วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฮือค้านทุบอาคารโบราณ 'บุญพัฒน์' รพ.วชิระภูเก็ต คิดหนัก เร่งหาทางออก

ภาพจาก Watanyoo Thephuttee

เสียงคัดค้านทุบอาคารโบราณ ”บุญพัฒน์” รพ.วชิระภูเก็ต มีอย่างต่อเนื่อง ฝ่ายบริหาร รพ.หาทางออก 3 แนวทางแก้ปัญหา ทุบเพื่อสร้างอาคารผู้ป่วยใหม่-ย้ายไปสร้างที่ต.ฉลอง หรือคืนงบประมาณกว่า 300 ล้านให้ สธ.

จากกรณีในโลกออนไลน์ มีการแชร์ภาพและข้อความจากเฟซบุ๊ก Watanyoo Thephuttee ซึ่งมีภาพอาคารบุญพัฒน์ พร้อมเนื้อหาระบุว่า โรงพยาบาลวชิระภูเก็ตกำลังเตรียมดำเนินการรื้อถอนตึกดังกล่าว ซึ่งมีสภาพเป็นโบราณสถานอายุเกือบ 100 ปี เพื่อสร้างตึกใหม่ โดยขณะนี้ชาวบ้านกำลังร่วมกันคัดค้าน จึงขอให้ช่วยกันกระจายข่าว เพื่อให้ผู้มีส่วนเกี่ยวข้องล้มเลิกความคิดที่จะทำลายโบราณสถาน

ล่าสุดเมื่อวันที่ 26 ส.ค. จากการตรวจสอบบริเวณที่ตั้งตึกบุญพัฒน์ ภายในโรงพยาบาลวชิระภูเก็ต โดยมีทั้งผู้คัดค้านและสนับสนุนมาให้ข้อมูล โดยตึกบุญพัฒน์ นั้น เป็นอาคารชั้นเดียว เดิมใช้เป็นอาคารรักษาพยาบาลผู้ป่วยขนาด 3-4 เตียง บริจาคโดยหลวงบุญพัฒน์พานิช (ลิ่มเซ่งติ๋ว บุญห่อ) บริเวณใกล้กันมีตึกเก่าอีก 1 ตึก คือ ตึกระนอง สร้างขึ้นในปี พ.ศ.2464 เป็นอาคารผู้ป่วย บริจาคโดย พระบริรักษ์โลหะวิไสย (คอยู่จ่าย ณ ระนอง) โดยทั้ง 2 ตึกมีสภาพทรุดโทรมขาดการดูแล โดยเฉพาะตึกระนองที่ปัจจุบันเหลือเพียงโครงสร้างเท่านั้น เป็นตึกขนาดเล็ก มีสภาพเก่าแก่ทรุดโทรมมาก และบริเวณนั้นมีต้นมะฮอกกานีอายุร่วม 100 ปี จำนวนประมาณ 5-6 ต้น

ด้าน นายไชยยุทธ ทองลิ่ม ฝ่ายช่างเทคนิค โรงพยาบาลวชิระภูเก็ต ตัวแทนผู้อำนวยการ รพ. เปิดเผยถึงโครงการก่อสร้างตึกใหม่ ว่า ทางโรงพยาบาลวชิระภูเก็ตได้รับงบประมาณปี 2560 จากกระทรวงสาธารณสุขจำนวน 303 ล้านบาท เพื่อสร้างอาคาร 8 ชั้น จำนวน 298 เตียง เพื่อรองรับผู้ป่วยที่มีจำนวนเพิ่มมากขึ้นจนแออัดในปัจจุบัน และเพื่อทดแทนอาคารศัลยกรรม 3 ชั้น ซึ่งในอนาคตจะต้องรื้อเพื่อสร้างเป็นอาคารอุบัติเหตุและศูนย์หัวใจ โดยตามแผนงานเดิมจะเริ่มสัญญาก่อสร้างในเดือนตุลาคม 2559 และจะทำการก่อสร้างบริเวณโรงซักฟอกและโรงครัวของโรงพยาบาล แต่จากการสำรวจพบว่าจุดดังกล่าวเป็นหินดานขนาดใหญ่ หากมีการก่อสร้างต้องใช้งบประมาณเพิ่มในส่วนของการระเบิดหินและกระทบต่อสิ่งแวดล้อม อีกทั้งจังหวัดภูเก็ตก็มีกฎหมายบังคับห้ามระเบิดหิน

