วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวเวียงแก่นชวนเที่ยวงานเทศกาล 'ส้มโอ' ของดีดังไกลทั่วโลก

ชาว อ.เวียงแก่น จ.เชียงราย เตรียมจัดงาน 'เทศกาลส้มโอและของดีอำเภอเวียงแก่น ประจำปี 2559' ระหว่างวันที่ 2-4 ก.ย.นี้  พร้อมจัดงานแสดงย้อนยุคเพื่อระลึกถึง 'เจ้าหลวงเวียงแก่น' เพื่อเฉลิมฉลอง เมืองเวียงแก่น ครบ 700 ปี

เมื่อวันที่ 26 ส.ค. 59 นายชำนาญ สรรพลิขิต ปลัดอำเภอรักษาราชการแทนนายอำเภอเวียงแก่น นำส่วนราชการ รัฐวิสาหกิจ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน องค์การปกครองท้องถิ่น ผู้ประกอบการสวนส้มโอเวียงแก่น จ.เชียงราย ร่วมกันแถลงเปิดงาน 'เทศกาลส้มโอและของดีอำเภอเวียงแก่น ประจำปี 2559' ระหว่างวันที่ 2-4 ก.ย. 59 ที่สนามหน้าที่ว่าการอำเภอเวียงแก่น

นายชำนาญ สรรพลิขิต กล่าวว่า เพื่อเป็นการประชาสัมพันธ์ส้มโอ และพืชเกษตรให้เป็นที่รู้จักแพร่หลาย และเพื่อเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวในพื้นที่ของ อ.เวียงแก่น ได้กำหนดเปิดงานขึ้นในวันที่ 2 ก.ย. 59 เวลา 16.30 น.เป็นต้นไป โดยมีกิจกรรมในงาน เช่น ขบวนแห่ส้มโอที่ตกแต่งริ้วขบวนสวยงามจากแต่ละสวนของหมู่บ้าน การจัดซุ้มนิทรรศการด้านการเกษตร ประชุมเสวนาให้ความรู้เกี่ยวกับการทำเกษตร ประกวดส้มโอสายพันธุ์ต่างๆ ประกวดธิดาส้มโอ ประกวดการทำอาหารแปรรูปจากผลิตภัณฑ์ส้มโอ ประกวดร้องเพลงร้องลูกทุ่ง กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน องค์กรปกครองท้องถิ่น และเยาวชนเพื่อเป็นตัวแทนของอำเภอไปร่วมแข่งขันในงานพ่อขุนเม็งรายประจำปี การแสดงผลิตภัณฑ์สินค้า OTOP ในพื้นถิ่น ผลผลิตการเกษตร การแสดงวัฒนธรรมชนเผ่า มหรสพ และการออกร้านมัจฉากาชาดของกิ่ง อ.เวียงแก่น

นายชำนาญ กล่าวว่า เพื่อเป็นการเฉลิมฉลอง เมืองเวียงแก่น ครบ 700 ปี จะมีขบวนนักแสดงชาวเวียงแก่นทุกชนเผ่าชาติพันธุ์กว่า 1,700 คน พร้อมใจจัดบวนการแสดงย้อนอดีต ในขบวนแห่ในวันเปิดงาน และพิธีบวงสรวง 'เจ้าหลวงเวียงแก่น' เจ้าผู้ก่อตั้งและปกครองเมืองเวียงแก่น โดยการจัดงานในปีนี้จะมีรูปแบบ ธีมของการจัดงานเพื่อย้อนอดีตและย้อนยุคเรื่องราวโดย ภายในงานจะมีการตกแต่งสถานที่จัดงาน การแสดงนิทรรศการ วัฒนธรรมชุมชนจำลองเป็นบรรยากาศแบบสมัยอดีตย้อนไปเมื่อ 700 ปีที่ผ่านมา ในพิธีเปิด นายบุญส่ง เตชะมณีสถิต ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย จะเป็นประธานเปิดงาน

"เวียงแก่นในอดีตเป็นเมืองบริวาร ที่ขึ้นตรงกับเมืองผาแดงมาก่อน มีชุมชนเมืองโบราณที่มีสภาพความชัดเจนอยู่หลายแห่ง พอที่จะศึกษาค้นคว้าทางด้านประวัติศาสตร์ได้ เช่น โบราณสถานดงเวียงแก่น ซึ่งเป็นเมืองโบราณ มีอายุประมาณ 700 กว่าปี ราวยุคสมัยสุโขทัย และเชียงรายยุคต้น ตามตำนานสิงหนวัติได้กล่าวถึงสมัยอาณาจักรล้านนาไว้ว่า บริเวณอำเภอเวียงแก่นในอดีตปกครองโดย เจ้าหลวงเวียงแก่น เคยสู้รบกับพญามังรายในสมัยนั้นเพื่อรวมไพร่พล แต่ปกป้องเมืองมาได้ หลังการสู้รบกับพญามังรายสงบ และหลังจากนั้นไม่นาน เจ้าหลวงเวียงแก่น สิ้นพระชนม์ลง เมืองจึงถูกทิ้งร้างไป และต่อมาถึงยุคสมัย ร.3-ร.4 ก็มีผู้คนหลากหลายชาติพันธุ์มาอาศัยอยู่อีกครั้ง จนมาเป็นอำเภอเวียงแก่นในวันนี้"

นายวุฒิพงษ์ คำลือ ประธานวิสาหกิจส้มโอเวียงแก่นเพื่อการส่งออก กล่าวว่า ส้มโอเวียงแก่นเป็นพืชเศรษฐกิจหลักที่สร้างชื่อเสียง และนำรายได้มาสู่ อ.เวียงแก่น ปีละหลายร้อยล้านบาท ส้มโอเวียงแก่นส่วนใหญ่ส่งไปจำหน่ายแถบทวีปยุโรปติดต่อกันมากว่า 20 ปี และขณะนี้ก็สามารถส่งขายในประเทศแถบเอเชีย เช่น จีน ไต้หวัน ฮ่องกง มาเลเซีย เวียดนาม ได้แล้ว การผลิตส้มโอที่เวียงแก่นทำแบบเป็นกลุ่มวิสาหกิจส้มโอเพื่อการส่งออก มีการจัดการได้มารตฐาน GAP และ GMP มีเกษตรกรที่ปลูกส้มโอที่ลงทะเบียนไว้จำนวน 5,406 ไร่ แยกเป็นพันธุ์ทองดี 5,028 ไร่ ขาวใหญ่ 295 ไร่ เซลเลอร์ 83 ไร่ ผลผลิตโดยรวมเฉลี่ย 11,464,800 กิโลกรัมต่อปี

ชาว อ.เวียงแก่น จ.เชียงราย เตรียมจัดงาน 'เทศกาลส้มโอและของดีอำเภอเวียงแก่น ประจำปี 2559' ระหว่างวันที่ 2-4 ก.ย.นี้ พร้อมจัดงานแสดงย้อนยุคเพื่อระลึกถึง 'เจ้าหลวงเวียงแก่น' เพื่อเฉลิมฉลอง เมืองเวียงแก่น ครบ 700 ปี 26 ส.ค. 2559 20:38 27 ส.ค. 2559 00:40 ไทยรัฐ