วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รอบโลก 27/08/59

พบหญิงฮ่องกงติดไวรัสซิกา

• ฮ่องกง-ศูนย์เพื่อการป้องกันสุขภาพกระทรวงสาธารณสุขฮ่องกงเปิดเผยเมื่อ 26 ส.ค.ว่า ทางการได้ดำเนินมาตรการที่จำเป็นในฮ่องกงเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสซิกา ต้นเหตุโรคสมองฝ่อในเด็กทารก หลังพบหญิงชาวฮ่องกงไม่เปิดเผยชื่อวัย 38ปี ติดเชื้อไวรัสซิกา จากการตรวจสอบหญิงรายดังกล่าวเดินทางไปหมู่เกาะแคริบเบียน ช่วงวันที่ 6-20 ส.ค. และเริ่มแสดงอาการป่วยปวดข้อ ตาแดง ตั้งแต่วันที่ 20 ส.ค. ก่อนเดินทางกลับมาฮ่องกงในวันที่ 22 ส.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งถือเป็นครั้งแรกที่ชาวฮ่องกงติดเชื้อไวรัสชนิดนี้.

ควันไฟป่ากระทบสิงคโปร์

• สิงคโปร์-สำนักงานสิ่งแวดล้อมแห่งชาติสิงคโปร์ หรือเอ็นอีเอ รายงานว่าระดับดัชนีมาตรฐานมลพิษทางอากาศ (PSI) ของสิงคโปร์ ในช่วงกลางวันวันที่ 26 ส.ค. ได้เพิ่มขึ้นมาอยู่ที่ระดับ 198 ซึ่งถือว่า “ไม่ดีต่อสุขภาพ” สืบเนื่องจากควันของไฟป่าประจำปีจากเกาะสุมาตราของอินโดนีเซีย โดยเอ็นอีเอจะประกาศเตือนประชาชนและนักท่องเที่ยวไปเป็นวันต่อวัน ขณะที่หลายพื้นที่ของสิงคโปร์มีรายงานได้กลิ่นเหม็นไหม้ และหมอกควันปกคลุม ส่วนรัฐบาลอินโดนีเซียได้ประกาศภาวะ ฉุกเฉิน 6 จังหวัดพื้นที่ไฟป่า เพื่อเอื้อต่อการปฏิบัติการของเจ้าหน้าที่ดับเพลิง.

บึมพลีชีพสถานีตำรวจตุรกี

• อิสตันบูล-เมื่อ 26 ส.ค. คนร้ายไม่ทราบจำนวนจุดชนวนระเบิดพลีชีพที่ซุก ซ่อนในรถยนต์โจมตีสถานีตำรวจในเมืองซิซเร ทางตะวันออกเฉียงใต้ของตุรกีส่งผลให้เจ้าหน้าที่เสียชีวิต 11 นาย มีผู้ได้รับบาดเจ็บอย่างน้อย 78 คน ทางการเชื่อเป็นฝีมือสมาชิกกลุ่มติดอาวุธพรรคแรงงานเคิร์ดหรือพีเคเค ส่วนเหตุการณ์กลุ่มมุสลิมหัวรุนแรง ลงมือจุดชนวนระเบิดรถยนต์โจมตีร้านอาหาร ก่อนยิงปะทะกับเจ้าหน้าที่ในกรุงโมกาดิชู โซมาเลีย เมื่อวันที่ 25 ส.ค.ที่ผ่านมานั้น จำนวนผู้เสียชีวิตได้เพิ่มเป็น 10 ศพ.

กบฏปินส์ลงนามหยุดยิง

• ออสโล-เมื่อ 26 ส.ค. กระทรวงต่างประเทศนอร์เวย์ ตัวกลางการเจรจาระหว่างรัฐบาลฟิลิปปินส์กับแนวร่วมกองกำลังคอมมิวนิสต์ฟิลิปปินส์ หรือเอ็นดีเอฟ เปิดเผยว่าตัวแทนทั้งสองฝ่ายได้ร่วมลงปฏิญญาหยุดยิงอย่างไม่มีกำหนดเวลากันเป็นที่เรียบร้อย ที่กรุงออสโล เพื่อเปิดทางสู่การเจรจาสันติภาพต่อไป ทั้งนี้ กองกำลังคอมมิวนิสต์เอ็นดีเอฟของฟิลิปปินส์ ได้ก่อการลุกฮือมาตั้งแต่ปี 2511 ในพื้นที่ชนบทของฟิลิปปินส์ เคยมีสมาชิกติดอาวุธสูงสุดถึง 26,000 คน ขณะที่ผู้เสียชีวิตทั้งสองฝ่ายจากความรุนแรงมีมากกว่า 30,000คน.

26 ส.ค. 2559 23:59 27 ส.ค. 2559 00:04 ไทยรัฐ