เบื้องต้นจึงมีแนวคิดที่จะย้ายไปสร้างบริเวณตึกบุญพัฒน์ ซึ่งเป็นอาคารผู้ป่วยเก่าที่ไม่ใช้งานแล้ว โดยก่อสร้างมาตั้งแต่ปี 2464 ซึ่งจุดนี้สามารถก่อสร้างได้เลย แต่เนื่องจากพบว่ามีเสียงคัดค้านจากเจ้าหน้าที่ภายในโรงพยาบาลและประชาชนในจังหวัดภูเก็ตบางส่วน เนื่องจากไม่เห็นด้วย เพราะหากก่อสร้างจุดนี้จะต้องทำการรื้อตึกบุญพัฒน์และตัดต้นมะฮอกกานี้ที่มีอายุกว่า 100 ปีออกไป

ทั้งนี้ จากประเด็นปัญหาที่เกิดขึ้นดังกล่าว ทางฝ่ายบริหารจึงได้หาแนวทางในการแก้ไขปัญหาดังกล่าวคือ 1. ตั้งคณะกรรมการโดยมีตัวแทนแพทย์ของโรงพยาบาล ตัวแทนกรมศิลปากรและตัวแทนป่าไม้ ร่วมกันพิจารณาว่าจะก่อสร้างได้หรือไม่ในบริเวณที่มีตึกเก่าตั้งอยู่ 2. เชิญตัวแทนกระทรวงสาธารณสุข (วิศวกร, สถาปนิก) มาดูบริเวณที่จะสร้างจุดแรกที่มีปัญหาเรื่องหินว่าสามารถแก้ปัญหาได้หรือไม่อย่างไร 3. นำงบประมาณไปก่อสร้างที่โรงพยาบาลฉลอง อ.เมืองภูเก็ต เป็นโรงพยาบาลแห่งใหม่ แต่ต้องมีคณะแพทย์และพยาบาลจากโรงพยาบาลวชิระภูเก็ตไปช่วยดูแล ซึ่งหากทั้ง 3 แนวทางไม่สามารถเป็นไปได้ จะคืนงบจำนวน 303 ล้านบาทให้กับกระทรวงสาธารณสุข โดยการดำเนินการหาข้อสรุปดังกล่าวต้องให้แล้วเสร็จภายในเดือน ก.ย.นี้

ขณะที่ นพ.วีระศักดิ์ หล่อทองคำ รองผู้อำนวยการ รพ.วชิระภูเก็ต เปิดเผยว่า ในส่วนของตนและเจ้าหน้าที่ส่วนหนึ่งที่ไม่เห็นด้วยกับการรื้อตึกบุญพัฒน์ ทิ้งและตัดต้นมะฮอกกานีและต้นจำปีที่มีอายุกว่า 100 ปี เพื่อสร้างอาคารหลังใหม่นั้นเราไม่ได้คัดค้านการก่อสร้าง เพียงแต่ต้องการให้ไปออกแบบอาคารใหม่ เพื่อจะไม่กระทบกับตึกโบราณและต้นไม้ที่ให้ความร่มรื่นในพื้นที่ของโรงพยาบาล.

เสียงคัดค้านทุบอาคารโบราณ ”บุญพัฒน์” รพ.วชิระภูเก็ต มีอย่างต่อเนื่อง ฝ่ายบริหาร รพ.หาทางออก 3 แนวทางแก้ปัญหา ทุบเพื่อสร้างอาคารผู้ป่วยใหม่-ย้ายไปสร้างที่ต.ฉลอง หรือคืนงบประมาณกว่า 300 ล้านให้ สธ. 26 ส.ค. 2559 21:09 26 ส.ค. 2559 21:26 ไทยรัฐ