วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นายกฯ อิตาลี ประกาศภาวะฉุกเฉิน หลังยอดเหยื่อดินไหวพุ่ง 281 ศพ

นายกรัฐมนตรีอิตาลีประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินแล้วเมื่อวันศุกร์ หลังจากประเทศต้องเผชิญแผ่นดินไหวขนาด 6.2 ซึ่งสร้างความเสียหายเป็นวงกว้างและทำให้มีผู้เสียชีวิตกว่า 281 รายแล้ว...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันศุกร์ที่ 26 ส.ค. นายกรัฐมนตรี มัตเตโอ เรนซี แห่งอิตาลี ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน และลงนามใช้มาตรการออกเงินฉุกเฉินจำนวน 50 ล้านยูโร (ราว 1,945 ล้านบาท) เพื่อช่วยเหลือพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากเหตุแผ่นดินไหวระดับ 6.2 ในภาคกลางของประเทศ ที่เกิดขึ้นเมื่อเช้าวันพุธ รวมทั้งเสนอให้มีการงดเว้นภาษีให้แก่ผู้เสียหายด้วย

ความเคลื่อนไหวของนายเรนซีเกิดขึ้นในขณะที่ จำนวนผู้เสียชีวิตเพิ่มสูงขึ้นเป็น 281 รายแล้ว และมีผู้ได้รับบาดเจ็บอีก 387 คน กำลังรับการรักษาตัวในโรงพยาบาล ขณะที่หน่วยกู้ภัยสามารถช่วยเหลือผู้รอดชีวิตออกจากใต้ซากปรักหักพังได้ถึง 238 คน

วันเดียวกัน นายเซอร์จิโอ ปิรอซซี นายกเทศมนตรีเมืองอมาทริซ ซึ่งได้รับความเสียหายจากเหตุแผ่นดินไหวมากที่สุด ประกาศว่าจะปิดสะพาน 2 สายซึ่งเชื่อมต่อเมืองนี้กับโลกภายนอก เนื่องจากตัวสะพานได้รับความเสียหายอย่างหนัก และอาจก่อให้เกิดอันตราย

ก่อนหน้านี้สะพานทั้ง 2 สายถูกใช้ในการลำเลียงรถฉุกเฉินและเจ้าหน้าที่เข้าไปในที่เกิดเหตุ รวมทั้งให้รถบรรทุกขนเศษซากคอนกรีต, หิน และเหล็กของอาคารที่ถล่มลงมาออกจากเมือง โดยนายปิรอซซีกล่าวว่า เขากำลังประสานงานกับเจ้าหน้าที่เพื่อหาเส้นทางอ้อมเส้นทางใหม่ มิเช่นนั้นพวกเขาจะถูกตัดขาดจากถนนสายหลัก

นายปิรอซซีบอกกับสำนักข่าว อันซา (ANSA) ด้วยว่า เมืองอมาทริซของเขาซึ่งมีประชากรประมาณ 3,000 คน ต้องเริ่มต้นใหม่จากศูนย์ "อมาทริซถูกทำลายลงอย่างราบคาบ" นายปิรอซซีเขาระบุด้วยว่าสิ่งปลูกสร้างเดียวที่ยังคงตั้งตระหง่านแข็งแรงคือ โบสถ์เซนต์ฟานซิส ที่เป็นสถาปัตยกรรมโรมาเนสก์

ขณะเดียวกัน หน่วยกู้ภัยยังคงขุดค้นหาผู้ชีวิตรายอื่นๆ อย่างต่อเนื่อง แม้เวลาผ่านไป 24 ชั่วโมงแล้วหลังจากพบผู้รอดชีวิตคนล่าสุด ท่ามกลางแผ่นดินไหวอาฟเตอร์ช็อกเกือบพันครั้ง ซึ่งทำให้การขุดค้นหาในพื้นที่ใกล้เคียงอาคารที่ได้รับความเสียหายอยู่แล้ว เป็นไปด้วยความยากลำบาก ขณะที่นางอิมมาโกลาตา ปอสติโกลเน หัวหน้าสำนักงานป้องกันภัยพลเรือน ยืนยันว่าปฏิบัติการกู้ภัยจะดำเนินต่อไปด้วยความเร็วสูงสุด และจะยังไม่เปลี่ยนเป้าหมายเป็นปฏิบัติการเก็บกู้ศพ

นายกรัฐมนตรีอิตาลีประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินแล้วเมื่อวันศุกร์ หลังจากประเทศต้องเผชิญแผ่นดินไหวขนาด 6.2 ซึ่งสร้างความเสียหายเป็นวงกว้างและทำให้มีผู้เสียชีวิตกว่า 281 รายแล้ว... 26 ส.ค. 2559 23:21 27 ส.ค. 2559 04:02 ไทยรัฐ