วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
แนวคิด (แฟร์)

แนวคิด (แฟร์)

  • Share:

ผลการแข่งขันฟุตบอลนัดอุ่นเครื่อง (สนามปิด) เมื่อวันก่อนถึงแม้กาตาร์จะถล่มเอาชนะ “ช้างศึก” ทีมชาติไทย ไปได้อย่างขาดลอย 3-0

แต่แฟนบอลชาวไทยก็อย่าเพิ่งตกอกตกใจอะไรไปมากมาย เพราะนี่เป็นแค่เกมอุ่นเครื่อง และเชื่อว่า “ซิโก้” เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง กุนซือใหญ่ของทีมเองก็คงอยากที่จะทดลองอะไรใหม่ๆในเกมนี้ด้วย

เรื่องของแท็กติกต่างๆ รวมถึงการปรับจูนเรื่องตัวผู้เล่น ยังถือว่าไม่ใช่ของจริง

ผมเห็นด้วยกับการที่ “ซิโก้” ออกมาบอกว่าเป็นการดีเสียอีกที่วันนี้เราพ่ายแพ้ มันทำให้เราได้เห็นข้อบกพร่องของตัวเอง เพื่อนำไปแก้ไขก่อนที่จะเจอกับซาอุดีอาระเบีย

นอกจากนี้กุนซือจอมตีลังกายังให้โอกาสกับ “เจ้าโป้” สิโรจน์ ฉัตรทอง กองหน้าป้ายแดงที่เพิ่งติดทีมชาติเป็นครั้งแรกลงเล่นเต็ม 90 นาที ซึ่งผลงานโดยรวม เฮดโค้ชรูปหล่อให้กองหน้าร่างบึกคนนี้สอบผ่าน และเชื่อว่าเขาจะเป็นกำลังหลักในอนาคตได้ด้วย

ทีมชาติไทยของเราจะต้องเจอของจริง ในการลงฟาดแข้งศึกฟุตบอลโลก 2018 รอบคัดเลือก โซนเอเชีย รอบ 3 หรือรอบ 12 ทีมสุดท้าย ในคืนวันที่ 1 ก.ย.นี้ เวลาประมาณ 00.30 น. แฟนบอลตามลุ้นตามเชียร์กันให้ดี

เกมนี้ไม่มีคำว่า “ลอง” ทุกอย่างเป็นของจริง แพ้ ชนะ เสมอ มีผลกับทีมทั้งหมด

เขียนไปเขียนมาผมกลับมานึกถึงข่าวใหญ่ในวงการฟุตบอลบ้านเราอีกข่าว กับกรณีที่สมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ เพิกถอนสิทธิ์สโมสรขอนแก่น ยูไนเต็ด ในศึกยามาฮ่า ลีกดิวิชั่น 1 ให้ออกจากการเป็นสมาชิกภาพของสมาคมฯ เนื่องจากสมาคมฯสืบทราบว่าผู้บริหารของทีมดังภาคอีสานมีส่วนเกี่ยวพันกับการจ้างวานให้ผู้กระทำผิดไปทำร้ายผู้ตัดสิน

การพิจารณาลงโทษดังกล่าว เสมือนดังเป็นการสั่งยุบสโมสรทิ้ง

แน่นอนผลกระทบที่ตามมา ทั้งนักฟุตบอล สตาฟฟ์โค้ช รวมไปถึงแฟนบอล ที่ไม่รู้อีโหน่อีเหน่ด้วย ออกมาร้องโอดครวญไปตามๆ ผมเองก็เป็นอีกหนึ่งเสียงที่เห็นว่ามันรุนแรงเกินไป และไม่มีที่ไหนในโลกเขาทำกัน

เอาเถอะเมื่อผู้คุมกฎออกมาบอกว่า พิจารณาด้วยความรอบคอบแล้วจึงตัดสิน ก็คงต้องเป็นไปตามนั้น (ก่อน) แต่เชื่อว่าเรื่องราวคงไม่จบเพียงแค่นี้ ดีไม่ดีเรื่องถึงโรงถึงศาลกันอีกแน่

ผมได้อ่านบทสัมภาษณ์ของ พล.ต.ท.พิสัณห์ จุลดิลก เลขาธิการสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ที่ให้ไว้กับสื่อรายหนึ่งเกี่ยวกับเรื่องนี้แล้วมันก็รู้สึกตงิดๆอยู่ในใจนิดหน่อย

เลขาฯบอกว่าที่สมาคมฯตัดสินแบนนั้น เป็นการตัดสินด้วยสภากรรมการ พิจารณาด้วยความรอบคอบ ดูที่มาที่ไป ดูประวัติ

“เรื่องบางเรื่องมันไม่ต้องอาศัยพยานชัดเจนว่าหยิบปืนมายิง มีพยานเห็นอะไร คงไม่ต้องขนาดนั้น คือเราพอจะอนุมานได้ว่า วิถีที่คุณเข้ามาในวงการฟุตบอล คุณมายังไง คุณทำอะไรกับวงการฟุตบอลไว้บ้างเท่านั้นก็พอ”

อดีตนายตำรวจใหญ่บอกเองเลยครับว่า จับผู้ร้าย ไม่จำเป็นต้องมีพยาน ไม่ต้องมีหลักฐานที่ชัดเจน

นี่หรือคือแนวคิดการทำงานของสมาคมฟุตบอลฯยุค “แฟร์”.

พาวเวอร์บอมบ์

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้