วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จับหนุ่มใหญ่ปลอมคำพิพากษาหวังจัดการมรดก อึ้ง แจ้งตัวเองตายเอาประกัน

กว่าศาลจะพิพากษามันช้า! ตร.หนองบัวลำภู นำหมายศาลจับกุมหนุ่มใหญ่ ปลอมแปลงคำพิพากษาขอจัดการมรดกพี่ชาย ไร้ท่าทีสะทกสะท้าน พบเอกสารและตรายางจำนวนมาก อึ้ง แจ้งตัวเองตายเอาใบมรณบัตร รับเงินประกันชีวิตมาใช้สบายใจเฉิบ

เมื่อเวลา 17.30 น. วันที่ 26 ส.ค. 59 พ.ต.ท.อำนาจ ฉิมมา รอง ผกก.สส.สภ.เมืองหนองบัวลำภู นำกำลังพร้อมหมายศาลจังหวัดหนองบัวลำภู ที่ 139/2559 ลงวันที่ 23 ส.ค. 59 จับกุมตัว นายเพชรรัตน อัตรัง อายุ 46 ปี อยู่บ้านเลขที่ 228 หมู่ 7 ต.หนองเรือ อ.โนนสัง จ.หนองบัวลำภู ผู้ต้องหากระทำผิดปลอมแปลงเอกสารสิทธิ และใช้เอกสารสิทธิปลอม (ปลอมคำพิพากษาศาล) โดยจับกุมตัวได้ขณะขี่รถจักรยานยนต์มาเติมน้ำมันในหมู่บ้าน ซึ่งพอรู้ว่าเป็นเจ้าหน้าที่ก็ไม่มีท่าทีตกใจ แถมถามกลับอีกว่ามีหมายศาลมาจับหรือไม่ ก่อนจะพาไปเอาของกลางในบ้าน ซึ่งเป็นเอกสารต่างๆ ทั้งคำพิพากษาศาล เอกสารเกี่ยวกับประกันชีวิตของตัวเอง ญาติ และคนอื่นๆ อีกจำนวนมาก นอกจากนี้ ยังมีตรายางต่างๆ รวมทั้งตราศาลที่ใช้ประทับลงในเอกสารที่ปลอมแปลง จากนั้นเจ้าหน้าที่นำตัวพร้อมของกลางมามอบให้ พ.ต.ต.นิรันดร์ ปัสสาโท สว.สส.สภ.เมืองหนองบัวลำภู ดำเนินคดี

พ.ต.ต.นิรันดร์ เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 23 ส.ค. นายสมชาย เนนุมารักษ์ ผู้อำนวยการสำนักอำนวยการประจำศาลจังหวัดหนองบัวลำภู เข้าแจ้งความว่า นายเพชรรัตน ปลอมคำพิพากษาศาลจังหวัดหนองบัวลำภู เรื่องขอจัดการมรดก โดย นายเพชรรัตน ขอเป็นผู้จัดการมรดก นายธรรมศาสตร์ อัตรัง พี่ชายที่ถึงแก่ชีวิต โดยระบุว่าผู้ตายเป็นม่ายมีบุตรชายยังไม่บรรลุนิติภาวะ แล้วนำไปยื่นกับบริษัทประกันแห่งหนึ่ง ซึ่งทางบริษัทประกันส่งเอกสารมาตรวจสอบพบว่าเป็นเอกสารปลอม จึงเข้าแจ้งความกับตำรวจเพื่อติดตามผู้กระทำผิด กระทั่งออกหมายไปจับกุมตัวดังกล่าว นอกจากนี้ จากการตรวจสอบเอกสารที่พบ ยังมีสำเนาใบมรณบัตรออกโดยสำนักทะเบียนท้องถิ่นเทศบาลตำบลโนนสัง ระบุชื่อ นายเพชรรัตน อัตรัง เสียชีวิตเมื่อวันที่ 10 มี.ค. 58 ซึ่งเจ้าตัวบอกว่าเอาไปแจ้งกับบริษัทประกันรับเงินประกันชีวิตมาใช้จนหมดแล้ว

ทั้งนี้ นายเพชรรัตน ยังบอกว่า มีตรายางตลาดนัด ที่ทำใบเสร็จปลอมไปเก็บเงินตามตลาดนัดต่างๆ ตรายางโรงพยาบาล เพื่อทำเอกสารประกอบการขอรับเงินชดเชยค่ารักษาพยาบาล และอื่นๆ อีกมากมาย ส่วนสาเหตุที่ปลอมคำพิพากษาให้เป็นผู้จัดการมรดก เพราะต้องการอยากได้เงินใช้เร็วๆ โดยก่อนหน้านี้พี่ชายเข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลก็มีเงินชดเชยการรักษาที่พร้อมจ่ายและค่าประกันชีวิตกรณีการเสียชีวิตอีก แต่กว่าศาลจะมีคำพิพากษาก็ช้า ซึ่งก่อนหน้านี้เคยทำเอกสารปลอมเพื่อรับเงินประกันชีวิตของตัวเองมาแล้ว คิดว่าคราวนี้ก็คงจะได้มาง่ายๆ แต่ก็มาถูกจับจนได้ ซึ่งเงินที่ได้ นายเพชรรัตน์ บอกว่าเอาไปทำบุญบ้าง ใช้จ่ายเที่ยวเตร่บ้าง

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่จะได้ตรวจสอบข้อมูลและประสานโรงพักอื่นๆ ที่อาจจะมีการร้องทุกข์ในกรณีเช่นนี้ ซึ่งทราบว่าในพื้นที่กรุงเทพมหานคร นายเพชรรัตน ก็มีคดีปลอมเอกสารเช่นกัน.

กว่าศาลจะพิพากษามันช้า! ตร.หนองบัวลำภู นำหมายศาลจับกุมหนุ่มใหญ่ ปลอมแปลงคำพิพากษาขอจัดการมรดกพี่ชาย ไร้ท่าทีสะทกสะท้าน พบเอกสารและตรายางจำนวนมาก อึ้ง แจ้งตัวเองตายเอาใบมรณบัตร รับเงินประกันชีวิตมาใช้สบายใจเฉิบ 26 ส.ค. 2559 22:21 26 ส.ค. 2559 23:18 ไทยรัฐ