วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สัปดาห์นี้สนุกครบเครื่อง กอล์ฟ/เทนนิส/บอลยุโรป

โดย จ่าแฉ่ง

ต้องบอกว่าสัปดาห์สุดท้ายของเดือนสิงหาคม ต่อไปถึงต้นกันยายนเป็นสัปดาห์แห่งความสนุกแบบครบวงจรของแฟนกีฬาอีกแล้วครับ

เพราะจะมีกีฬามันส์หยดมาให้เราดูอย่างเต็มอิ่ม เริ่มตั้งแต่ฟุตบอลลีกในยุโรป ซึ่งจะเปิดฉากการเตะครบ 5 ลีกดัง ตั้งแต่สุดสัปดาห์นี้เป็นต้นไป

บุนเดสลีกา หรือฟุตบอลลีกเยอรมัน ที่มีความมันส์ถูกใจคนไทย คู่เคียงมากับพรีเมียร์ลีกของอังกฤษ ได้ฤกษ์ประเดิมสนามฤดูกาลใหม่ไปแล้วเมื่อดึกวันศุกร์ ระหว่าง บาเยิร์น มิวนิก แชมป์เก่า กับ แวเดอร์ เบรเมน

ทำให้ครบทั้ง 5 ลีก อันได้แก่ พรีเมียร์ลีก, ลาลีกาสเปน, บุนเดสลีกา, กัลโช ซีรีเอ และ ลีกเอิง นับแต่สัปดาห์นี้

จ่าแฉ่งขออนุญาตไม่ลงลึกในรายละเอียด เพราะตั้งใจเพียงเกริ่นเตือนความทรงจำเท่านั้น เชิญติดตามรายละเอียดเกี่ยวกับเรื่องฟุตบอลได้ จากฝ่ายข่าวของเรา และจากพี่ๆน้องๆคอลัมนิสต์กราวกีฬาไทยรัฐ ได้ตามอัธยาศัยนะครับ

ที่อยากจะลงลึกนิดหน่อยก็เห็นจะเป็นเทนนิส กับกอล์ฟ ซึ่งสัปดาห์นี้ก็เป็นสัปดาห์แห่งความมันส์มากในระดับโลก แต่บ้านเรายังพูดถึงน้อย

สำหรับ เทนนิส นั้น จะเริ่มแข่งขันรายการใหญ่ ยูเอส โอเพ่น ซึ่งเป็นแกรนด์สแลมสุดท้ายของปี ตั้งแต่วันจันทร์เป็นต้นไป และจะจบในวันอาทิตย์ที่ 11 กันยายน

สนามแข่งขันยังอยู่ที่ฟลัดชิ่งเมโด ในย่านควีนส์ของมหานครนิวยอร์กเช่นเคย

ประเด็นใหญ่ที่จะต้องติดตามปีนี้ อยู่ที่การแข่งขันประเภทหญิงครับ เพราะยูเอส โอเพ่น ครั้งนี้จะเป็นการชี้ชะตาว่า ใครจะเป็นมือ 1 ของโลก ระหว่าง เซเรนา วิลเลียมส์ มือ 1 ปัจจุบัน กับ แองเจลิก เคอร์เบอร์ มือ 2 เซเรนามีคะแนนนำเคอร์เบอร์อยู่เพียง 190 แต้ม ถือว่าใกล้เคียงมาก

เซเรนาจะปลอดภัยไร้กังวลได้เป็นมือ 1 ต่อแน่ๆ ถ้าเธอได้แชมป์...แต่ถ้าไม่ได้แชมป์ก็ต้องดูว่าเธอเข้าถึงรอบไหน และ แองเจลิก เคอร์-เบอร์ สร้างผลงานได้ดีเพียงใด

เซเรนาครองหมายเลข 1 มาตั้งแต่ 18 ก.พ. ปี 2013 เป็นเวลากว่า 3 ปี รวม 184 สัปดาห์ และจะได้ครองไปจนถึงระหว่างการแข่งขันยูเอสโอเพ่น อีก 2 สัปดาห์ เป็น 186 สัปดาห์

ทำสถิติครองยาวนานที่สุดเท่ากับ สเตฟานี กราฟ ที่ทำไว้ 186 สัปดาห์อย่างต่อเนื่องเช่นกัน

แต่ทันทีที่การแข่งขันยูเอส โอเพ่น ปีนี้จบลง...เซเรนาจะได้เป็นมือ 1 ทำลายสถิติเดิมแต่เพียงผู้เดียวหรือไม่ หรือว่าเคอร์เบอร์จะขึ้นมาเป็นมือ 1 โลกแทนโปรดติดตามอย่ากะพริบตา

ไปที่กอล์ฟบ้าง และก็จะสนุกไม่แพ้กันเพราะกอล์ฟพีจีเอทัวร์สหรัฐฯ มาถึงรอบ เพลย์ออฟ แล้วนะครับ จากนี้ไปเหลือเพียง 125 คน ที่ทำแต้มสะสมได้สูงสุดเท่านั้น ที่มีสิทธิ์เพลย์ออฟ เพื่อไปคว้าถ้วย เฟดเอ็กซ์คัพ จากการเล่นทั้งหมด 4 รายการที่เตรียมไว้

สัปดาห์นี้เริ่มแล้วรายการแรก ได้แก่ “เดอะ บาร์เคลย์” หลังจากนั้นสัปดาห์หน้าจะเหลือแค่ 100 คน ไปเล่นรายการ ดอยซ์ แบงก์ แชมเปียนชิพ และถัดไปอีกจะเหลือ 70 คน ไปเล่นในรายการ บีเอ็มดับเบิลยู แชมเปียนชิพ

ตบท้ายด้วยจะเหลือเพียง 30 คน ไปสู่รายการ เดอะ ทัวร์แชมเปียนชิพ เพื่อชี้ขาดว่าใครจะเป็นแชมป์ เฟดเอ็กซ์คัพ ซึ่งจะได้รางวัลถึง 10 ล้านเหรียญ

แข่งมาแล้ว 9 ครั้ง มีแชมป์ไปแล้ว 8 คน เพราะมี 1 คนได้เบิ้ล 2 แชมป์ นั่นก็คือ ไทเกอร์ วูดส์

นอกนั้นได้คนละ 1 ครั้ง รวมทั้งปีล่าสุด ได้แก่ จอร์แดน สปีธ

ปีนี้จะเป็นของใครแน่...โดยมีตัวเต็ง 5 คนที่ได้คะแนนสะสมนำสุด เรียงตามลำดับก่อนออกสตาร์ตเพลย์ออฟ ดังนี้ 1.เจสัน เดย์ 2.ดัสติน จอห์นสัน 3.อดัม สก็อตต์ 4. รัสเซลล์ น็อกซ์ และ 5.จอร์แดน สปีธ

โปรดติดตามได้ตั้งแต่สัปดาห์นี้ครับ.

“จ่าแฉ่ง”

27 ส.ค. 2559 00:08 27 ส.ค. 2559 00:08 ไทยรัฐ