ ส.ว.โหวตเลือกนายกฯคนนอก-โผทหาร-ฟ้าผ่าคุณชายหมู-จำคุกอดีตรัฐมนตรี”

แต่ดูเหมือน “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช.จะคอนโทรลสถานการณ์ คุมประเด็นไม่ให้แตก ไม่ให้กระเพื่อม แบบที่เรียกว่าเล่นได้อยู่หมัด

กุมสภาพได้หมด

ในห้วงที่ดึง “ดุลอำนาจ” มาไว้เต็มมือ หลังคิวประชามติร่างรัฐธรรมนูญ สู่โหมดจัดระเบียบอำนาจ

ถากถางเส้นทางสู่ดวงดาว “ผู้นำที่สง่างาม” ในกาลข้างหน้า

ทั้งประเด็นปรับแก้ร่างรัฐธรรมนูญให้สอดคล้อง “คำถามพ่วง” เปิดช่อง ส.ว.แต่งตั้งโหวตเลือกผู้นำที่ถกเถียงกันถึงอำนาจ ส.ว. “ชงชื่อนายกฯคนนอก” มะรุมมะตุ้มในวง สนช.-กรธ. และคนการเมืองผสมโรง

ถึงเวลา “บิ๊กตู่” เอ่ยปาก ยิงโป้งเดียว เหมือนเป็นสัญญาณพิเศษจากต้นขั้วอำนาจพิเศษ

ทีม กรธ.ปรับแก้ในทิศทางที่ทั่นผู้นำชี้ช่อง

ถึงแม้จะไม่ได้ให้อำนาจ ส.ว.เสนอชื่อ แต่ที่ ส.ว.ได้เข้าร่วมกระบวนการโหวตเลือกผู้นำร่วมกับ ส.ส.ตั้งแต่ขยักแรก และด้วย “250 เสียง” ส.ว.แต่งตั้ง จำนวนพอๆกับ 1 พรรคการเมืองใหญ่ เป็นปัจจัยชี้วัดในการลงมติตั้งแต่เริ่มต้น

มีช่องคอนโทรลได้ตั้งแต่ขยักแรก และยังคุมได้เบ็ดเสร็จในขยักที่ 2

เท่านี้ก็น่าจะเข้าเป้าแล้ว

เช่นเดียวกับ คิวออกคำสั่งมาตรา 44 พักงาน “คุณชายหมู” ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าฯ กทม. จากกรณีถูกตรวจสอบความไม่โปร่งใสในการบริหารงาน เพื่อเปิดทางให้กระบวนการตรวจสอบ

เป็นการเลือกลงดาบถูกจุด หลังเกิดภาวะฝนตก “น้ำขังรอการระบาย” ในพื้นที่เมืองหลวง อีกหนึ่งประเด็นที่ “ผู้ว่าฯหมู” โดนเสียงวิพากษ์วิจารณ์เรื่องประสิทธิภาพในการทำหน้าที่

เมื่อคาดโทษมาหลายครั้ง คำรามขู่มาหลายรอบ “บิ๊กตู่” ไม่ใช้อำนาจพิเศษ “ฟัน”ปล่อยให้กระบวนการตรวจสอบทำงาน แต่เมื่อสะดุดเงื่อนกฎหมาย รวมทั้งด้วยสไตล์ที่มองได้ว่า ค่อยๆบ่มมะม่วง ถึงเวลา “ปลิดขั้ว” ทิ้งโดยง่าย

จัดการ “ลงดาบ” สนองอารมณ์คนกรุงที่เริ่มมีเสียงบ่นดังขึ้นอีกครั้ง

ในภาวะถือ “แต้มต่อ” เต็มมือ ไม่หวั่นแม้จะมีเงากองเชียร์วีไอพีอย่าง “ลุงกำนัน” ช่วยยื้อ

แต่ปมใหญ่ที่ต้องชั่งน้ำหนัก คิดจนถี่ถ้วน ก็เป็นรายการจัดบัญชีแต่งตั้งโยกย้ายนายทหารชั้นนายพลประจำปี แต่ “บิ๊กตู่” ก็กล้า “เคาะแรง”

แต่นั่นก็ต้องผ่านการหารือกับ “บิ๊กป้อม” พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และ รมว.กลาโหม ในฐานะที่มอบหมายให้ดูแลกองทัพ และในฐานที่เป็น “พี่ใหญ่”

ตามโผสรุปที่ชื่อของ “บิ๊กเจี๊ยบ” พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผู้ช่วย ผบ.ทบ.ขึ้นนั่งเก้าอี้ “จ่าฝูงกองทัพบก” คนใหม่ แซงแคนดิเดต “บิ๊กแกละ” พล.อ.พิสิทธิ์ สิทธิสาร เสธ.ทบ.เข้าวิน กระทั่งตำแหน่งสำคัญๆ โดยเฉพาะ “แม่ทัพภาคที่ 1”

แคนดิเดตท็อปบูตสาย “บูรพาพยัคฆ์” วืดเป้า พลิกขั้วกันเลย

ทั้งหมดทั้งปวง ก็อย่าง “บิ๊กตู่-บิ๊กป้อม” ประสานเสียงว่าร่วมพิจารณาตามที่ ผบ.เหล่าทัพเสนอชื่อ

2 พยัคฆ์ คสช.ร่วมเคาะ

และว่ากันไปตามความเหมาะสม ทั้งสถานการณ์ ความเป็นธรรมกับโอกาสในการก้าวสู่ตำแหน่งสูงสุดในกองทัพของท็อปบูตสายอื่นๆ เพื่อความเป็นเอกภาพในกองทัพ

รวมทั้งปัจจัยสำคัญ “สัญญาณพิเศษ” กับการจัดระเบียบบ้านเมืองในห้วงเปลี่ยนผ่าน

ทั้ง 2 บิ๊ก คสช. จูนรับคลื่นความถี่สูงต่อตรง

ถึงจะคาใจ แต่เหตุผลที่ยกมาในคิว “สลับขั้ว” ก็พอ “เข้าใจได้”

เป็นจังหวะแรงและเร็วของ “บิ๊กตู่” ไหลตามกระแสหนุนตามอารมณ์ของผู้คนในสังคมก็น่าจะมองตรงกับที่ “ป๋าเปรม” พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรี และรัฐบุรุษ ที่เอ่ยให้กำลังใจ “บิ๊กตู่”

“เชื่อมือนายกฯ”

เมื่อถึงจุดที่มั่นใจ จึงน่าจะมีปมใหญ่ที่ไม่คิดว่าผู้นำ “จะกล้า” ตามมาอีก.


ทีมข่าวการเมือง

27 ส.ค. 2559 00:21 27 ส.ค. 2559 00:21 ไทยรัฐ